Phanh đĩa ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động của phanh đĩa ô tô

Phanh đĩa ô tô là một bộ phận đã không còn quá xa lạ với người điều khiển xe máy hay ô tô. Tuy nhiên, có một vài trường hợp vẫn chưa hiểu ý nghĩa Phanh đĩa ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động của phanh đĩa ô tô.

Hiểu được điều đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật những vấn đề trên. Đây là một bộ phận quan trọng của xe ô tô nên bạn hãy theo dõi ngay với chúng tôi tại Hoclaixe12h.com.

Phanh đĩa ô tô là gì? 

Phanh đĩa ô tô là gì?

Phanh đĩa ô tô là gì?

Phanh đĩa được hiểu là các thiết bị cơ học không thể thiếu trong cấu tạo bộ phận của xe máy. Phanh đĩa ô tô có chức năng làm chậm tốc độ của xe khi chuyển động cho đến khi dừng hẳn. 

Thiết bị bị này được phát minh vào năm 1890 với phiên bản làm bằng sắt thép. Tuy nhiên, quá trình sử dụng cho thấy vật liệu này sẽ khiến phanh dễ bị gỉ sét. Do đó các nhà sản xuất đã điều chỉnh thay thế bằng hợp kim cao cấp. 

Đến giữa thế kỷ 20 phanh đĩa trở nên tốt hơn khi được mạ bên ngoài lớp kim loại đặc biệt có chức năng chống gỉ sét và chịu được nhiệt độ cao khi xe đi với vận tốc lớn. Từ đó đến nay, phanh đĩa được ứng dụng phổ biến trên các dòng xe, bao gồm xe đua và xe thương mại. 

Nếu phanh tang trống được bố trí ở cầu sau của xe thì vị trí của phanh đĩa sẽ ở cầu trước. Về cơ bản thì phanh đĩa ô tô gồm bộ phận cơ bản sau:

Ngàm phanh (Caliper)

Bộ phận này có tác dụng giữ các má phanh và ép chúng tỳ lên các mặt đĩa phanh để tạo lực nhanh. Về thiết kế, ngàm phanh hay còn gọi là cùm kẹp phanh có 2 dạng:

  • Cùm kẹp phanh dạng trôi 
  • Cùm phanh cố định

Đĩa phanh (Roto) 

Đĩa phanh được gắn trực tiếp lên cụm may-ơ. Đĩa phanh thiết kế theo dạng đục lỗ hoặc xẻ rãnh chứ không hề bằng phẳng, mục đích để tối ưu hóa khả năng tản nhiệt cho hệ thống.

Đĩa phanh thường được làm bằng vật liệu chịu lực rất tốt, những kim loại có độ bền cao, thường ít bị hư hỏng trong quá trình vận hành. Nhưng sau một thời gian sử dụng, bề mặt đĩa phanh sẽ bị cào xước do má phanh đã quá mòn hoặc má phanh không đạt tiêu chuẩn.

Má phanh 

Hệ thống má phanh là 1 khối thống nhất, gồm 2 cặp được lắp đặt đối xứng hai bên đĩa phanh. Khi bóp phanh 2 má phanh sẽ và kẹp chặt lấy đĩa phanh khiến xe giảm tốc độ.

Trên má phanh được xẻ rãnh có tác dụng thoát nhiệt, thoát bụi trong quá trình làm việc. Má phanh được chế tạo từ các vật liệu như gốm, hợp kim, kevlar, …

Nguyên lý hoạt động của phanh đĩa ô tô 

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động chính của phanh đĩa là sử dụng lực ma sát, chuyển đổi động năng thành nhiệt năng. Khi đạp phanh, pit tông trong cùm phanh tác động lực kẹp lên đĩa phanh, tạo ma sát làm giảm hoặc dừng tốc độ khi xe đang vận hành.

Các chuyên gia ô tô đã nhận định, cấu tạo và nguyên lý hoạt động là nguyên nhân khiến phanh đĩa đạt hiệu xuất 80% – mức hiệu suất cao so với các loại phanh khác được ứng dụng hiện nay.

Ưu điểm của phanh đĩa ô tô 

Ưu điểm của phanh đĩa ô tô

Ưu điểm của phanh đĩa ô tô

  • Trọng lượng nhẹ hơn so với phanh tang trống nên giúp giảm trọng lượng xe.
  • Tản nhiệt tốt do đĩa phanh được đục lỗ hoặc sẻ rãnh nên duy trì hiệu quả sau thời gian dài, giảm thiểu nguy cơ cháy phanh, độ bền phanh cao.
  • Do sinh ra ma sát lớn nên độ chính xác cao, có hiệu quả hơn so với loại phanh tang trống.
  • Thời gian phanh từ lúc lực bóp tay truyền đến khay dầu, ép dầu vào piston và piston trực tiếp ép 2 má phanh vào đĩa phanh, chưa đến 0.5 giây. Do đó, khả năng dừng là nhanh chóng, và gần như không có khoảng trượt như nhiều dòng phanh khác.

Nhược điểm của phanh đĩa ô tô 

Nhược điểm của phanh đĩa

Nhược điểm của phanh đĩa

  • Hoạt động phụ thuộc nhiều vào dầu nên bạn cần phải thay dầu định kỳ để phanh hoạt động tốt hơn.
  • Thiết kế phần đĩa phanh lộ ra ngoài và má phanh để hở nên dễ dính bụi bẩn, nước,… nên phải thường xuyên rửa và vệ sinh làm sạch để tránh hư hỏng hệ thống phanh.
  • Má phanh nhanh bị hao mòn do lực ma sát cũng như tiến trình phanh phanh và mạnh.
  • Nếu không thực hiện an toàn sẽ rất nguy hiểm, trong những tình huống bất ngờ nếu tác động đến dẫn đến khiến hệ thống phanh đĩa ô tô bị bó cứng, xe bị ngã, lật xe khi phanh gấp

Những thông tin trên giúp bạn trả lời câu hỏi Phanh đĩa ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động của phanh đĩa ô tô do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của từng bộ phận trong xe ô tô.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về Gara xe ô tô là gì? Những điều cần biết khi mở gara, Hướng dẫn cách nhận biết bình ắc quy hỏng đơn giản nhất, Những dấu hiệu cho thấy xe ô tô cần thay nhớt là gì?. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây. 

Thông tin liên hệ:

Học lái xe 12h

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo