Những điều cần biết về xe quân đội Việt Nam

Xe quân đội là một trong những loại xe được ưu tiên và có những quy định riêng.  Nếu bạn chưa rõ những quy định của xe quân đội thì trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ điều cần biết về xe quân đội Việt Nam.

Khi bạn nhìn thấy xe quân đội Việt Nam trên đường bạn cần lưu ý những điều sau. Do đó, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây ngay cùng Hoclaixe12h.com nhé.

Khái niệm xe quân đội là gì? 

Xe quân đội là gì?

Xe quân đội là gì?

Theo chuyên mục Blog Học Lái Xe khảo sát, xe quân đội là ô tô bao gồm phương tiện có cơ sở là ô tô được lắp thiết bị chuyên dùng cho máy kéo, ô tô điện), xe mô tô ba bánh, xe mô tô hai bánh, rơ mooc và sơ mi rơ moóc những phương tiện này thuộc đơn vị Bộ Quốc Phòng sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Để nhận biết xe quân đội so với các loại xe khác đó là nhìn qua thông số biển xe. Biển xe quân đội được thể hiện bằng chữ số màu trắng trên nền màu đỏ nhằm mục đích để phân biệt với số biển xe dân sự, biển số xe cơ quan, tổ chức khác.

Những quy định về xe quân đội 

Những quy định về xe quân đội

Những quy định về xe quân đội

Để nắm rõ về những quy định về xe quân đội cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

 • Quy định về biển số đăng ký xe: Do Cục xe máy được chế tạo quyết định theo quy định tại Phụ lục II của Thông Tư và cấp cho xe quân sự khi các cơ quan, đơn vị hoàn thành việc đăng ký quy định.
 • Chữ ký và ký hiệu trên biển số đăng ký: Đối với quy định này sẽ dành riêng cho từng cơ quan, đơn vị thuộc bộ quốc phòng tại phụ lục III.
 • Tịch thu biển số đăng ký trong các trường hợp: Xe đưa ra khỏi biên chế, biển số xe bị hỏng, xe điều động giữa các cơ quan. Nếu xảy ra trường hợp biển số đăng ký bị mất hoặc không thu hồi được Thủ trưởng cơ quan kỹ thuật đầu mối thuộc Bộ Quốc Phòng sẽ có trách nhiệm báo cáo, giải trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
 • Ô tô, rơ moóc và sơ mi rơ moóc trước khi đưa vào sử dụng, ngoài biển số đăng ký do Cục Xe máy cấp: Các cơ quan, đơn vị phải bổ sung thêm hệ thống biển số theo quy định tại Phụ lục II của Thông tư này. 

Xe quân đội khi lưu hành phải đáp ứng những điều kiện gì?

Theo như tìm hiểu, Bộ Quốc Phòng vừa ban hành Thông Tư sửa đổi và bổ sung một số điều về quy định đăng ký, quản lý và sử dụng xe cơ giới trong Bộ Quốc Phòng. Bên cạnh đó bạn có thể thao khảo thêm những quy định mới về bằng lái xe máy năm 2022 đẻ nắm bắt rõ về luật giao thông.

Cụ thể như sau:

 • Khi tham gia giao thông trên đường cần phải tuân thủ các quy định sau: Giấy chứng nhận đăng ký, Biển số đăng ký, Tem kiểm định hợp lệ dán trên kính chắn gió, Hệ thống số phụ. Trường hợp với các phương tiện vận chuyển hàng hóa phải có giấy tờ chứng minh hàng hóa.
 • Khi thực hiện nhiệm vụ đào tạo tập lái xe, ngoài quy định tại khoản 1 Điều này phải có: Giấy phép lái xe, Biển số lái xe.
 • Trường hợp chạy thử phải có: Lệnh sửa chữa hoặc kế hoạch chạy thử được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Biển hiệu “xe chạy thử” bằng tấm mica màu đỏ, chữ trắng (kích thước 297mm x 210mm) treo phía trước và phía sau xe.
 • Đối với các xe phục vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cần có biển số, giấy chứng nhận đăng ký theo quy định tại phụ lục của Thông Tư và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Xe quân đội được quyền ưu tiên như thế nào thi tham gia giao thông? 

Xe quân đội được quyền ưu tiên như thế nào?

Xe quân đội được quyền ưu tiên như thế nào?

Khi thực hiện chấp hành giao thông thì xe quân đội được quyền ưu tiên trong các trường hợp sau:

 • Xe đi thực hiện nhiệm vụ chỉ huy chữa cháy, cứu hộ, chỉ huy cứu nạn, chỉ huy tác chiến, thông tin hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân, xe kiểm tra,..
 • Xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc thực hiện các hoạt động điều tra, cầm đầu tội phạm hoặc thực hiện các hoạt động điều tra.

Các quy định về xe quân đội sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên 

Quy định về xe quân đội khi phát tín hiệu

Quy định về xe quân đội khi phát tín hiệu

Theo quy định tại Nghị Định 109/2009/ NĐ – CP thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên bao gồm: Đèn tín hiệu ưu tiên, còi báo hiệu ưu tiên. 

Tín hiệu của xe quân đội làm nhiệm vụ khẩn cấp bao gồm:

 • Xe ô tô có đèn nhấp nháy màu đỏ hoặc đèn nhấp nháy gắn trên nóc xe, cờ quân sự phía bên trái người điều khiển phương tiện; có còi báo hiệu ưu tiên;
 • Xe mô tô có đèn nhấp nháy màu đỏ hoặc đèn nhấp nháy gắn trên phuộc trước hoặc sau, quân hiệu đặt ở đầu xe; có còi báo hiệu ưu tiên.

Bên trên là tất cả thông tin Những điều cần biết về xe quân đội Việt Nam do học Hoclaixe12h.com mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xe quân đội Việt Nam. Nếu có nhu cầu học các hạng bằng lái xe máy, xe ô tô… hãy nhanh chóng liên hệ ngay với để được đặt lịch học nhanh chóng nhất nhé. 

Thông tin liên hệ:

 • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
 • Điện thoại: 0938.550.812 – 0938.550.812 – Call -sms – zalo
 • Email: [email protected]
 • Trụ sở chính: Số 36 Đường Thạnh Lộc 04, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
 • Cơ sở 01: Số 36 Đường Thạnh Lộc 09, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
 • Cơ sở 02: Số 36 Đường Thạnh Lộc 39, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo