Vạch kẻ đường mắt võng là gì? Nên đi thế nào cho đúng chuẩn?

Ở các thành phố lớn, các nếp nhăn ở đường kẻ đường mắt võng là rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của các loại đường này và cách đi đứng thế nào cho đúng khi gặp các đường kẻ đường mắt võng trên đường. 

Bài viết này Hoclaixe12h.com sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về vạch kẻ đường mắt võng. Từ đó bạn có thể có câu trả lời cho câu hỏi vạch kẻ đường mắt võng là gì? Nên đi thế nào cho đúng chuẩn?.

Vạch kẻ đường mắt võng là gì? 

Vạch kẻ đường mắt võng là gì? 

Vạch kẻ đường mắt võng là gì?

Theo QCVN 41: 2019 / BGTVT mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7, vạch kẻ đường mắt võng dùng để cảnh báo  người lái xe không dừng xe ở khu vực mặt đường có đặt vạch  tránh tắc đường. Tùy theo nhu cầu của bạn, dòng mắt cong có thể được đeo ở các vị trí thích hợp. 

Vạch kẻ đường mắt võng có thể được sử dụng để xác định khu vực bị cấm trong phạm vi. Đối với đường ngang đồng mức, tại các ngã ba dẫn đến lối vào hoặc lối ra của đường giao nhau, hoặc những nơi bắt buộc khác trên mặt đường  không cho phép dừng xe. 

Hiện tại có hai loại đường kẻ mắt võng: 

  • Vạch kẻ đường mắt võng đơn giản: bao gồm một đường chéo ở tâm của hình chữ nhật, màu vàng, đường kẻ rộng 20 cm – 40 cm; 
  • Vạch kẻ đường mắt võng thông thường: đường màu vàng, đường viền ngoài giới hạn một đường rộng 20 cm. Đường kẻ mắt võng bên trong chếch một góc 45 ° so với viền ngoài. Chiều rộng 10 cm  đường chéo cách nhau 1 m – 5 m. 

Nên đi thế nào cho đúng chuẩn?

Nên đi thế nào cho đúng chuẩn?

Nên đi thế nào cho đúng chuẩn?

Theo quy định  trên,  người điều khiển phương tiện giao thông khi nhìn thấy vạch kẻ đường mắt võng không được dừng lại trong vạch đó. Tuy nhiên, việc vượt qua vạch kẻ đường mắt võng được chia thành các trường hợp sau: 

– Vạch kẻ đường mắt võng không đi theo mũi tên chỉ đường: 

  • Nếu đèn xanh mà đi thẳng qua bùng binh thì không vi phạm luật; 
  • Nếu người điều khiển xe vượt đèn đỏ và dừng lại ở vạch thì bị coi là vi phạm. Vi phạm  vạch kẻ đường mắt võng 
vạch kẻ đường mắt võng

Vạch kẻ đường mắt võng

– Trên cột phân định cong có mũi tên xác định hướng đi theo: 

  • Người nào đi đúng hướng mũi tên thì được đi; 
  • Người nào băng qua vạch nhưng không đi theo hướng mũi tên, đứng im trái luật. 

Ví dụ: Mũi tên trong đường cong của mắt cho biết hướng mà bạn phải rẽ phải. Nếu xe vượt qua vạch kẻ đường mắt võng rồi tiếp tục đi thẳng về phía trước, ngay cả khi đèn xanh, thì việc tuân theo đèn giao thông vẫn là vi phạm luật giao thông. 

Bạn bị phạt khi lái xe đi lên vạch kẻ đường mắt võng? 

Bạn bị phạt khi lái xe đi lên vạch kẻ đường mắt võng? 

Bạn bị phạt khi lái xe đi lên vạch kẻ đường mắt võng?

Nếu dừng xe ở vạch kẻ đường mắt võng, lái xe không đúng vạch kẻ đường mắt võng quy định, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền. Nghị định 100 năm 2019 về quản lý xử phạt vi phạm hành chính Trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường mắt võng như sau: 

  • Đối với xe ô tô: Phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.
  • Đối với xe máy: phạt 100. 000-200.000VNĐ. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. 

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin về vạch đường mắt võng chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Vạch kẻ đường mắt võng là gì? Nên đi thế nào cho đúng chuẩn?”. Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bảo vệ an toàn cho chính bản thân chúng ta, và cả… túi tiền của chúng ta nữa đấy.  Nếu còn vướng mắc bạn đọc hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được giải đáp nhanh chóng, kịp thời những thắc mắc của mình. 

Thông Tin Liên Hệ:

Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7

Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)

Email: [email protected]

Địa chỉ: 38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo