[F0 CK] Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là gì? Cách xác định hiệu quả nhất!

Posted by

Muốn đầu tư chứng khoán thành công, bạn cần hiểu về các thuật ngữ quan trọng và kỹ năng phân tích để có chiến lược hiệu quả. Trong lĩnh vực chứng khoán, “vùng hỗ trợ” và “vùng kháng cự” là hai thuật ngữ quan trọng mà bạn cần hiểu rõ. Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn xác định và áp dụng những khái niệm này một cách hiệu quả.

Vùng Hỗ Trợ Và Kháng Cự là gì?

Vùng hỗ trợ và kháng cự đóng vai trò quan trọng trong đầu tư và được sử dụng rộng rãi. Để hiểu rõ hơn về chúng, chúng ta cùng tìm hiểu những giải thích chi tiết sau đây.

Vùng Hỗ Trợ và Vùng Kháng Cự là gì?

Hỗ trợ và kháng cự là những vùng giá chứng khoán quan trọng đã được xác định trong quá khứ. Tại những vùng này, giá chứng khoán sẽ di chuyển chậm lại hoặc đảo chiều trước khi tiếp tục xu hướng.

vung-ho-tro-va-khang-cu-la-gi

Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự tương đương với mức giá sàn và mức giá trần của chứng khoán trong quá trình diễn biến. Việc lặp lại những vùng này trong phân tích kỹ thuật chứng khoán tạo nên tâm lý của nhà đầu tư:

 • Tại vùng hỗ trợ: Đây là thời điểm mà giá chứng khoán được kỳ vọng sẽ tăng cao hơn. Hầu hết người chơi bắt đầu mua cổ phiếu khi ở vùng hỗ trợ.
 • Tại vùng kháng cự: Đây là thời điểm mà giá chứng khoán được kỳ vọng sẽ giảm thấp hơn, quay đầu xuống. Lúc này, người chơi sẽ bắt đầu bán cổ phiếu để bảo toàn lợi nhuận.
Xem thêm:  Giải đáp: Bị nợ xấu nhóm 2 có mở thẻ tín dụng được không

Hỗ Trợ Khác Kháng Cự Như Thế Nào?

Sự khác biệt cơ bản giữa vùng hỗ trợ và kháng cự là ngưỡng giá. Vùng hỗ trợ là đáy, trong khi đó, vùng kháng cự là đỉnh. Khi mức hỗ trợ và kháng cự bị vỡ, các vùng giá sẽ bị thay đổi: Hỗ trợ sẽ chuyển thành kháng cự và kháng cự sẽ chuyển thành hỗ trợ.

Khi xu thế giá tăng, ngưỡng kháng cự và hỗ trợ theo chiều hướng đi lên. Trái lại, khi xu thế giảm, ngưỡng kháng cự và hỗ trợ sẽ đi xuống. Việc nhận biết những thay đổi này giúp bạn nắm bắt và đánh giá xu hướng biến động của chứng khoán trên thị trường.

Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Vùng Hỗ Trợ Và Kháng Cự

Vùng hỗ trợ và kháng cự là giới hạn quan trọng, được sử dụng để phân tích thị trường và ảnh hưởng tới quyết định mua – bán của người chơi. Ý nghĩa và vai trò của vùng kháng cự – hỗ trợ cụ thể được thể hiện như sau:

 • Là các mốc đánh dấu tâm lý giao dịch của người chơi. Vùng giá quan trọng mà các nhà đầu tư sẽ cân nhắc khi giao dịch.
 • Là cơ sở để người chơi đảm bảo thoát hàng, dừng và cắt lỗ hiệu quả. Nhà đầu tư tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ trong vùng giới hạn để đảm bảo an toàn.
 • Hỗ trợ nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh phù hợp, giao dịch tạo lợi nhuận. Sự biến động của vùng kháng cự và hỗ trợ sẽ giúp người chơi tiên lượng và dự đoán được những biến động giá khó lường trong tương lai, từ đó xác định được điểm vào lệnh mua – bán hiệu quả.

Yếu Tố Tạo Nên Vùng Hỗ Trợ Và Kháng Cự?

Vùng hỗ trợ và kháng cự là khoảng giá, vùng tâm lý mà nhà đầu tư cần xác định để quyết định đầu tư an toàn. Tuy nhiên, vùng giá này có thể bị thay đổi và biến động. Vậy, yếu tố nào tạo nên vùng hỗ trợ và kháng cự?

Theo cuốn sách “Phân tích thị trường tài chính” của John Murphy, hai yếu tố chính cấu tạo nên vùng hỗ trợ – kháng cự là: Tâm lý thị trường và thói quen tiếc nuối quá khứ của nhà đầu tư. Có thể hiểu đơn giản: Thị trường chứng khoán bao gồm ba đối tượng chính tham gia gồm người mua, người bán và người đứng ngoài.

Xem thêm:  Bảng Giá Vàng Nhẫn Tròn Trơn Mới Nhất Hôm Nay

Khi bạn mua cổ phiếu với mức giá hời và giá bắt đầu tăng trở lại, bạn sẽ tiếc rẻ sao không mua nhiều hơn. Người đứng ngoài chưa giao dịch cũng sẽ tiếc rẻ vì sao không quyết định mua vào. Người bán sẽ tiếc rẻ khi đánh giá sai xu hướng giá. Khi vùng giá biến động đi xuống, tất cả các nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào, khiến giá chứng khoán tăng mạnh. Khi thấy thị trường bão hòa, tất cả sẽ bán ra. Điều này tạo nên các ngưỡng giá “sàn” (hỗ trợ) và giá “trần” (kháng cự) trên thị trường.

