Xe ô tô điện là gì? Cơ chế hoạt động của xe như thế nào?

Xe ô tô điện là gì? Cơ chế hoạt động của xe như thế nào? Đây có lẽ vẫn là những câu hỏi thường trực về những chiếc sử dụng động cơ điện này. Vậy nếu như các bạn thực sự muốn tìm kiếm câu trả lời thì những nội dung tiếp sau đây sẽ đem đến câu trả lời cho các bạn.

Hoclaixe12h.com hân hạnh chào đón các bạn tại những tin tức tổng hợp để trả lời câu hỏi xe ô tô điện là gì? Bên cạnh đó là một số những thông tin có liên quan đến chủ đề lớn này, nội dung cụ thể hơn xin mời các bạn theo dõi.

Xe ô tô điện là gì?

Xe ô tô điện nói theo cách hiểu đơn giản là các xe sử dụng năng lượng từ điện thông qua một bộ pin sạc để vận hành

Xe ô tô điện nói theo cách hiểu đơn giản là các xe sử dụng năng lượng từ điện thông qua một bộ pin sạc để vận hành

Để mở đầu cho các thông tin chuyên sâu hơn, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau trả lời cho câu hỏi xe ô tô điện là gì? Và nếu các bạn đã nắm được phần nào các thông tin sắp tới đây có thể bỏ qua và tiếp tục theo dõi những nội dung tiếp theo.

Vậy xe ô tô điện nói theo cách hiểu đơn giản là các xe sử dụng năng lượng từ điện thông qua một bộ pin sạc để vận hành. Hay nói theo cách khác xe ô tô điện cũng vận hành tương tự như các xe ô tô thông thường với khác biệt là các công nghệ trên xe và nguồn nhiên liệu mà xe ô tô điện đang sử dụng.

Nói về nhiên liệu các xe ô tô điện cũng được chia thành hai nhóm dựa trên nhiên liệu mà xe đó sử dụng. Với xe chạy hoàn toàn bằng điện gọi là EV và xe kết hợp sử dụng điện cùng các nhiên liệu khác là HEV.

Dành cho các bạn chưa biết thực chất xe ô tô điện đã có mặt từ rất lâu về trước tại những năm 1912 ở Mỹ. Và nguyên do mà dòng xe ô tô điện mãi cho đến những năm gần đây mới thực sự trở nên phổ biến cũng chính bởi giá thành nhiên liệu, một phần nguyên do khiến xe điện khi xưa kém phổ biến.

Ngày nay với các thay đổi khí hậu cũng như biến đổi về giá thành nhiên liệu mà xe ô tô điện và các công nghệ đi cùng lại một lần nữa trở nên phổ biến.

Cấu tạo của xe ô tô điện

Cùng tìm hiểu cấu tạo của xe ô tô điện

Cùng tìm hiểu cấu tạo của xe ô tô điện

Vậy chúng ta đã trả lời được câu hỏi lớn xe ô tô điện là gì? Do đó tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu sơ bộ về cấu tạo của xe ô tô điện, xin mời theo dõi.

Động cơ điện

Theo tìm hiểu phần động cơ điện của xe ô tô điện chỉ bao gồm một bộ phận chuyển động mà không cần đến các bộ phận như xi lanh, piston, bánh răng,… Qua đó có thể thấy động cơ điện có phần đơn giản hơn so với các động cơ đốt trong.

Theo đó các động cơ điện sẽ được chia thành:

  • Động cơ một chiều (AC): Bộ điều khiển đơn giản nhưng thiết kế nặng và dễ bị hao mòn khi sử dụng.
  • Động cơ xoay chiều (DC): Bộ điều khiển phức tạp nhưng thiết kế nhẹ và ít bị hao mòn khi sử dụng.

Biến tần

Đây là bộ phận chịu trách nhiệm biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều mà động cơ điện có thể sử dụng. Hay nói dễ hiểu hơn các xe ô tô điện cần có biến tần để có thể nhận được năng lượng vận hành động cơ.

Bên cạnh đó bộ phận biến tần còn hỗ trợ tái tạo dòng điện xoay chiều thành một chiều để tích trữ và sử dụng lại khi cần thiết.

Bộ sạc pin

Pin Axit chì, Pin Niken Hydride kim loại và Pin Lithium-Ion là 3 công nghệ pin chủ yếu

Pin Axit chì, Pin Niken Hydride kim loại và Pin Lithium-Ion là 3 công nghệ pin chủ yếu

Các xe ô tô điện ngày nay đều sử dụng năng lượng điện có thể được sạc lại thông qua các trạm chuyên dụng, theo đó hiện có 3 công nghệ pin chủ yếu gồm:

  • Pin Axit chì: Rẻ nhất, phổ biến nhất và có thể tái chế.
  • Pin Niken Hydride kim loại (NiMH): Hiệu suất và giá thành cao hơn pin Axit chì.
  • Pin Lithium-Ion: Hiệu suất cao nhất và giá thành cũng đắt nhất.

Cơ chế hoạt động của xe ô tô điện

Cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của xe ô tô điện

Cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của xe ô tô điện

Về cơ chế hoạt động xe ô tô điện như chúng ta đã có đề cập từ trước đó, với dòng điện một chiều có trong pin sạc. Khi xe được vận hành dòng điện một chiều này sẽ được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều thông qua biến tần.

Lúc này tùy thuộc vào mức đạp bàn đạp ga mà truyền tín hiệu đến bộ điều khiển để điều chỉnh tốc độ của xe thông qua thay đổi tần số của nguồn điện xoay chiều. Và khi chúng ta đạp thắng dừng xe động cơ lúc này sẽ đóng vai trò như máy phát điện tạo ra điện năng trả ngược về pin.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng xe ô tô điện

Ưu điểm chính của xe ô tô điện tất nhiên là khả năng chống giảm ô nhiễm môi trường

Ưu điểm chính của xe ô tô điện tất nhiên là khả năng chống giảm ô nhiễm môi trường

Nói về ưu điểm của xe ô tô điện tất nhiên phải đề cập đến khả năng chống giảm ô nhiễm môi trường so với các xe ô tô thông thường. Bên cạnh đó do sở hữu cấu tạo động cơ đơn giản hơn nên dễ để bảo dưỡng hơn và tiết kiệm hơn.

Nhưng đã có ưu điểm sẽ phải có nhược điểm và nhược điểm lớn nhất của xe ô tô điện chính là giá thành cao hơn rất nhiều so với xe ô tô thông thường. Bên cạnh đó là hạn chế đáng kể các cơ sở hạ tầng có trạm sạc điện tại Việt Nam.

Lời kết

Thông tin kể trên cũng là toàn bộ nội dung xoay quanh câu hỏi xe ô tô điện là gì và những vấn đề xoay quanh nó. Xin cảm ơn đã theo dõi và nếu các bạn cần thêm bất kỳ sự hỗ trợ gì hãy liên hệ đến chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Ngoài ra nếu có thời gian xin mời mọi người theo dõi thêm các nội dung khác liên quan như: Danh sách các hãng xe ô tô của Đức, Những mẫu xe tay ga tiết kiệm xăng, Bảo hiểm xe máy điện tử là gì,…

Thông tin liên hệ:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo