Tìm hiểu thủ tục đổi màu xe ô tô cần những gì?

Thủ tục đổi màu xe ô tô quá trình người chủ sở hữu thay đổi màu xe ô tô để tạo sự mới mẻ hay vì một số lý do nào đó mà thay đổi màu sơn. Thế nhưng cũng có nhiều người không biết đã tự ý thay đổi màu sắc của xe ô tô. Điều này có thể là người chủ sở hữu bị phạt theo như quy định của luật pháp.

Vậy nên trong nội dung này, Học Lái Xe 12h giờ sẽ thông tin và cung cấp đến các bạn chi tiết các bước làm thủ tục để các bạn có thể thay đổi được màu sắc xe ô tô. Mời các bạn theo dõi nội dung bên dưới để biết thêm chi tiết nhé!

Thủ tục đổi màu xe ô tô chi tiết năm 2023

Các bước để làm thủ tục đổi màu xe ô tô chi tiết

Các bước để làm thủ tục đổi màu xe ô tô chi tiết

Quy định cũng như thủ tục thực hiện để các bạn có thể thay đổi được màu sơn xe ô tô được làm dựa trên quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công An. Quy định này đã có từ rất lâu và được áp dụng và sử dụng cho đến hiện nay. Sau đây là các bước để các bạn có thể làm thủ tục đổi màu xe ô tô sau đây:

Bước 1: Các bạn chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ đầy đủ gồm có:

 • Giấy tờ khai đăng ký xe
 • Những giấy tờ của chủ xe theo đúng quy định. Đối với chủ xe là công dân tại Việt Nam phải xuất trình được CMND hay CCCD (Chứng minh nhân dân hay Căn cước công dân).
 • Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện chưa được cấp CMND hay nơi đăng ký thường trú được ghi trên CMND. Hay không đúng với nơi đăng ký thường trú được ghi trong giấy tờ khai đăng ký xe. Thì người điều khiển phải xuất trình được Sổ hộ khẩu để làm thủ tục đổi màu xe ô tô.
 • Thông tin cà số khung và số máy theo đúng với quy định.

Bước 2: Đưa xe ô tô của bạn đến nơi đăng ký làm thủ tục đổi màu xe ô tô

 • Địa điểm để đăng ký là Phòng Cảnh sát giao thông
 • Địa điểm đăng ký là Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Điền thông tin đầy đủ và chi tiết cho tờ khai đăng ký

 • Các bạn phải đảm bảo thông tin cung cấp được ghi đủ trên tờ khai và được nộp kèm với giấy tờ hay hồ sơ đã được chuẩn bị từ trước đó.
 • Các bạn phải nhớ nộp kèm hồ sơ này chung với hồ sơ đã chuẩn bị ở bước 1 nhé.
Cán bộ Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành việc kiểm tra thông tin và xe

Cán bộ Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành việc kiểm tra thông tin và xe

Bước 4: Sau đó, các Cán bộ CSGT (Cảnh sát giao thông) sẽ tiến hành việc kiểm tra thông tin và xe. Cụ thể:

 • Các Cán bộ CSGT sẽ xem và kiểm tra chi tiết xe, đối chiếu số máy, số khung theo đúng với quy định. Tiếp đó, các bạn sẽ phải trình bày lý do mà bạn muốn đổi màu sơn xe là gì và màu sơn mà các bạn mong muốn được đổi.
 • Cuối cùng, các anh Cán bộ CSGT sẽ xác nhận lại với bạn màu sơn muốn đổi và cấp giấy đăng ký xe mới cho bạn.

Bước 5: Các bạn lấy giấy hẹn và đóng phí để hoàn thành bước đăng ký thành công.

Bước 6: Sau khi đã nhận được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền

 • Các bạn đưa xe đến khu vực Gara để đại lý sẽ tiến hành thực hiện quy trình, thủ tục đổi màu xe ô tô mà bạn đã đăng ký đổi.
 • Quá trình thực hiện có thể mất vài ngày hay vài tuần tùy theo mức độ phức tạp và chi tiết của xe trong việc đổi màu.