Tâm lý thị trường khiến giá chứng khoán biến động theo chu kỳ, lên xuống liên tục. Tuy nhiên, khi vùng giá này được kiểm định nhiều lần sẽ không còn giá trị.

Cách Xác Định Vùng Hỗ Trợ Và Kháng Cự Hiệu Quả

Dựa trên vùng hỗ trợ và kháng cự, người chơi sẽ có chiến lược giao dịch hiệu quả. Vậy, làm cách nào để xác định vùng hỗ trợ, kháng cự tiềm năng?

Cách 1: Xác định vùng hỗ trợ và kháng cự xung quanh vùng giá hiện tại đang giao dịch. Đây là vùng tiếp cận mức giá nhanh nhất. Khi mức giá được biến động lên xuống nhiều lần, theo chu kỳ, lặp lại liên tục thì đây là vùng giá tiềm năng. Lưu ý, thời gian hình thành ngưỡng giá hỗ trợ và kháng cự càng dài, vùng giá càng có ý nghĩa và chính xác nhất.

Cách 2: Sử dụng biểu đồ để vẽ hỗ trợ, kháng cự. Nếu bạn khó hình dung và đánh giá vùng giá hỗ trợ – kháng cự trên biểu đồ hình nến, có thể chuyển sang biểu đồ đường để dễ dàng nhận định. Đặc điểm biểu đồ đường, nối tất cả các điểm giá cao và thấp lại với nhau, sẽ giúp bạn dễ hình dung được vùng kháng cự và hỗ trợ trên đồ thị. Từ đó, bạn có thể xác định được vùng hỗ trợ, kháng cự dựa trên lịch sử biến động giá của chứng khoán.

Xem thêm:  Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Agribank đơn giản 2023

cach-xac-dinh-vung-ho-tro-khang-cu

Một số lưu ý quan trọng khi xác định vùng hỗ trợ và kháng cự:

 • Vùng hỗ trợ và kháng cự phụ thuộc vào giá thường xuyên phản ứng tại thời điểm giao dịch. Nếu bạn test giá nhiều lần tại vùng kháng cự và giá không thay đổi, chứng tỏ vùng kháng cự – hỗ trợ này khá mạnh. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể bị phá vỡ.
 • Vùng hỗ trợ có thể bị phá vỡ và biến thành vùng kháng cự. Ngược lại, vùng kháng cự có thể biến thành vùng hỗ trợ. Người chơi cần tận dụng dấu hiệu này để giao dịch.
 • Xác định vùng hỗ trợ, kháng cự cần phù hợp với khung thời gian. Người chơi nên bám sát thời gian thực của vùng hỗ trợ – kháng cự để giảm thiểu rủi ro trong các giao dịch.

Cách Vẽ Vùng Hỗ Trợ Và Kháng Cự

Người chơi mới tham gia thị trường nên học cách vẽ vùng hỗ trợ, kháng cự để xác định chính xác nhất. Thông qua các điểm cao nhất và thấp nhất, bạn có thể xác định được chu kỳ và thời gian diễn ra hành vi biến động giá, từ đó xác định được vùng kháng cự và hỗ trợ trên đồ thị.

giao-dich-voi-vung-ho-tro-va-khang-cu

Giao Dịch Với Vùng Hỗ Trợ Và Kháng Cự Như Thế Nào?

Dựa trên vùng hỗ trợ và kháng cự, nhà đầu tư sẽ xác định được thời điểm vào lệnh phù hợp để sinh lời. Đây là lý thuyết cơ bản được khuyến cáo nên áp dụng cho giao dịch với vùng hỗ trợ và kháng cự. Để thực hiện giao dịch hiệu quả, bạn cần chú ý tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Tiến hành đặt lệnh ngay tại vùng kháng cự, hỗ trợ: Thời gian đặt lệnh cần phù hợp với thời gian của vùng kháng cự, hỗ trợ để không mua hoặc bán quá sớm.
 • Kiên nhẫn chờ tín hiệu đảo chiều của hỗ trợ và kháng cự. Không nên quá nóng vội, tâm lý bất ổn sẽ khiến việc đặt lệnh mua bán không đúng thời điểm, dẫn đến lợi nhuận không cao hoặc thua lỗ.
 • Trong trường hợp vùng kháng cự và hỗ trợ bị phá vỡ, các vùng này sẽ thay đổi đảo chiều. Lúc này, người chơi nên chờ đến khi giá quay lại vùng hỗ trợ và kháng cự vừa bị phá vỡ rồi mới đặt lệnh. Phương pháp này sẽ đảm bảo giao dịch ổn định và an toàn hơn.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ về vùng hỗ trợ và kháng cự trong đầu tư chứng khoán. Chính xác nhận diện và sử dụng chúng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư đúng lúc và tăng cơ hội sinh lời. Chúc bạn thành công trong hành trình đầu tư!

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com