[Tư vấn] Nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2?

Nếu bạn vẫn còn lăn tăn nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 thì hãy nghe Học Lái Xe 12H tư vấn ngay sau đây nhé.

Với mức học phí không quá chênh lệch, nhiều người vẫn lăn tăn không biết nên lựa chọn học lái xe bằng B1 hay B2. Mỗi loại bằng đều hướng tới những đối tượng học khác nhau, vậy nên để lựa chọn đúng, chúng ta phải hiểu rõ những nội dung liên quan đến từng hạng bằng.

Xem thêm:

Để trả lời cho câu hỏi nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2, Học Lái Xe 12H sẽ có những so sánh và tư vấn cho học viên ngay trong bài viết này. 

Sự khác nhau giữa bằng B1 và B2

Sự khác nhau giữa bằng B1 và B2
Sự khác nhau giữa bằng B1 và B2

Khác nhau về phương tiện được phép điều khiển

Trước khi đăng ký học bằng bằng lái xe B1 và B2, học viên cần phải nắm rõ những phương tiện nào được phép điều khiển của cả hai hạng bằng này:

Bằng lái xe B1: Trong hạng bằng lái xe B1 còn chia nhỏ ra làm 2 loại là B1 số tự động và bằng lái xe B1

 • Bằng B1 số tự động: được phép điều khiển xe ô tô số tự động đến 9 chỗ ngồi (tính cả ghế người lái); Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn; Ô tô dành cho người khuyết tật.
 • Bằng lái xe B1 (số sàn/ số cơ khí) được phép điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (tính cả ghế người lái); Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.5 tấn; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3.5 tấn.
 • Bằng lái xe B2: Có thể lái được tất cả các loại xe ở hạng bằng B1 tự động và B1 số sàn.

Giới hạn bằng

Đây là điểm đáng lưu ý để quyết định học lái xe B1 hay B2:

 • Bằng lái xe B1 sẽ được cấp cho người không hành nghề lái xe, chỉ phục vụ mục đích đi lại cá nhân hoặc lái xe gia đình;
 • Bằng lái xe B2 cấp cho người hành nghề lái xe, người có bằng B2 sẽ được kinh doanh vận tải trên những phương tiện đã được quy định.

Thời gian đào tạo

Thời gian đào tạo
Thời gian đào tạo

Thời gian đào tạo của bằng lái xe B1 sẽ nhanh hơn so với B2, cụ thể như sau:

 • Bằng lái xe B1 số tự động có tổng thời gian đào tạo là 476 giờ (bao gồm 136 giờ lý thuyết và 340 giờ thực hành); Bằng lái xe B1 số sàn có tổng thời gian đào tạo là  556 giờ (bao gồm 136 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành);
 • Bằng lái xe B2 có tổng thời gian đào tạo là 588 giờ (bao gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành)

Thời hạn sử dụng bằng

 • Hạng bằng B1 có thời hạn sử dụng cho đến 55 tuổi đối với nữ, 60 tuổi đối với nam. Còn nếu ngày cấp bằng mà nữ đã từ 45 tuổi trở lên, nam 50 tuổi trở lên thì giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp bằng;
 • Hạng bằng B2 có thời hạn sử dụng chỉ 10 năm tính từng ngày cấp bằng. Khi hết hạn, người lái xe phải làm thủ tục gia hạn hoặc thi lại để lấy bằng mới.  

Học phí

Hạng bằng B1 sẽ có mức học phí nhỉnh hơn một chút, hơn khoảng từ 1 triệu đến 1 triệu 5 so với Bằng B2. Tuy nhiên kèm theo đó, thời gian sử dụng bằng B1 lâu hơn, nên mức học phí này sẽ là sự chênh lệch không đáng kể.

Thi bằng lái xe B1 hay B2 khó hơn?

Phần lý thuyết học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 cũng đều giống nhau cả. Sự khác nhau đáng nói ở đây là phần thực hành. Hai hạng bằng này sẽ khác nhau về cách điều khiển, vận hành xe. Bằng lái xe B1 là bằng dành cho số xe tự động nên có phần điều khiển dễ hơn so với xe số sàn. Vì vậy có thể nói, phần thi sát hạch bằng lái xe B1 dễ hơn, nhiều người đậu hơn bằng B2.

Tư vấn nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2?

Tư vấn nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2?
Tư vấn nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2?

Để lựa chọn học lái xe oto B1 hay B2, học viên phải xác định được sở thích, nhu cầu, thời gian, điều kiện sức khỏe và tài chính của mình. Dưới đây là một số tư vấn để học viên xác định rõ hơn nên chọn loại bằng nào.

Xác định mục đích lái xe gia đình hay muốn kinh doanh vận tải

Nếu bạn đang sở hữu chiếc xe số tự động và chỉ có nhu cầu phục vụ nhu cầu của cá nhân hoặc lái xe chở gia đình thì hạng bằng B1 là sự lựa chọn tốt nhất. Tại vì chỉ cần thi một lần là đã có thể dùng bằng tới lúc nghỉ hưu, còn bằng B2 chỉ có thời hạn trong 10 năm mà thôi.

Còn nếu bạn muốn kinh doanh các dịch vụ như Taxi, lái xe công ty thì bằng B2 cũng giống như giấy phép hành nghề của bạn, bắt buộc bạn phải đăng ký chúng để được kinh doanh vận tải.

Xác định thời gian học, điều kiện sức khỏe và khả năng của học viên

Thời gian đào tạo bằng B1 ngắn hơn so với B2, vì vậy thời gian cấp bằng cũng sẽ nhanh hơn. Nếu xét về sức khỏe và điều kiện cá nhân, Học Lái Xe 12H xin đưa ra tư vấn như sau:

 • Nếu bạn là nữ thì nên học bằng lái xe B1 vì việc học và thi sẽ dễ hơn, xe số tự động cũng hỗ trợ nhiều chức năng an toàn khi lái xe;
 • Nếu bạn là nam thì nên học bằng lái xe B2 để trải nghiệm cảm giác lái xe và có nhiều kỹ năng lái xe hơn;
 • Nếu bạn chỉ lái xe cá nhân, muốn hưởng thụ nhiều dòng xe thông minh tự động thì cũng chỉ cần học bằng lái xe B1;
 • Nếu bạn lo lắng vào khả năng điều khiển xe của mình thì nên lựa chọn bằng B1;
 • Nếu bạn không kinh doanh, nhưng được nhận nhiệm vụ lái xe chở người, chở hàng cho công ty thì cũng nên học bằng lái xe B2…

Trên đây là những tư vấn của Học Lái Xe 12H về việc nên thi bằng lái B1 hay B2. Mong rằng với những so sánh và lời khuyên phía trên, bạn sẽ lựa chọn được hạng bằng phù hợp với mình.

Trung tâm Học Lái Xe 12H

Nguồn: https://hoclaixe12h.com

Viết một bình luận

Call Now ButtonGọi tư vấn!Nhắn_Zalo