Những loại vạch kẻ đường cần phân biệt để tránh mất tiền phạt

Vạch kẻ đường là dạng báo hiệu chúng ta thường thấy khi tham gia giao thông trên đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các dạng khác nhau của vạch kẻ đường dẫn đến mất tiền phạt.

Hiểu được điều đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp những loại vạch kẻ đường cần phân biệt để tránh mất tiền phạt. Hãy bắt đầu tìm hiểu cùng Hoclaixe12h.com.

Các loại vạch kẻ đường cần phân biệt để tránh mất tiền phạt 

Các loại vạch kẻ đường

Các loại vạch kẻ đường

Theo phụ lục G của bộ quy chuẩn 41:2016/BGTVT vạch kẻ đường là loại vạch dùng để quy định các phần đường khác nhau thường có màu trắng hoặc màu vàng.

Vạch trắng nét đứt 

Vạch trắng nét đứt

Vạch trắng nét đứt

Đây là loại vạch phân chia các làn xe cùng chiều có dạng vạch đơn,đứt nét, màu trắng. Khi thấy vạch này trên đường thì các xe sẽ được di chuyển làn đường qua vạch (được đi sang làn xe bên cạnh). Tốc độ các loại xe được phép lưu thông càng cao, khoảng cách giữa các nét đứt càng dài.

Vạch trắng nét liền 

Vạch trắng nét liền

Vạch trắng nét liền

Vạch trắng nét liền có dạng vạch kẻ đơn, nét liền cũng dùng để phân chia các làn xe cùng chiều, màu trắng. Tuy nhiên xe không được phép di chuyển làn hoặc sử dụng làn xe khác, không được lấn sang làn xe bên cạnh hay đè lên vạch kẻ đường.

Vạch vàng nét đứt 

Vạch vàng nét đứt 

Vạch vàng nét đứt

Là loại vạch đơn, màu vàng, nét đứt hay còn được gọi là vạch 1.1 dùng để phân chia 2 chiều xe ngược chiều nhau ở đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách. Xe được phép cắt qua để đi ở làn ngược chiều từ cả 2 phía.

Vạch vàng nét liền 

Vạch vàng nét liền

Vạch vàng nét liền

Vạch này dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có 2 hoặc 3 làn xe và không có dải phân cách ở giữa. Khác với các vạch kẻ vàng nét đứt, ở những đoạn đường có vạch kẻ vàng nét liền, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vạch này sẽ thấy thường xuyên ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ gây tai nạn giao thông đối đầu lớn.

Trước đây các vạch kẻ phân biệt hai chiều xe chạy vẫn được sơn trắng, dễ gây nhầm lẫn với các vạch kẻ trong cùng một chiều xe chạy. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều địa phương hay thành phố đồng loạt thay đổi vạch kẻ đường từ trắng sang vàng ở nhiều con đường để dần đồng bộ với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ.

Hai vạch vàng song song 

Hai vạch vàng song song 

Hai vạch vàng song song

Vạch này có tác dụng phân chia hai chiều xe chạy, tuy nhiên loại vạch này dùng ở những có từ 4 làn xe trở lên và không có dải phân cách ở giữa. Loại vạch này có hai biến thể chính là hai vạch liền song song và một vạch liền – một vạch đứt nét. 

Với dạng hai vạch liền song song, các phương tiện không được lấn làn hay đè lên vạch. Loại vạch này thường được sử dụng ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn có thể xảy ra tai nạn.

Với dạng thứ 2 đó là một vạch liền một vạch đứt nét sẽ cho phép các phương tiện ở bên phải phần đứt nét được phép vượt và lấn làn khi cần thiết. Các phương tiện ở phía còn lại không được vượt hay lấn làn.

Đặc biệt, trường hợp có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa có thể sử dụng vạch kẻ màu vàng song song để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm, không được lấn làn, đè lên vạch. Khi đó vạch này có tác dụng như vạch màu vàng nét liền nêu trên.

Vạch làn đường ưu tiên 

Vạch làn đường ưu tiên

Vạch làn đường ưu tiên

Vạch giới hạn làn đường dành riêng hoặc các làn đường ưu tiên gồm 2 loại:

  • Vạch trắng nét liền: Đây là loại vạch dành riêng cho một loại xe nhất định, các loại xe khác không được đi vào làn xe này.
  • Vạch trắng nét đứt: Dành riêng cho một loại xe nhất định nhưng các loại xe khác có thể sử dụng làn đường này và phải nhường đường cho xe được ưu tiên.

Đặc biệt, xe trên làn đường dành riêng hoặc sẽ ưu tiên có thể cắt qua vạch này khi làn đường bên cạnh không cấm sử dụng các loại xe này. 

Ngoài ra, khi chuẩn bị tiến vào những đường có nhiều làn xe, người lái có thể quan sát bảng phân làn để biết phương nên đi theo làn nào.

Cụ thể:

Nếu vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền, các phương tiện phải chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi vào khu vực đó và không được đè lên vạch. 

Nếu vạch kẻ là vạch nét đứt, các phương tiện tham gia giao thông trên đường được chuyển sang các làn theo hướng di chuyển khác nhưng phải chuyển xong trước khi tới vạch dừng xe.

Những thông tin trên là những loại vạch kẻ đường cần phân biệt để tránh mất tiền phạt do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn thêm phần kiến thức giao thông xe cộ trên đường.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về Tổng hợp các biển báo đường một chiều mà bạn cần biết, Phí đăng ký xe ô tô mới hiện nay gồm những loại phí nào?, Gara xe ô tô là gì? Những điều cần biết khi mở gara. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Học lái xe 12h

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo