Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết Hàn Thực 3-3 âm lịch

Posted by

Hàng năm, vào ngày 3 tháng Giêng âm lịch, người dân khắp trái đất hình chữ S lại háo hức chuẩn bị bánh trôi để thắp hương cúng tổ tiên. Đây gọi là Tết Nguyên đán, theo nghĩa của người Hán, “đồ ăn” có nghĩa là ăn, “Hán” có nghĩa là lạnh, “Tết Hàn Thúc” có nghĩa là đồ ăn nguội. Vậy ngày lễ này bắt nguồn từ đâu và nó có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống con người, tinh thần của người Việt?

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Hàn Thúc

Nguồn gốc của Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc, ngày 3 tháng 3

Được biết, Tết Hàn Quốc là phong tục của người Việt từ xa xưa và Tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo sử sách ghi lại, vào thời Xuân Thu (770-221) ở Trung Quốc, có một vị vua tên là Tấn Văn Công lâm nạn, phải rời quê hương lưu vong khắp nơi từ nước này sang nước khác. Ông liền gặp được một học giả thông thái và tài giỏi tên là Giới Tử Thôi, sẵn sàng đồng hành và giúp đỡ nhà vua. Một hôm lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi đã bí mật chặt một miếng thịt đùi của mình để làm thức ăn cho vua.

Xem thêm:  Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ sao cho đẹp & trang nghiêm

Suốt 19 năm, Giới Tử Thôi đã theo vua trải qua biết bao gian khổ nhưng ông vẫn hết lòng hết lòng vì chủ. Sau này, khi vua Tấn Văn Công khôi phục vương quốc, ban thưởng cho nhiều người có công trở thành quan đại thần, nhưng người trung tín hữu ích Giới Tử Khôi lại bị lãng quên.

Không một lời áy náy hay giận dữ, Giới Tử Khôi sớm lặng lẽ đưa mẹ lên Diên Sơn ẩn náu trên núi, hai mẹ con sống những ngày tháng bình yên, hạnh phúc. Một thời gian sau, vua Tấn Văn Công chợt nhớ đến người đã giúp đỡ mình trong những năm tháng lang bạt nên sai người đến Giới Tử Thôi tìm về làm phần thưởng. Tuy nhiên, Giới Tử Thôi kiên quyết từ chối vì không muốn rơi vào danh vọng, địa vị mà chỉ muốn tận hưởng những ngày tháng nhàn hạ bên mẹ già. Biết được điều này, vua Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng buộc Giới Tử Thôi phải quay về. Không ngờ Từ Thôi bị giết, hai mẹ con cùng chết trong một vụ cháy rừng.

Nhà vua thương xót và ăn năn về việc làm của mình, đã lập một miếu thờ để tưởng nhớ ông, hơn nữa, trong ba ngày kiêng lửa dục và không ăn gì ngoài thức ăn nguội. Từ đó, trong văn hóa dân gian, ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm còn được gọi là Tết lạnh tưởng nhớ người đã khuất.

Xem thêm:  Ngày vía Thần tài năm 2023 là ngày nào? Cần Lưu ý những gì?

Tết Hàn Thúc có ý nghĩa gì trong đời sống tinh thần của người Việt

Lịch Việt cho rằng, thời phong kiến, do quá trình hội nhập, giao lưu văn hóa giữa hai nước nên người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn từ phong tục, tập quán Trung Quốc. Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán còn mang một ý nghĩa dân tộc khác, nhằm tưởng nhớ những người có công xây dựng và giữ nước.

Vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, mỗi gia đình xứ Basque đều chuẩn bị bánh sư tử và bánh mì nổi để dâng lên tổ tiên ý nghĩa về cội nguồn và tưởng nhớ biết ơn những người đã sinh thành, nuôi dưỡng họ. Vì vậy, dù ở đâu, đi đâu, ngày Tết đều phải trở về gia đình để quây quần bên nhau bên bữa cơm nóng hổi.

Vào ngày này, người xứ Basque thường làm bánh trôi và bánh được tính giờ thắp hương. Nhiều gia đình còn có truyền thống tập hợp con cháu và mọi người trong gia đình cùng nhau đi viếng mộ và viếng thăm người đã khuất.

Những điều cấm kỵ trong dịp Tết Hàn Quốc

Đối với người Trung Quốc, trong mùa lạnh và Lễ hội ẩm thực người ta nên kiêng đốt lửa và chỉ cho sư tử ăn, còn ở Việt Nam, người ta không kiêng nửa đốt, không nhịn ăn và dùng bánh trôi để thắp hương.

Xem thêm:  Xem Ngày Cắt Tóc – Chọn Ngày Tốt Lành, May Mắn

Một trong những điều quan trọng và kiêng kỵ trong ngày mùng 3 âm lịch là mọi người không nên ăn mặn. Để mọi việc dễ dàng và thuận tiện hơn, các gia đình phục vụ đồ ăn chay, đồ ăn chay.

>> Xem thêm: Xem ngày xây nhà, Những việc nên làm trong ngày 3/3 âm lịch

>> lịch 2021 có sẵn

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *