Tổng hợp nguyên nhân khiến chủ xe bị từ chối đăng kiểm

Có nhiều nguyên nhân khiến chủ xe bị từ chối đăng kiểm, điều này gây không ít lo lắng cho những chủ xe ô tô. Lý do vì đăng kiểm là một quy trình bắt buộc nếu muốn sử dụng xe một cách hợp pháp.

Nếu người kiểm tra phát hiện xe không đạt tiêu chuẩn ở một bộ phận nào đó thì bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian để khắc phục. Vì thế hãy tìm hiểu những lưu ý quan trọng để không bị từ chối đăng kiểm qua bài viết dưới đây của Học Lái Xe 12h.

Những nguyên nhân khiến chủ xe bị từ chối đăng kiểm

Có nhiều nguyên nhân khiến chủ xe bị từ chối đăng kiểm

Có nhiều nguyên nhân khiến chủ xe bị từ chối đăng kiểm

Chưa đóng phạt nguội

Phạt nguội là chi phí cho việc phạm lỗi của chủ xe trong quá trình tham gia giao thông, nếu chưa thanh toán đầy đủ thì vòng đăng kiểm sẽ không được duyệt. Bạn có thể tra cứu khoản phí và đóng phạt nguội trên trang web chính thức của các trung tâm đăng kiểm để tránh mất thời gian.

Mời bạn tham khảo thêm những thông tin và kiến thức hữu ích liên quan đến xe ô tô như: Đánh giá thiết kế và vận hành của Hyundai Elantra 2023, Xe ô tô điện là gì?, Danh sách các hãng xe ô tô của Đức được ưa chuộng

Thay đổi hệ thống đèn xe

Thay đèn là hành động phổ biến của nhiều chủ xe muốn tăng thêm tính thẩm mỹ hoặc độ sáng cho đèn của xe. Tuy nhiên điều này đã bị pháp luật cấm vì chiếc đèn có cường độ sáng quá lớn sẽ gây chói cho những xe ở hướng đối diện, dễ gây ra tai nạn.

Cụ thể theo khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ thì các tài xế sẽ bị phạt 1.000.000 đồng khi vi phạm những điều sau:

 • Thay đổi hệ thống đèn xe so với thiết kế ban đâu của nhà sản xuất
 • Nâng công suất đèn bằng cách độ hoặc chế
 • Lắp thêm các loại đèn LED, đèn sương mù, đèn phía sau,…

Lắp thêm các loại cản trước, cản sau và giá nóc

Tùy ý lắp thêm các loại cản trước, cản sau và giá nóc sẽ khiến xe bị sai kích thước tiêu chuẩn

Tùy ý lắp thêm các loại cản trước, cản sau và giá nóc sẽ khiến xe bị sai kích thước tiêu chuẩn

Đây là hành động thường thấy ở những người lái khi muốn bảo vệ xe. Tuy nhiên chúng sẽ làm tăng kích thước tiêu chuẩn của xe lên đáng kể. Trong khi đó, tỷ lệ Dài x Rộng x Cao theo quy định của các trung tâm đăng kiểm lần lượt là 4x3x4cm. Vì thế, chủ xe không những không thể vượt qua vòng đăng kiểm mà còn có khả năng cao sẽ bị phạt khi tham gia giao thông.

Dán Decal toàn bộ xe

Đây là một trong những nguyên nhân khiến chủ xe bị từ chối đăng kiểm phổ biến nhất. Thông thường, mức phạt cho việc tự ý thay đổi màu sơn và kết cấu của xe sẽ bị phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Tuy nhiên các chủ xe vẫn có thể giữ lại màu sơn yêu thích này bằng cách hoàn thành thủ tục thay đổi màu xe. Nhờ đó bạn vẫn có thể vừa giữ nguyên cá tính của chiếc xe vừa có thể an tâm vượt qua vòng đăng kiểm.

Thay đổi kết cấu xe

Thay đổi kết cấu xe là vi phạm pháp luật

Thay đổi kết cấu xe là vi phạm pháp luật

Như vừa nhắc đến ở trên, chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu tự tiện thay đổi kết cấu xe. Cụ thể hành động này sẽ vi phạm pháp luật nếu nằm trong các điều sau:

 • Tăng diện tích của thùng hàng vượt các thông số quy định (đây là lỗi thường gặp ở các xe tải chở hàng)
 • Thay đổi body kit
 • Sử dụng mâm, lốp trái quy định

Tuy nhiên nếu vành xe được thay dù khác mẫu mã, họa tiết, màu sắc nhưng vẫn đảm bảo đúng kích cỡ và thông số lốp thì vẫn được trung tâm đăng kiểm chấp nhận.

Tự ý lắp thêm ghế ngồi

Đây không chỉ là nguyên nhân khiến chủ xe bị từ chối đăng kiểm mà còn là lỗi vi phạm nghiêm trọng với mức phạt từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng. Lỗi này thường xảy ra ở các loại xe bán tải chỉ có 2 chỗ ngồi phía trước.

Vì khá hạn chế chỗ ngồi nên chủ xe muốn lắp thêm ghế ở phía sau để chở thêm người khi cần thiết. Tuy nhiên dù chỉ mới lắp và chưa từng sử dụng thì đây vẫn là chiếc xe trái quy định pháp luật, nếu bị CSGT phát hiện thì chủ xe phải nộp phạt và tháo dỡ hàng ghế sau để xe trở về nguyên dạng.

Không lắp đặt camera giám sát hành trình

Lắp đặt camera giám sát hành trình là điều cần thiết ở vài loại xe

Lắp đặt camera giám sát hành trình là điều cần thiết ở vài loại xe

Đây là thiết bị bắt buộc phải lắp đặt theo quy định của Chính phủ dành cho năm loại xe sau:

 • Xe buýt
 • Xe container kinh doanh vận tải hàng hóa
 • Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định (các xe đưa đón học sinh, người đi làm)
 • Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch
 • Xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Bên cạnh đó, trung tâm đăng kiểm cũng khuyến khích các thiết bị được lắp đặt thêm cho xe để tăng tính an toàn như cảm biến lùi, cảm biến áp suất lốp, camera lùi, camera 360 độ,..

Qua bài viết, chuyên mục Blog học lái xe đã chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân khiến chủ xe bị từ chối đăng kiểm phổ biến nhất. Hy vọng những lưu ý được hoclaixe12h.com tổng hợp bên trên sẽ giúp các chủ xe sớm vượt qua quy trình đăng kiểm để tránh mất nhiều thời gian và công sức.

Website của chúng tôi còn là nơi giúp bạn đăng ký các khóa học lấy bằng và một số dịch vụ liên quan đến bằng lái ô tô. Các bạn có thể liên hệ đến những thông tin dưới đây để nhận lịch học cũng như được giải đáp thắc mắc.

Thông tin liên hệ:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo