Sự khác nhau giữa việc học bằng lái xe B1 và B2

Cùng là học bằng lái xe ô tô nhưng học lái xe B1 khác B2 như thế nào. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa việc học bằng lái xe B1 và B2.

Với những mới có ý định học lái xe ô tô sẽ rất hoang mang trong việc lựa chọn loại bằng nào phù hợp với mình, vì hiện nay có 2 loại bằng phổ biến nhất là B1 và B2. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào? Nên lựa chọn thi bằng B1 hay B2. Những thắc mắc đó sẽ được Hoclaixe12h.com giải quyết trong bài viết dưới đây.

Khái niệm bằng lái xe B1 và B2

Sự khác nhau giữa việc học bằng lái xe B1 và B2

Sự khác nhau giữa việc học bằng lái xe B1 và B2

Bằng lái xe ô tô B1 là gì? Bằng B2 là gì là những điều bạn cần phải biết trước khi biết sự khác nhau giữa việc học bằng lái xe B1 và B2.

Ngay từ khái niệm, bằng B1 và B2 cũng đã thể hiện sự khác nhau:

 • Bằng B1 là bằng lái xe cấp cho người học lái xe số tự động, được phép lái xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi ( tính cả ghế lái) và xe tải dưới 3,5 tấn;
 • Bằng B2 là giấy phép lái xe cho người học lái xe số sàn, được phép hành nghề kinh doanh lái xe vận tải. Bằng lái xe B2 cũng được điều khiển xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ( tính cả ghế lái) và xe tải dưới 3,5 tấn

Điểm giống nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Điểm giống nhau giữa bằng B1 và B2

Điểm giống nhau giữa bằng B1 và B2

Từ khái niệm, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt bằng lái xe B1 và B2. Giữa chúng có điểm giống nhau sau đây:

 • Bằng lái xe ô tô B1 và B2 đều là Giấy phép lái xe ô tô hạng B được Sở GTVT cấp phát cho người hoàn thành phần thi sát hạch bằng lái xe. Đây là điều kiện bắt buộc phải có đối với người tham gia giao thông để được phép lái xe ô tô một cách hợp pháp.
 • Độ tuổi thi và nhận bằng lái xe ô tô B1 và B2 phải từ đủ 18 trở lên. Có sức khỏe tốt đúng theo quy định. Có đủ nhận thức và trình độ văn hóa.
 • Hai hạng bằng này đều được điều khiển phương tiện chở người từ 9 chỗ trở xuống và được phép lái xe vận tải dưới 3,5 tấn (3.500) kg.
 • Phần thi lý thuyết của hai hạng bằng này giống nhau.

Sự khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Sự khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Sự khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Để dễ phân biệt sự khác nhau giữa việc học bằng lái xe B1 và B2, chúng ta sẽ so sánh nhiều khía cạnh khác nhau của 2 loại bằng trên để hiểu rõ hơn về chức năng và giới hạn của chúng.

Thời gian học bằng lái xe

Sự khác nhau giữa việc học bằng lái xe B1 và B2 còn thể hiện qua thời gian học chúng.

Loại giờ/bằng Bằng B1 Bằng B2
Giờ học lý thuyết 136 giờ 168 giờ
Giờ học thực hành 340 giờ 420 giờ
Tổng cộng 476 giờ học 588 giờ

Trong đó:

 • Bằng lái xe B1:  Khi tập luyện và khi thi đều sử dụng xe số tự động;
 • Bằng lái xe B2: Học viên sẽ có một buổi học về số tự động, thời gian còn lại sẽ tập thao tác trên xe số sàn. Nội dung thi sát hạch cũng là xe số sàn.

Bên cạnh đó, học phí thi bằng lái xe B1 cũng thấp hơn học phí học bằng B2. Đây là một trong những điều tạo nên sự khác nhau giữa việc học bằng lái xe B1 và B2.

Loại phương tiện được phép điều khiển

Loại phương tiện được điều khiển

Loại phương tiện được điều khiển

 • Bằng B1: Bằng lái xe B1 được phép điều khiển xe số tự động và không được phép hành nghề kinh doanh vận tải như lái xe taxi, lái xe tải chở hàng;
 • Bằng B2: Bằng B2 có thể lái được cả xe số sàn và xe số tự động, được phép kinh doanh vận tải với phương tiện được phép điều khiển.

Thời hạn sử dụng bằng lái xe

Thời hạn sử dụng bằng là một sự khác nhau giữa việc học bằng lái xe B1 và B2 nữa.

 • Bằng lái xe B1 có thời hạn khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ, đủ 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp thi bằng lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam, thì giấy phép lái xe B1 có thời hạn sử dụng 10 năm kể từ ngày cấp bằng.
 • Bằng lái xe B2: Có thời hạn sử dụng trong 10 năm tính từ ngày cấp bằng.

Thi bằng B1 hay B2 khó hơn

Thì bằng B1 hay B2 khó hơn

Thì bằng B1 hay B2 khó hơn

Nhiều bạn thắc mắc Học bằng lái xe B1 có khó không? Học bằng B1 hay B2 khó hơn?

Cấu trúc phần thi lý thuyết của hai hạng bằng B1 và B2 hoàn toàn giống nhau. Về phần thực hành chỉ khác nhau về phương tiện điều khiển và cách vận hành xe, còn lại các bài thì đều đa số giống nhau. 

Nhưng nếu bạn thi bằng lái xe B1 thì sự khác nhau giữa việc học bằng lái xe B1 và B2 là bằng B1 dễ đậu hơn so với thi bằng lái xe B2. Bởi bằng B1 có thể thi trên xe số tự động dễ điều khiển hơn xe số sàn.

Tuy nhiên, bằng B1 chỉ dành cho những ai lái xe cá nhân, lái xe cho gia đình mà không được phép kinh doanh vận tải, taxi. Muốn hành nghề, bắt buộc học viên phải học thi bằng lái xe B2 trở lên.

Trên đây là Sự khác nhau giữa việc học bằng lái xe B1 và B2. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ xác định được loại giấy phép lái xe phù hợp với mình để đăng ký học cho phù hợp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với trung tâm chúng tôi để được giải đáp và đặt lịch học phù hợp nhất.

Thông Tin Liên Hệ:

 • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
 • Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ:  38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo