Lỗi không có bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu tiền năm 2021?

Theo quy định của luật Giao thông đường bộ thì người điều khiển phương tiện cơ giới khi lưu thông trên đường và cụ thể là xe máy cần có GPLX tương ứng, chính vì thế mà bắt buộc mỗi người khi điều khiển xe máy dung tích dưới 175cc cần có bằng lái xe máy A1. 

Lỗi không có bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu tiền năm 2021? là câu hỏi mà Học Lái Xe 12h nhận được rất nhiều, chính vì thế trong bài viết hôm nay chúng tôi xin được giải đáp và cung cấp một số thông tin liên quan, hãy cùng theo dõi nhé. 

Giấy phép lái xe là gì? 

Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe là một loại chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể và cho phép người đó vận hành, lưu thông và tham gia giao thông bằng xe cơ giới xe máy. xe hơi, xe tải. xe buýt, xe khách hoặc các loại xe khác trên con đường công cộng. 

Giấy phép lái xe là gì? 
Giấy phép lái xe là gì?

Bằng lái xe máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là bằng lái xe máy A1, A2. A1 cho phép người điều khiển xe có dung tích từ 50cc đến dưới 175cc và A2 sẽ cho phép người /điều khiển phương tiện giao thông trên 175cc.

>>>> Bài viết liên quan:

Lỗi không có GPLX là gì?

Lõi không có GPLX là một trong những lỗi phổ biến hiện nay, là lỗi mà tại thời điểm kiểm tra người lái xe không có GPLX. Nguyên nhân của lỗi này có thể là do người điều khiển phương tiện giao thông chưa thi hoặc có thể đã bị tước quyền sử dụng. Bạn cần phân biệt được lỗi này khác với lỗi người điều khiển phương tiện giao thông không mang bằng lái.  

Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2021?

Với những trường hợp không mang theo bằng lái xe lúc kiểm tra, mức phạt sẽ nhẹ hơn so với không bằng lái xe máy, và mức phạt chỉ từ 100.000 đồng – 200.000 đồng. 

Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2021?
Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2021?

Trường hợp không có GPLX sẽ có mức phạt tương ứng:

  • Với người điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 175cc sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng. 
  • Với người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích trên 175cc trở lên sẽ có mức phạt là từ 3.000.000 đồng – 4.000.000 đồng. 

Lỗi không có bằng lái xe có bị giữ xe không? 

Học Lái Xe 12h xin được thông tin đến bạn, không phải trường hợp nào vi phạm cũng bị áp dụng giữ phương tiện, chỉ một số trường hợp vi phạm thì người điều khiển mới bị giữ xe.

Lỗi không có bằng lái xe có bị giữ xe không? 
Lỗi không có bằng lái xe có bị giữ xe không?

Theo điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền giữ xe trong những trường hợp sau:

  • Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính (trường hợp này có thể bị giữ 7 ngày)
  • Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt
  • Tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ (Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường)

Do đó nếu không xuất trình được giấy tờ ngay lúc kiểm tra bạn có thể bị tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật. 

Không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu năm 2021? và những giải đáp những thông tin liên quan vừa được Học Lái Xe 12h cung cấp trong bài viết, hy vọng có thể giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu về mức phạt không có bằng lái xe máy. Cảm ơn bạn đã theo dõi mọi thông tin hoặc đang muốn đăng ký học và thi GPLX các hạng bằng bạn có thể để lại comment bên dưới nhé.

Viết một bình luận

Call Now ButtonGọi tư vấn!Nhắn_Zalo