Bước 7: Sau khi hoàn tất phải kiểm tra lại

 • Sau khi quá trình đổi màu xe hoàn thành, các bạn phải kiểm tra màu sắc của xe có đặt theo yêu cầu và có đúng với màu mà bạn đã đăng ký đổi hay không.
 • Nếu không đúng màu các bạn cần phải xác nhận ngay lại với đại lý để họ kiểm tra và thông tin cho bạn. Điều này phần nào đảm bảo được xe bạn đạt yêu cầu và hạn chế vấn đề phát sinh sau này.

Mức phí và thời gian giải quyết đổi màu xe

Quy định về chi phí và mốc thời gian để giải quyết đổi màu xe

Quy định về chi phí và mốc thời gian để giải quyết đổi màu xe

Theo như quy định ở khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC. Thì mức phí được thu cụ thể như sau:

 • Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký đối với ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Đối với những ô tô con dưới 10 chỗ ngồi không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Di chuyển từ khu vực có mức thu thấp đến khu vực có mức thu cao được áp dụng tại Điểm 4.2 và 4.3 Khoản 4.
 • Thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc. Kể từ lúc nhận được hồ sơ hợp lệ cho đến khi hoàn thành là vô cùng nhanh chóng.

Chủ sở hữu có được tự ý đổi màu sơn xe ô tô không?

Chủ sở hữu không được phép đổi màu xe ô tô khi chưa đăng ký đổi màu sơn

Chủ sở hữu không được phép đổi màu xe ô tô khi chưa đăng ký đổi màu sơn

Câu trả lời là KHÔNG: Không nên tự ý sơn xe trước khi các bạn đi làm thủ tục đăng ký màu sơn nhé. Căn cứ theo đúng quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Vì khi đó, nếu bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện bạn thay đổi màu xe ô tô mà chưa làm thủ tục có thể bị phạt từ 300.000đ – 400.000đ với cá nhân. Từ 600.000đ – 800.000đ đối với những tổ chức là chủ xe ô tô, xe máy chuyên dùng hay những loại xe tương tự như ô tô nếu tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sắc được ghi trên giấy tờ.

Những loại sơn ô tô phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những dòng sơn với đa dạng nhiều nguồn gốc xuất xứ, màu sắc đẹp khác nhau. Trong đó có đến 4 dòng sơn được rất nhiều các đại lý và hãng xe tin dùng, vì chất lượng và độ bám màu tốt như:

 • Lessomal: Có giá thành vô cùng rẻ, chủ yếu thường được sử dụng để sơn những mẫu xe có tải trọng lớn như xe tải. 
 • ICI: Loại sơn này được sử dụng nhiều cho các dòng xe thuộc hãng Ford
 • Dunpont: Đây là loại sơn phổ biến được hãng Toyota sử dụng trên nhiều dòng xe của hãng này.
 • Sikken: Dòng sơn này thuộc phân khúc cao cấp, Hãng Mercedes rất thường sử dụng loại sơn này trên dòng xe cao cấp của họ.

Ngoài ra, nếu các bạn quan tâm chúng tôi cũng có những nội dung khác vô cùng hấp dẫn tại Học Lái Xe 12h để bạn theo dõi như: Chạy xe máy đeo tai nghe có bị phạt không, Xe máy điện giá rẻ dành cho học sinh, sinh viên, Cách hiệu quả nhất để đuổi chuột trên xe ô tô,…

Như vậy trên đây Học Lái Xe 12h vừa cung cấp đến bạn cách làm thủ tục đổi màu xe ô tô tốt nhất. Mong rằng bài viết này đã phần nào giải quyết được vấn đề cho bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng tôi. Bên cạnh đó, nếu các bạn có quan tâm đến Khóa học lái xe hay các thủ tục Dịch vụ thay bằng.

Hãy liên hệ ngay cho Học Lái Xe 12h để được tư vấn và hỗ trợ kỹ càng hơn. Hoặc các bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào website Hoclaixe12h.com để xem thêm nhiều nội dung hấp dẫn của chúng tôi tại chuyên mục Blog Học Lái Xe nhé.

Thông tin liên hệ:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo