Sổ bảo hiểm xã hội: 10 điều người lao động cần biết

Posted by

Sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những loại sổ quan trọng mà mỗi người lao động cần phải biết. Nó không chỉ giúp bạn theo dõi quá trình đóng và hưởng chế độ BHXH, mà còn là căn cứ để cơ quan BHXH giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội. Dưới đây là những thông tin quan trọng liên quan đến sổ BHXH mà mọi người lao động cần biết.

1/ Sổ Bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ Bảo hiểm xã hội là loại sổ dùng để ghi chép quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH. Nó cung cấp thông tin về thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng BHXH. Sổ BHXH là cơ sở để cơ quan BHXH giải quyết các chế độ bảo hiểm cho người tham gia.

Xem thêm:  Giá vàng hôm nay 23/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI đồng loạt giảm giá

2/ Mỗi người lao động tham gia được cấp mấy sổ BHXH?

Theo quy định, mỗi người lao động khi tham gia BHXH chỉ được cấp duy nhất 01 sổ BHXH. Mã số BHXH là số định danh cá nhân duy nhất do cơ quan BHXH cấp và được ghi trên sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế.

3/ Sổ BHXH do ai giữ và bảo quản?

Theo quy định, người lao động có trách nhiệm giữ và bảo quản sổ BHXH của mình. Tuy nhiên, do lo ngại về việc mất sổ trong quá trình tự bảo quản, hiện nay hầu như sổ BHXH đều do người sử dụng lao động giữ.

4/ Cách đăng ký để được cấp sổ BHXH

Để được cấp sổ BHXH, người lao động cần thực hiện thủ tục đăng ký tham gia BHXH lần đầu. Thủ tục này bao gồm:

  • Người lao động nộp hồ sơ đăng ký cho người sử dụng lao động, bao gồm tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế.
  • Người sử dụng lao động tập hợp hồ sơ từ người lao động và nộp cho cơ quan BHXH, bao gồm tờ khai đơn vị tham gia, danh sách lao động tham gia bảo hiểm và bảng kê thông tin.
Xem thêm:  10 cách kiếm tiền online cho học sinh sinh viên không cần vốn

5/ Sổ BHXH được cấp lại khi nào?

Theo quy định, sổ BHXH được cấp lại trong các trường hợp như mất, hỏng, thay đổi thông tin như số sổ, họ tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch. Các trường hợp này sẽ được cấp lại sổ BHXH mới.

6/ Thủ tục cấp lại sổ BHXH mới nhất

Để cấp lại sổ BHXH, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ gồm tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế, cùng các giấy tờ liên quan. Hồ sơ này sau đó sẽ được nộp cho đơn vị nơi làm việc hoặc cơ quan BHXH. Thời gian giải quyết thủ tục không quá 10 ngày.

7/ Thủ tục điều chỉnh thông tin sổ BHXH

Nếu có thay đổi thông tin trên sổ BHXH nhưng không thuộc các trường hợp cấp lại sổ, người lao động cần thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin. Thủ tục này bao gồm việc lập tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin BHXH, sau đó nộp cho cơ quan BHXH, nơi sẽ cập nhật và điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu.

8/ Trường hợp có nhiều sổ BHXH, phải làm gì?

Khi người lao động có nhiều sổ BHXH, có thể xảy ra các trường hợp đóng trùng nhau hoặc không trùng nhau. Trong trường hợp đóng trùng BHXH, cơ quan BHXH sẽ hoàn trả lại số tiền BHXH đã nộp. Người lao động có nhiều sổ BHXH có thời gian đóng không trùng nhau sẽ được gộp quá trình đóng của các sổ BHXH lại với nhau.

Xem thêm: 

9/ Thủ tục gộp sổ Bảo hiểm xã hội

Để gộp sổ BHXH, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ gồm tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin BHXH, BHTN, cùng các sổ BHXH đề nghị gộp. Hồ sơ này sau đó sẽ được nộp cho cơ quan BHXH hoặc đơn vị sử dụng lao động. Thời gian giải quyết thủ tục không quá 10 ngày.

10/ Người lao động có được tự chốt sổ BHXH?

Người lao động không thể tự mình chốt sổ BHXH khi nghỉ việc. Trách nhiệm chốt sổ BHXH sẽ do người sử dụng lao động thực hiện, với sự phối hợp của cơ quan BHXH.

Trên đây là những điều quan trọng mà người lao động cần biết về sổ Bảo hiểm xã hội. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com