Thời hạn đổi bằng lái xe ô tô B2 là bao lâu?

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ mang đến cho bạn thông tin trả lời cho câu hỏi “Thời hạn đổi bằng lái xe ô tô B2 là bao lâu?”. Từ đó giúp bạn đổi bằng lái xe ô tô B2 đúng hạn và có đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông.

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là loại bằng lái xe được cấp cho người điều khiển xe ô tô bao gồm cả xe số tự động và xe số sàn. Loại bằng B2 này có thời hạn sử dụng cụ thể theo quy định của pháp luật.

Khi bằng lái xe B2 hết hạn sử dụng thì bạn cần phải đổi giấy phép lái xe mới để được tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông hợp pháp. Để tìm hiểu về vấn đề này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Hoclaixe12h.com nhé.

Bằng lái B2 có thời hạn không?

Thời hạn bằng lái xe B2

Thời hạn bằng lái xe B2

Bằng lái xe ô tô B2 là một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải có khi lái xe ô tô tham gia giao thông. 

Bằng lái xe B2 được cấp cho người điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của tài xế, các loại xe số sàn, số tự động. Ngoài ra, người có bằng lái xe B2 còn có thể lái được xe tải có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn và được phép kinh doanh hành nghề lái xe như lái taxi, xe tải, xe cơ quan…

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải về thời hạn các hạng bằng lái xe, bằng lái xe ô tô hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn cần phải chú ý thời hạn này để làm thủ tục gia hạn bằng lái xe cho phù hợp.

Theo đó, khi bằng lái xe B2 gần đến hạn bạn cần phải làm thủ tục hồ sơ để đăng ký xin cấp lại bằng lái xe mới. Nếu để bằng quá thời hạn sử dụng thì tùy trường hợp bạn sẽ phải thi lại các phần thi lý thuyết và thực hành theo quy định của pháp luật.

Bằng B2 lái được xe taxi

Bằng B2 lái được xe taxi

Cách kiểm tra thời hạn sử dụng bằng lái xe B2

Cách kiểm tra thời hạn bằng B2

Cách kiểm tra thời hạn bằng B2

Để biết được thời hạn đổi bằng lái xe ô tô B2, bạn có thể kiểm tra thời hạn sử dụng bằng lái xe B2 theo 2 cách chúng tôi nêu ra dưới đây:

 • Cách 1: Kiểm tra mặt trước của bằng lái xe B2 có ghi thời hạn sử dụng bằng lái xe.
 • Cách 2: Kiểm tra online bằng cách truy cập vào website của chính phủ qua link https://gplx.gov.vn/default.aspx, sau đó nhập các thông tin bằng B2 của bạn vào hệ thống để tiến hành tra thời hạn bằng B2.

Quy định về quá thời hạn đổi bằng lái xe ô tô B2

Nếu quá hạn trên 1 năm phải thi lại thực hành và lý thuyết

Nếu quá hạn trên 1 năm phải thi lại thực hành và lý thuyết

Sau khi biết được bằng lái xe B2 mấy năm đổi 1 lần, bạn cần tiến hành đổi bằng lái xe theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp đổi bằng lái xe khi đã quá hạn sử dụng.

Theo đó thời hạn đổi bằng lái xe ô tô B2 được quy định như sau:

Thời gian hết hạn sử dụng Thi lại lý thuyết
Thi lại thực hành
Dưới 3 tháng
Từ 3 tháng đến 1 năm x
Trên 1 năm x x

Có nghĩa là:

 • Nếu GPLX B2 hết hạn sử dụng dưới 3 tháng, kể từ ngày hết hạn người có GPLX có nhu cầu đổi sẽ được đổi GPLX.
 • Nếu GPLX B2 hết hạn sử dụng từ 3 tháng đến 1 năm thì người đăng ký đổi bằng lái xe phải thi sát hạch lại lý thuyết để được cấp GPLX mới.
 • Nếu GPLX B2 hết hạn sử dụng quá 1 năm thì người đăng ký đổi bằng lái sẽ phải thi lại sát hạch cả lý thuyết và thực hành mới được cấp lại GPLX mới.

Chi phí đổi bằng lái xe khi còn thời hạn sử dụng sẽ ít hơn bằng lái xe hết hạn sử dụng. Vì vậy bạn cần chú ý đến thời hạn sử dụng bằng lái xe và nên đổi bằng lái xe khoảng 2 tuần trước khi GPLX hết hạn để tránh mất thời gian và chi phí.

Sau bao lâu sẽ được nhận GPLX mới?

Thời gian nhận bằng từ 5 đến 25 ngày

Thời gian nhận bằng từ 5 đến 25 ngày

Quy định về thời gian nhận bằng lái xe mới sau khi làm thủ tục gia hạn bằng lái xe như sau:

 • Với trường hợp GPLX được Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT Hà Nội cấp, thời gian nhận GPLX mới khoảng 5 đến 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin gia hạn.
 • Với trường hợp GPLX do Sở GTVT các tỉnh thành khách cấp thì thời gian nhận bằng là khoảng 25 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin gia hạn.

Nếu có nhu cầu học các hạng bằng lái xe máy, xe ô tô hãy liên hệ ngay với Hoclaixe12h.com để được hỗ trợ đặt lịch học sớm nhất nhé. Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “Thời hạn đổi bằng lái xe ô tô B2 là bao lâu?” mà chúng tôi đã mang đến cho bạn. Hi vọng bạn có quá trình đổi bằng lái xe nhanh chóng và thuận lợi.

Thông tin liên hệ:

 • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
 • Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo