Lỗi không có bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu tiền năm 2021?

Theo quy định của luật Giao thông đường bộ thì người điều khiển phương tiện cơ giới khi lưu thông trên đường và cụ thể là xe máy cần có GPLX tương ứng, chính vì thế mà bắt buộc mỗi người khi điều khiển xe máy dung tích dưới 175cc cần có bằng lái xe máy A1. 

Lỗi không có bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu tiền năm 2021? là câu hỏi mà Hoclaixe12h.com nhận được rất nhiều, chính vì thế trong bài viết hôm nay chúng tôi xin được giải đáp và cung cấp một số thông tin liên quan lỗi không có bằng lái xe máy, hãy cùng theo dõi nhé. 

Giấy phép lái xe là gì? 

Giấy phép lái xe là gì? 

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe là một loại Giấy phép lái xe do Sở Giao thông vận tải địa phương hoặc các cơ quan có thẩm quyền cấp. Đối tượng được cấp là một cá nhân cụ thể để điều khiển một số loại phương tiện giao thông theo từng hạng giấy phép.

Cho phép người này lưu hành trên hệ thống giao thông bằng phương tiện này. Với những quy định về cấp phép, đào tạo, sử phạt về GPLX được quy định bởi Bộ Giao thông vận tải.

Bằng lái xe máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là bằng lái xe máy A1, A2. Học bằng lái xe A1 cho phép điều khiển xe máy có dung tích từ 50cc đến dưới 175cc A2 sẽ cho phép điều khiển xe mô tô trên 175cc.

Lỗi không có GPLX là gì?

Phạt lỗi không có giấy phép lái xe

Phạt lỗi không có giấy phép lái xe

Lỗi không có GPLX, lỗi không có bằng lái xe máy là một trong những lỗi phổ biến hiện nay, khi tại thời điểm kiểm tra người lái xe không có GPLX. Nguyên nhân có thể là do người điều khiển phương tiện giao thông đã bị tước quyền sử dụng hoặc chưa đến tuổi được thi bằng lái xe máy.

Bạn cần phân biệt được lỗi này khác với lỗi người điều khiển phương tiện giao thông không mang bằng lái.  

Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2021?

Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2021?

Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2021?

Với trường hợp không mang bằng lái xe, mức phạt sẽ nhẹ hơn so với mức phạt không có bằng lái xe máy. Mức phạt chỉ từ 100.000 đồng – 200.000 đồng

Trường hợp lỗi không có bằng lái xe máy sẽ có mức phạt tương ứng:

  • Với người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh dưới 175cc. Bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng
  • Với người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích trên 175cc trở lên. Mức phạt là từ 3.000.000 đồng – 4.000.000 đồng

Lỗi không có bằng lái xe có bị giữ xe không? 

Có thể bị thu xe

Có thể bị thu xe

Việc xử phạt lỗi không có bằng lái xe máy được quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Sau này được sửa đổi trong Theo Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông.

Hoclaixe12h.com xin được thông tin đến bạn, không phải trường hợp nào vi phạm lỗi không có bằng lái xe máy cũng bị giữ phương tiện. Chỉ một số trường hợp vi phạm thì người điều khiển mới bị giữ xe.

Lỗi không có bằng lái xe có bị giữ xe không? 

Lỗi không có bằng lái xe có bị giữ xe không?

Theo điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, thì người có thẩm quyền xử phạt lỗi không có bằng lái xe máy có quyền giữ xe trong những trường hợp sau:

Số trường hợp Trường hợp
01 Giúp ngăn chặn các loại hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng
02 Để đảm bảo người bị phạt thi hành quyết định xử phạt
03 Giúp xác minh các tình tiết liên quan mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt.

Trong đó, liên quan đến bằng lái, người lái xe có thể không xuất trình được một số loại giấy tờ. Có thể là Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe. Hoặc có thể là giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Do đó nếu không xuất trình được giấy tờ ngay lúc kiểm tra bạn có thể bị tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, lỗi sử dụng bằng lái xe máy giả cũng sẽ bị thu giữ xe máy nếu bị cơ quan chức năng bắt.

Lỗi không có bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu năm 2021 và thông tin liên quan vừa được Hoclaixe12.com cung cấp trong bài viết. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu về mức phạt không có bằng lái xe máy. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hoặc đang muốn đăng ký lịch học và thi GPLX, có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông Tin Liên Hệ:

  • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
  • Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ:  38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo