[Giải đáp] Thay bình ắc quy mới có cần sạc không?

Ắc quy là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của ôtô giúp cho ô tô đề và khởi động được. Tuy nhiên khi ắc quy hỏng có cần sạc không vẫn còn nhiều người thắc mắc.

Để hiểu rõ tất tần tật về câu hỏi trên mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé. Trường hợp ắc quy bạn bị hư thì có thể xử lý kịp. Hãy bắt đầu tìm cùng Hoclaixe12h.com.

Ắc quy ô tô là gì? 

Ắc quy là gì?

Ắc quy là gì?

Ắc quy ô tô là nguồn điện thứ cấp hay một loại pin, dựa vào quá trình chuyển hóa năng lượng thành điện để lưu trữ và cấp điện cho ô tô. Người dùng có thể sử dụng nhiều lần bằng cách cung cấp điện thông qua hệ thống sạc. Ngoài ra còn có thể gọi là bình ắc quy, bình lưu điện, bằng ắc quy tích điện.

Công dụng của ắc quy ô tô 

Công dụng ắc quy ô tô

Công dụng ắc quy ô tô

Công dụng chính là tích trữ điện năng giúp cho việc chạy các thiết bị như điều hòa, radio, đèn,.. khi mà động cơ xe hơi chưa hoạt động. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là chức năng chính của ắc quy. Với chức năng cung cấp năng lượng cho hệ thống thiết bị khởi động, đánh lửa để xe có thể khởi động động cơ.

Thay bình ắc quy mới có cần sạc hay không? 

Thay bình ắc quy mới có cần sạc

Thay bình ắc quy mới có cần sạc

Với việc sử dụng bình ắc quy khi mới mua về sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ và có khả năng phóng điện của bình. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng bình ắc quy chính là bình ắc quy khô và bình ắc quy nước.

  • Bình ắc quy khô: Là bình sử dụng dung dịch acid ở dạng gel đặc. Khi tung ra bán trên thị trường, dòng ắc quy này đã được nạp điện sẵn. Tuy nhiên theo lời khuyên của nhà sản xuất bạn nên sạc lại ắc quy trước khi đưa vào sử dụng.
  • Bình ắc quy nước: Hay còn được gọi là bình ắc quy ướt. Đây là bình sử dụng dung dịch axit loãng có nồng độ phù hợp làm dung môi. Khi mua mới bình ắc quy này về bạn cần phải sử dụng sạc bình ắc quy trước khi dùng.

Khi nào cần thay mới bình ắc quy ô tô? 

Khi nào cần thay bình ắc quy

Khi nào cần thay bình ắc quy

Dưới đây là một số những dấu hiệu phổ biến nhất cảnh báo bình ắc quy của bạn đang bất bình thường hoặc sắp hỏng. Khi thấy những dấu hiệu này bạn cần đưa xe đi kiểm tra, nếu cần thiết thì thay bình ắc quy mới.

Đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên đồng hồ taplo 

Đây được xem là dấu hiệu rõ ràng nhất chứng tỏ bình ắc quy ô tô dần yếu đi hoặc sắp hỏng. Bạn có thể mang xe đi kiểm tra và có thể sẽ phải thay xe mới. 

Động cơ khởi động yếu, hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường

Ắc quy được xe là then chốt quan trọng trong hệ thống khởi động ô tô. Khi khởi động xe nếu như động cơ khởi động yếu hoặc thời gian khởi động kéo dài hơn so với bình thường thì nguyên nhân có thể là do ắc quy bị suy yếu. 

Trong nhiều trường hợp sau khi xe đã nổ máy được khoảng 30 phút để ắc quy được sạc bằng máy, sau đó tắt đi và khởi động lại mà động cơ vẫn không thể khởi động được thì chắc chắn ắc quy của xe đã bị hỏng và các bạn cần phải thay mới.

Xe khó khởi động vào buổi sáng

Sau khi để xe qua đêm động cơ xe không làm việc do máy phát sẽ không sạc điện cho bình, khi động cơ nguội thì ma sát cũng sẽ lớn hơn và cần ampe đủ lớn để có thể quay máy khởi động, từ đó khiến cho khả năng cầm điện của ắc-quy kém.

Chính vì vậy, nếu ô tô khó khởi động vào buổi sáng khoảng 3 lần một tuần thì đây cùng là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn đang có vấn đề, bạn cần phải thay mới.

Ắc quy ô tô bị phồng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bình ắc quy bị phồng nhưng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do: chất lượng của bình ắc quy kém, yếu tố môi trường (chủ yếu do nhiệt độ cao) và sạc quá tải.

Khi ắc quy ô tô bị phồng chắc chắn chất lượng và sự an toàn không còn đảm bảo (rất dễ xảy ra cháy nổ) do đó khi gặp tình trạng này các bác tài cần thay mới ắc quy ngay.

Những thông tin trên giúp bạn trả lời được câu hỏi [Giải đáp] Thay bình ắc quy mới có cần sạc không? do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn am hiểu về bình ắc quy và tránh trường hợp hư hỏng đáng tiếc xảy ra.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về quy trình bấm biển số xe máy, Những xe nào cần đổi sang biển số vàng?, Vạch kẻ đường mắt võng, màu xe hợp với người mạng Mộc. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây.

Thông Tin Liên Hệ:

Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7

Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)

Email: [email protected]

Địa chỉ: 38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo