Mức phạt lỗi dừng đỗ xe sai quy định

Posted by

Bạn có biết rằng dừng đỗ xe sai quy định có thể khiến bạn phải trả một khoản tiền không nhỏ? Để tránh vi phạm và tránh rủi ro tài chính, hãy cùng tìm hiểu về mức phạt và quy định mới về việc dừng đỗ xe sai quy định nhé.

Đối với ô tô dừng đỗ xe sai quy định

Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng

Mức phạt này áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Dừng xe, đỗ xe mà không có tín hiệu báo hiệu cho người điều khiển phương tiện khác biết.
 • Đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy mà không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định, trừ trường hợp đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe.
Xem thêm:  TOYOTA THÁI HÒA TỪ LIÊM

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng

 • Dừng xe không sát lề đường, nằm ở bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường quá 0,25m.
 • Dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe;
 • Dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe.
 • Dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Phạt tiền từ 800.000 – 1 triệu đồng

 • Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.
 • Dừng xe, đỗ xe tại các vị trí như nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau, điểm dừng đón, trả khách của xe buýt, trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào, nơi phần đường chỉ đủ cho một làn xe, che khuất biển báo hiệu đường bộ, nơi mở dải phân cách giữa.
 • Đỗ xe không sát lề đường, nằm ở bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường quá 0,25m, đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt, đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước, đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật, đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.
Xem thêm:  TOP 3 Xe Rolls-Royce Đắt Nhất Thế Giới Hiện Nay 2022

Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng

 • Dừng xe, đỗ xe tại vị trí bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi, trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất, trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ.
 • Dừng xe, đỗ xe trái quy định gây ùn tắc giao thông; dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng

 • Mức phạt này áp dụng đối với ô tô dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định.

Phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng

 • Ô tô dừng xe, đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt ở mức cao nhất là 10 – 12 triệu đồng.

Đối với xe máy dừng đỗ xe sai quy định

Phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng

Xe máy sẽ bị xử phạt từ 200.000 – 300.000 đồng nếu vi phạm các lỗi dừng đỗ xe sai quy định sau:

 • Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường.
 • Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.
 • Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.
 • Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.
 • Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.
Xem thêm:  Biển số xe đuôi 12 có nghĩa là gì? Giải mã ý nghĩa số 12

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng

Mức phạt này áp dụng đối với xe máy dừng xe, đỗ xe trên cầu.

Phạt tiền từ 600.000 – 01 triệu đồng

Mức phạt này áp dụng đối với xe máy dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Phạt tiền từ 04 – 05 triệu đồng

Trường hợp xe máy dừng xe, đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt ở mức này. Đây là mức phạt cao nhất đối với xe máy dừng đỗ xe sai quy định.

Hy vọng với thông tin trên, bạn đã nắm rõ về các mức phạt và quy định mới liên quan đến việc dừng đỗ xe sai quy định. Để tránh những rủi ro không đáng có, hãy tuân thủ luật lệ giao thông một cách chính xác và tỷ mỉ.

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com