Cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Posted by

Bạn đã biết mã số thuế cá nhân đem lại lợi ích gì, cách đăng ký và tra cứu mã số thuế cá nhân online như thế nào chưa? Nếu chưa rõ hoặc đang mông lung về những vấn đề liên quan đến mã số thuế cá nhân, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có những thông tin hữu ích.

Tra cứu mã số thuế cá nhân

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Trước tiên, để hiểu rõ về mã số thuế cá nhân, bạn cần nắm vững một số khái niệm liên quan đến thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Mã số thuế cá nhân luôn liên quan đến thuế thu nhập cá nhân. Đúng như tên gọi, thuế TNCN là khoản tiền được trích từ một phần tiền lương hoặc thu nhập từ nguồn nào đó để đóng vào ngân sách nhà nước từ người lao động. Đóng thuế TNCN không chỉ góp phần vào sự phát triển của đất nước mà còn là quyền và nghĩa vụ của cá nhân để hiểu và thực hiện đúng nghĩa vụ về thuế TNCN. Đây cũng là cách tiết kiệm chi phí thuế hiệu quả.

Việc đóng thuế TNCN là nghĩa vụ của mỗi công dân, bởi mỗi cá nhân sẽ được hưởng những thành quả từ các phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng (điện, đường…) do xã hội cung cấp. Vì vậy, mỗi công dân phải trích một phần lương của mình để đóng góp cho xã hội.

Xem thêm:  Tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp

Ở Việt Nam, những người có thu nhập thấp vẫn chưa phải nộp thuế, các cá nhân có thu nhập cao mới phải nộp thuế. Đối với những người có thu nhập bằng nhau nhưng có hoàn cảnh khó khăn hơn, thuế nộp sẽ thấp hơn tuỳ từng trường hợp. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng và giảm khoảng cách giữa các tầng lớp dân cư.

Mã số thuế cá nhân là một mã số duy nhất dùng để kê khai thuế cho mọi khoản thu nhập. Cơ quan chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế sẽ là nơi công dân đăng ký để cấp mã số cá nhân.

2. 05 lợi ích của mã số thuế cá nhân bạn nên biết

Mọi người thường nghĩ rằng nộp thuế TNCN chỉ là nghĩa vụ mà quyền lợi thì chưa thấy. Dưới đây là một số lợi ích của mã số thuế cá nhân mà bạn nên biết:

 • Có mã số thuế cá nhân, bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.
 • Người có mã số thuế cá nhân sẽ được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là 10% (không như người không có mã số sẽ bị khấu trừ 20%).
 • Trong trường hợp thiên tai, tai nạn bất ngờ hoặc bệnh hiểm nghèo, người có mã số thuế cá nhân sẽ được miễn phí thuế.
 • Nếu nộp thuế thừa sau mỗi kỳ kế toán, bạn sẽ được hoàn thuế.
 • Mã số thuế cá nhân cung cấp các dịch vụ về thuế thuận tiện và nhanh chóng.

3. Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng đơn giản nhất 2023

Việc đăng ký mã số thuế cá nhân có hai trường hợp: cá nhân trực tiếp đăng ký và doanh nghiệp đăng ký. Dựa trên từng trường hợp, bạn cần chuẩn bị các thông tin hồ sơ sau:

 • Cá nhân đăng ký: thẻ căn cước công dân hoặc CMND photocopy không cần chứng thực (đối với người Việt Nam), nếu là người nước ngoài thì cần bản photocopy hộ chiếu cũng không cần chứng thực. Tiếp theo là văn bản ủy quyền đăng ký mã số thuế.
 • Doanh nghiệp: bạn cần tổng hợp thông tin cá nhân của mỗi nhân viên theo Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT và gửi qua trang thuế điện tử.
Xem thêm:  Top 50+ nghề dễ kiếm tiền làm giàu nhanh nhất 2023

3.1 Đăng ký mã số thuế cá nhân trên HTKK

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm HTKK mới nhất (bạn có thể tải tại đây).

Bước 2: Thực hiện tạo hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân.

 • Click chọn “Thuế thu nhập cá nhân”, sau đó chọn “05-ĐK-TH-TCT Tờ khai đăng ký thuế qua cơ quan chi trả”.
  Bước 2

 • Nhập đầy đủ thông tin cá nhân chính xác theo CMND hoặc thẻ căn cước công dân (nếu đăng ký cho nhiều người, bạn hãy nhấn F5 để làm mới).
  Bước 2

 • Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin cá nhân, bạn click “Kết xuất”. Nếu muốn lưu tại doanh nghiệp, bạn chọn “Kết xuất Excel”. Để nộp bản này qua mạng, hãy chọn “Kết xuất XML”.

Bước 3: Nộp hồ sơ qua mạng.

 • Truy cập vào thuedientu.gdt.gov.vn (nhớ cắm chữ ký số).
 • Bấm vào “Đăng ký thuế” > Bấm vào “Nộp tờ khai 05TH từ HTKK” > Chọn tệp hồ sơ > Ký điện tử > Nộp hồ sơ đăng ký thuế để hoàn tất.
  Bước 3

Bước 4: Kiểm tra kết quả đăng ký.

 • Bạn hãy kiểm tra tình trạng hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân bằng cách click “Tra cứu hồ sơ” > Chọn “Hồ sơ đăng ký thuế” > Chọn Mẫu 05-DK-TH-TCT > Tra cứu.
  Bước 4
  Bước 4
 • Sau khi nhấn vào nút thông báo, màn hình sẽ hiển thị thông báo đăng ký thành công như dưới đây.
  Bước 4
Xem thêm:  Vàng trắng là gì? Giá vàng trắng hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

4. Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân online nhanh và đơn giản nhất

Để tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh chóng, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp. Khi đó, màn hình sẽ hiển thị như hình dưới, bạn click vào tab “Thông tin về người nộp thuế TNCN”.
Bước 1

Bước 2: Nhập đầy đủ số CMND hoặc số thẻ căn cước công dân cùng mã captcha. Sau đó, nhấn “Tra cứu”.
Bước 2

Bước 3: Khi nhấn “Tra cứu”, màn hình sẽ hiển thị kết quả mã số thuế cá nhân của bạn. Nếu muốn xem chi tiết hơn, bạn hãy click vào phần tên của mình.
Bước 3

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc đăng ký và tra cứu mã số thuế cá nhân thành công. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho bạn!

Nếu bạn còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với Phần mềm kế toán EasyBooks qua số hotline: 1900 57 57 54. Đội ngũ nhân viên của SoftDreams luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn.


Phần mềm kế toán EasyBooks – Nâng tầm doanh nghiệp:

 • EasyBooks đáp ứng nghiệp vụ quản trị tài chính kế toán cho mọi doanh nghiệp theo thông tư 200/2014/TT-BTC và 133/2016/TT-BTC.
 • Đưa ra cảnh báo cho kế toán khi hạch toán không hợp lệ, tồn quỹ âm, và không tuân thủ các nguyên tắc kế toán.
 • Tất cả tính năng và hệ thống báo cáo của phần mềm được xây dựng dựa trên quy chuẩn chung của Bộ Tài chính.
 • EasyBooks cung cấp các cập nhật ứng dụng miễn phí khi có thay đổi về chính sách kế toán, thuế, nghị định, thông tư.
 • Đánh giá hiệu quả kinh doanh chi tiết và tối giản thao tác, giảm thời gian nhập liệu chứng từ cho kế toán.

Hãy liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán:

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com