Quy định về học và thi bằng lái xe hạng C

Trong bài viết hôm nay, Học Lái Xe 12h sẽ mang đến cho bạn những thông tin liên quan đến quy định về học và thi bằng lái xe hạng C. Từ đó giúp bạn có thêm kiến thức về những quy định học lái xe hạng C và tự tin tham gia kỳ thi sát hạch.

Hiện nay nhiều người sau khi thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô hạng C nhưng lại không hiểu rõ về luật giao thông cũng như kỹ năng lái xe còn kém, gây ra nhiều tai nạn giao thông…

Xem thêm:

Để hạn chế những tình trạng này, học viên cần cập nhật những quy định học bằng lái xe hạng C của Bộ Giao thông vận tải để tránh nhiều đáng tiếc xảy ra. Để tìm hiểu quy định học lái xe hạng C, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng Học Lái Xe 12h nhé.

Quy định học bằng lái xe hạng C

Quy định học lái xe hạng C là một trong những nội dung mà học viên cần phải lưu ý khi có nhu cầu đăng ký thi bằng lái xe hạng C. Việc nắm rõ những quy định này sẽ giúp tránh tình trạng đăng ký nhưng không thể học, mất thời gian và chi phí cũng như có thể tham gia giao thông an toàn.

Quy định về điều kiện học lái xe hạng C

Điều kiện học bằng lái xe hạng C
Điều kiện học bằng lái xe hạng C

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải về điều kiện học lái xe hạng C, những ai đăng ký học bằng C phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú, học tập, làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Có độ tuổi từ đủ 21 tuổi trở lên tính đến ngày học viên thi sát hạch.
 • Có sức khỏe tốt, không mắc các chứng bệnh liên quan đến tâm thần, thần kinh, bệnh truyền nhiễm, cần cách ly…
 • Khi đăng ký học bằng lái xe hạng C cần phải cung cấp giấy khám sức khỏe do bệnh viên cấp quận, huyện, thành phố, các cơ sở y tế đủ thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe lái xe theo quy định của Nhà nước.

Các quy định khác

Ngoài việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện về học lái xe hạng C thì học viên khi học bằng lái xe hạng C cần nắm rõ các quy định sau:

 • Quy định về giám sát thời gian học lý thuyết và học thực hành bằng camera.
 • Học thi sát hạch Giấy phép lái xe trên thiết bị “Mô phỏng”.
 • Tăng nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu bia, thời lượng từng môn vẫn không đổi.

Quy trình thi bằng lái xe hạng C

Người thi bằng lái xe hạng C phải vượt qua 2 phần thi là lý thuyết và thực hành. 

Phần thi lý thuyết

600 câu hỏi lý thuyết bằng lái xe hạng C
600 câu hỏi lý thuyết bằng lái xe hạng C

Đầu tiên là phần thi lý thuyết, người dự thi vào phòng thi sát hạch lý thuyết xuất trình giấy chứng minh nhân dân, nhận máy tích và bắt đầu phần thi sát hạch lý thuyết.

Đề thi lý thuyết sẽ bao gồm 40 câu hỏi về tất cả các nội dung học viên đã được ôn tập trong bộ tài liệu 600 câu hỏi lý thuyết ôn thi bằng lái xe. Để vượt qua phần thi lý thuyết thí sinh phải làm đúng 36/40 câu kể cả câu điểm liệt trong tổng thời gian thi là 22 phút.

Phần thi thực hành

Thi thực hành bằng lái xe hạng C
Thi thực hành bằng lái xe hạng C

Phần thi thực hành sẽ bao gồm 2 phần thi là lái xe trong sa hình và lái xe đường trường. Phần thi lái xe trong sa hình bao gồm 11 bài thi như sau:

 • Bài 1: Xuất phát.
 • Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ.
 • Bài 3: Dừng và lái xe ngang dốc.
 • Bài 4: Lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc.
 • Bài 5: Lái xe qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông.
 • Bài 6: Lái xe qua đường vòng quanh co.
 • Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ.
 • Bài 8: Dừng xe tại nơi có đường sắt đi qua.
 • Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng.
 • Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ.
 • Bài 11: Kết thúc.

Theo quy định học lái xe hạng C, thí sinh phải đạt điểm tối thiểu 80/100 trở lên và không vi phạm các lỗi loại trực tiếp mới vượt qua phần thi sa hình.

Sau khi đạt phần thi sa hình, thí sinh sẽ bước vào phần thi lái xe trên đường trường. Xe thi sẽ là xe có gắn thiết bị điện tử chấm điểm tự động và 1 giám khảo trên xe.

Thí sinh sẽ lái xe ít nhất 2000m và xử lý các tình huống theo quy định theo hiệu lệnh của loa trên xe thi. Các bài thi bao gồm: Bắt đầu, Tăng số, Giảm số và Kết thúc.

Học viên cần phải thực hiện đúng trình tự và chấp hành đúng quy tắc giao thông đường bộ. Để vượt qua phần thi đường trường, học viên phải đạt được ít nhất 80/100 điểm trở lên.

Trên đây là những thông tin về quy định học và thi bằng lái xe hạng C mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về bằng lái xe hạng C và có kỳ thi sát hạch thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Học Lái Xe 12h để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Viết một bình luận

Call Now ButtonGọi tư vấn!Nhắn_Zalo