[Giải đáp] Thời gian sạc bình ắc quy 12V là bao lâu?

Bình ắc quy 12V được xem là dòng ắc quy phổ biến trong các loại xe ô tô. Bình này có chức năng nạp điện cho xe giúp xe khởi động được nên sạc bình là điều cần thiết. Vậy thời gian sạc bình ắc quy 12V là bao lâu bạn đã biết chưa?. 

Hiện nay, nhiều chủ xe vẫn không biết thời gian sạc bình ắc quy 12V là bao lâu?. Hiểu được điều đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật những vấn đề trên. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây với Hoclaixe12h.com

Bình ắc quy 12 là gì? 

Bình ắc quy 12V là gì?

Bình ắc quy 12V là gì?

Bình ắc quy 12V có dung lượng từ 4Ah-30Ah dùng cho các loại hình xe ô tô cỡ nhỏ, xe máy. Để quản lý được bình ắc quy 12V người ta thường sử dụng bộ điều khiển MCU theo 3 chế độ sạc:

 • Chế độ sạc nhanh: Trường hợp điện áp của bình ắc quy thấp hơn 80% so với giá trị bộ sạc lúc này bộ sạc sẽ khởi động thành chế độ sạc nhanh, dòng sạc liên tục không đổi Max 2A cho ắc quy. Từ đó thời gian sạc bình ắc quy 12V cũng nhanh hơn.
 • Chế độ sạc hấp thụ: Đối với chế độ sạc này sẽ được áp dụng nếu điện áp của bình ắc quy đạt dung lượng trung bình khoảng 80%-95%. Lúc này, bộ sạc sẽ sử dụng công nghệ PWM để kiểm soát dòng sạc đầy nhưng vẫn tránh được hiện tượng quá sạc, làm sôi dung dịch axit, gây nóng bình, dẫn đến hỏng bình.
 • Chế độ sạc nhỏ giọt: Khi điện áp của bình ắc quy gần bằng với giá trị thiết lập của bộ sạc, dòng sạc của xe máy sẽ tự động giảm dần về 0. Lúc này đèn báo màu xanh, ắc quy đầy bình bộ sạc sẽ ngưng hoạt động.

Chức năng của bình ắc quy 12V 

Chức năng của bình ắc quy 12V

Chức năng của bình ắc quy 12V

 • Bảo vệ quá áp: Áp suất cao nhất cho phép là 14.9V.
 • Bảo vệ quá dòng: Cường độ dòng sạc lớn nhất cho phép khoảng là 2A.
 • Khi sạc đầy bình, đèn LED sẽ báo.
 • Thể hiện vạch dung lượng trên thân bình mỗi vạch sẽ tương ứng với 25% dung lượng.
 • Tránh tính trạng đảo cực ắc quy, bảo vệ ngắn mạch. Tuy nhiên, người dùng không nên sử dụng tính năng này thường xuyên, điều này sẽ khiến cho thiết bị nhanh chóng bị hư hỏng. Tốt nhất chỉ dùng để phòng tránh sơ ý.

Thời gian sạc ắc quy 12V là bao lâu? 

Thời gian sạc bình ắc quy 12V

Thời gian sạc bình ắc quy 12V

Tùy thuộc vào từng loại máy sạc bình ắc quy mà thời gian sạc ắc quy ô tô sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

Thời gian sạc bình ắc quy 12V tự động bao lâu là đủ?

Sạc bình ắc quy tự động sẽ hoạt động theo cơ chế tự động, tức là khi nào bình ắc quy đầy thì bộ sạc sẽ tự động ngắt. Lúc này bạn chỉ cần bật công tắc nguồn và điều chỉnh dòng sạc bằng ắc quy bằng núm điều chỉnh.

Như vậy, đối với máy sạc bình ắc quy tự động thì người sạc không cần phải quan tâm đến thời gian sạc ắc quy 12V là bao lâu.

Thời gian sạc bình ắc quy 12V không có chế độ tự động là bao lâu? 

Đối với những loại bình ắc quy không có chế độ tự động: ở mỗi giai đoạn khác nhau, thời gian sạc bình của ắc quy ô tô sẽ không giống nhau. Cụ thể:

 • Giai đoạn 1: Thời gian sạc bình ắc quy ô tô trung bình là từ 8-10h.
 • Giai đoạn 2: Thời gian sạc ắc quy ô tô giai đoạn 2 là từ 1-4h.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến thời gian sạc bình 

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến sạc bình

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến sạc bình

 • Câu bình và sạc bình: Thời gian sạc bình ắc quy 12V sẽ tốn ít hơn nếu như bạn sử dụng cách câu bình ắc quy. Đối với hình thức câu điện từ một xe ô tô khác chuyển qua xe ô tô đang hết bình để khởi động xe lại và nổ máy. Đây là cách thường được áp dụng khi đang đi chơi xa và không có thiết bị sạc bình.
 • Cường độ dòng điện: Đây là đại lượng vật lý sẽ tác động trực tiếp đến thời gian sạc bình. Cường độ dòng điện thấp sẽ làm cho thời gian sạc bình sẽ lâu hơn. Ngược lại, nếu muốn sạc nhanh hơn người dùng cần phải tăng cường độ dòng điện lên.
 • Giả sử trường hợp ắc quy đã hết điện tốt nhất nên chọn sạc với cường độ dòng điện thấp để bảo đảm vệ sinh, đồng thời nâng cao tuổi thọ.

Những thông tin trên là [Giải đáp] Thời gian sạc bình ắc quy 12V là bao lâu? do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn thêm phần kiến thức về xe. Từ đó, giúp xe vận hành tốt và tăng tuổi thọ tránh tổn thất.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về [Giải đáp] Thay bình ắc quy mới có cần sạc không?, Những dấu hiệu cho thấy xe ô tô cần thay nhớt là gì?, Gara xe ô tô là gì? Những điều cần biết khi mở gara. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây. 

Thông tin liên hệ:

Học lái xe 12h

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo