Nhớt ra đường hơi thừa là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng nhớt ra đường hơi thừa vẫn xuất hiện rất nhiều ở các “xế hộp”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến hiện tượng này.

Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục nó như thế nào hãy xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi do Hoclaixe12h.com mang đến.

Hiện tượng nhớt ra đường hơi thừa là gì? 

Hiện tượng nhớt ra đường hơi thừa

Hiện tượng nhớt ra đường hơi thừa

Khi động cơ hoạt động, mở nắp châm nhớt nắp máy ta lấy bàn tay bịt kín ta sẽ thấy tiếng hơi bụp bụp mạnh. Thì đây được gọi là hiện tượng bị nhớt ra đường hơi thừa.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhớt ra đường hơi thừa 

Nguyên nhân dẫn đến

Nguyên nhân dẫn đến

Thông thường nguyên nhân dẫn đến khiến động cơ xe ô tô bị nóng. Động cơ thiết bị quá nóng là bệnh thường gặp với xe ô tô với rất nhiều nguyên nhân khiến một số động cơ bị nặng tới mức bốc khói và xuất hiện hiện tượng nhớt ra đường hơi thừa.

Thông số kỹ thuật sai 

Thông số kỹ thuật sai

Thông số kỹ thuật sai

Điều chỉnh sai thông số kỹ thuật cũng là nguyên nhân dẫn đến động cơ hoạt động tổn hao công suất sẽ khiến động cơ điện làm nóng máy. Khi vận hành người sử dụng xe cũng không áp dụng đúng kỹ thuật. 

Ví dụ như xe chở quá tải lên dốc làm nóng nước trong hệ thống làm mát, dầu nhớt được sử dụng không hiệu quả, bị pha trộn nhiều thứ sẽ khiến động cơ không được làm mát. 

Tỉ lệ hòa khí thiếu chính xác, thiếu nhiên liệu hoặc thừa nhiên liệu. Với hệ thống phun xăng điện tử, sự cố nóng động cơ có thể do vòi phun xăng bị tắc nghẽn, bộ điều áp bị hỏng hay ống xăng bị hở. Những nguyên nhân này khiến xăng không được điều tiết hợp lý dẫn đến động cơ hoạt động không ổn định khiến nhiệt độ tăng gây nóng.

Két nước bị dơ 

Két nước có tác dụng làm mát động cơ không được làm sạch thường xuyên nên rất bẩn. Do đó, người sử dụng cần thường xuyên kiểm tra tất cả các chi tiết trên xe. Vì quá bẩn nên két nước thường làm mát động cơ không phát huy được tác dụng, từ đó động cơ cũng thoát nhiệt kém.

Dây Curoa bị lỗi

Nếu người dùng không kiểm tra tình trạng bộ đây của curoa hệ thống truyền động của động cơ. Khi bộ dây curoa này mắc phải lỗi căng hoặc chùng dây quá mức cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng động cơ ô tô bị quá nóng.

Quạt gió bị hỏng 

Quạt gió là bộ phận giúp tản nhiệt bớt, hoạt động cùng với két nước tản nhiệt, chi tiết van hàn nhiệt làm mát động cơ,.. Khi quạt gió bị hỏng thì hiệu quả làm mát động cơ cũng bị giảm sút. Do đó, bạn nên kiểm tra quạt gió định kỳ để đảm bảo thiết bị vận hành tốt.

Ống dẫn nước bị hư

Ống dẫn nước làm mát bị hư hay bị vỡ dẫn đến thiếu nước làm mát cũng là lý do làm cho động cơ bị nóng. Khi đường ống gặp vấn đề dẫn đến tình trạng thiếu nước, quá trình làm mát của két nước hoàn toàn mất tác dụng.

Tác hại của việc khiến nhớt ra đường hơi thừa 

Tác hại của việc nhớt ra đường hơi thừa

Tác hại của việc nhớt ra đường hơi thừa

  • Khi nhớt ra đường hơi thừa sẽ làm giảm công suất. Khi đổ hơi là áp lực đẩy piston sinh ra trong quá trình cháy bị mất một phần xuống cacte nhớt.
  • Làm cho chất lượng dầu bôi trơn suy giảm nhanh.
  • Sức nóng của hơi sẽ đổ xuống cacte làm nhớt nóng và nhanh bị đen.
  • Làm luồn dầu lên cụm lọc gió thông qua các ống thông hơi làm dơ và mau hư các bộ phận
  • Khi nhớt ra đường thì việc hao nhớt là chuyện bình thường vì 1 phần nhớt lội vào trong buồng đốt và trong đường nạp.
  • Đổ hơi nhớt ra đường hơi thừa có nhiều cấp độ từ chậm hoặc tăng dần, làm động cơ ngày càng yếu hơn.

Khắc phục hiện tượng nhớt ra đường hơi thừa ở xe ô tô 

Khắc phục triệu chứng

Khắc phục triệu chứng

  • Nếu nhớt ra đường nhiều thì bạn làm lại bộ hơi, làm lại máy.
  • Nếu nhớt ra đường hơi thừa nhiều bạn có thể dùng dầu bôi trơn độ nhớt cao hơn để làm kín buồng đốt tốt hơn. Tuy nhiên đây chỉ là cách giải quyết tạm thời. Vì khi sử dụng nhớt đặc sẽ làm động cơ mau nóng. Cần tháo ra thay bạc hoặc kiểm tra lại vị trí lắp bạc đúng yêu cầu kỹ thuật chưa.

Những thông tin trên giúp bạn trả lời câu hỏi Nhớt ra đường hơi thừa là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được bạn trong việc bảo trì xe.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về Phân khúc xe là gì?, ý nghĩa của việc cúng xe đầu năm. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây.

Thông Tin Liên Hệ:

Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7

Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)

Email: [email protected]

Địa chỉ: 38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo