Nguồn gốc, ý nghĩa và những nghi thức cần làm trong ngày Lễ Phật Đản

Posted by

Phật giáo là một trong những tín ngưỡng văn hóa lớn ở châu Á, đặc biệt là Nam Á. Hàng năm, ở các nước theo đạo Phật, ở Việt Nam, người ta thường tổ chức lễ Phật Đản vào ngày rằm, ngày 4 tháng Giêng âm lịch hôm nay, với ý nghĩa tưởng nhớ và tưởng nhớ ngày Đức Phật đản sinh. Theo phong tục của người Việt, Phật tử thực hiện nhiều nghi lễ vào ngày lễ này và kiêng một số nghi lễ để cầu bình an, may mắn.

Lễ mừng Phật Đản

1. Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày nào?

Từ năm 1999, rằm, ngày 4 tháng Giêng âm lịch hay còn gọi là ngày Phật đản, được Liên hợp quốc công nhận là một trong những ngày lễ tâm linh của thế giới và Lễ Tam Hợp (Ngày Phật Đản) đã được thiết lập. , Vu Lan, Thanh Dao) – cũng như Vesak.

Theo truyền thuyết, Thái tử Tất Đạt Đa, thuộc dòng dõi Gautama, hoàng tộc Thích Ca Mâu Ni, sinh vào ngày rằm tháng 4 âm lịch tại vườn Lâm Tỳ Ni. Mãi về sau, Đức Phật mới lấy hiệu là Thích Ca Mâu Ni và đi khắp nơi để làm việc thiện và giúp đỡ những người gặp khó khăn. Vì vậy, để tỏ lòng biết ơn và tôn kính Đức Phật, hàng năm vào rằm tháng 4, các nước theo đạo Phật đều tổ chức lễ Phật Đản.

Xem thêm:  Ngày Tết cổ truyền trong tiềm thức của con người Việt Nam

>> Xem các lễ hội năm 2021 là ngày Phật đản trong lịch

2. Ý nghĩa và nghi lễ thường diễn ra vào ngày Phật Đản – lịch vạn niên

Nghĩa:

Trong những ngày lễ tết, Phật tử khắp nơi thường tôn vinh Tam Bảo: Phật, Pháp và Tăng, bày tỏ lòng thành kính và cầu nguyện bình an, may mắn cho gia đình. Ngoài ra, họ còn ăn chay và làm nhiều việc thiện, từ thiện để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nghi lễ thường được thực hiện vào ngày Phật Đản

Việt Nam là một trong những quốc gia theo đạo Phật nên hàng năm lễ Phật Đản luôn được tổ chức long trọng. Hàng ngày, các chùa, miếu thường tổ chức diễu hành, làm lễ, thả đèn hoa trên sông hoặc tổ chức thuyết giảng Phật giáo cho nhân dân.

Ngoài ra, vào ngày Phật Đản người ta thường kiêng giết hại súc vật nên các gia đình thường nhịn ăn, cúng bái, dọn dẹp bàn thờ và nhà cửa. Phật tử còn có thể thắp sáng chùa chiền, cầu Phật, nghe sư thuyết pháp, chiêm nghiệm về cuộc đời và bản thân. Họ thường nói với nhau rằng nếu hôm nay họ làm được nhiều điều tốt để giúp đỡ người khác thì họ sẽ được Phật giác ngộ và che chở.

Những ngôi chùa thờ Phật thường có bàn thờ lớn trang trí bằng hoa xung quanh. Nhưng tất cả những điều này đều liên quan đến việc Phật giáo thể hiện sự tôn trọng và biết ơn mà không hề tốn kém hay xa hoa.

Xem thêm:  Con gái sinh ngày rằm có sao không? Lý giải tốt xấu

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *