Làn thu phí ETC là gì? Ưu điểm của làn thu phí không dừng ETC

Trong những năm gần đây, chắc hẳn nhiều người đã nghe đến công nghệ trạm thu phí. Vậy bạn có biết làn thu phí ETC là gì không?. Và ưu điểm của làn thu phí không dụng ETC.

Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật về thắc mắc trên. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi tại Hoclaixe12h.com. 

Làn thu phí ETC là gì? 

Làn thu phí ETC là gì?

Làn thu phí ETC là gì?

ETC là viết tắt cụm từ Electronic Toll Collection được hiểu là trạm thu phí không ngừng trên các trục đường quốc lộ cao tốc bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại. Khi thu phí không dừng trên các trục đường quốc lộ không chỉ giúp giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường. Hơn nữa còn giúp tiết kiệm cho nhà đầu tư BOT trong chi phí in vé, chi phí bảo trì khu vực trạm thu phí, đồng thời tránh được thất thoát.

Đặc điểm của trạm thu phí không dừng ETC

Đặc điểm của trạm thu phí

Đặc điểm của trạm thu phí

Dịch vụ thu phí tự động ETC được áp dụng công nghệ có tên là RFID – Radio Frequency Identification sử dụng sóng radio để có thể nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ E-tag. Với ô tô thẻ E-tag thường được dán lên kinh hoặc đèn xe.

Công nghệ RFID được xem là công nghệ mới nhất được sử dụng phổ biến trên thế giới trong lĩnh vực thu phí tự động. Hơn nữa, công nghệ này đã chứng minh sự ưu việt của nó trong các mô hình giao thông thông minh, đặc biệt ở các nước có hạ tầng giao thông và xã hội gần tương tự Việt Nam như Philippines Indonesia Malaysia.

Khi lưu thông xe qua trạm thu phí có dịch vụ thu phí tự động. VETC lưu ý các phương tiện lưu thông một số điều như: giữ khoảng cách tối thiểu 2 xe là 15m, giữ vận tốc dưới 30km/h để đảm bảo độ an toàn, tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và thanh chắn cuối cùng là làm theo hướng dẫn của nhân viên điều hành tại trạm.

Ưu điểm của làn thu phí không dừng ETC 

Ưu điểm của làn thu phí

Ưu điểm của làn thu phí

Theo như tính toán, tổng lợi ích kinh tế mà hệ thống ETC mang lại cho Việt Nam sẽ giúp ta tiết kiệm ít nhất 3400 tỷ đồng/1 năm. 

Đối với nhà nước: giúp nhà nước xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia về giao thông.

Với nhà đầu tư BOT: giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, tránh thất thoát ngân quỹ, tiết kiệm được chi phí cho nhân sự tại trạm cũ trước đây, tiết kiệm được chi phí để in giấy vé. 

Đối với chủ điều khiển phương tiện: không phải dừng lại trả chi phí, tiết kiệm được thời gian, nhiên liệu và tăng tuổi thọ cho xe.

Đối với xã hội: giảm ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc, giảm tai nạn (ít nhất 20%), giảm thanh toán bằng tiền mặt.

Dù mang lại nhiều lợi ích nhưng việc triển khai hệ thống thu phí tự động trên cả nước còn chậm ở một số trạm thu phí do một số chủ đầu tư không muốn minh bạch. Tuy nhiên, chính phủ đã có những chỉ đạo đến 2019 sẽ tiến hành thu phí tự động không dừng trên toàn quốc

Những thông tin trên giúp bạn trả lời được câu hỏi Làn thu phí ETC là gì? Ưu điểm của làn thu phí không dừng ETC do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc thu phí ETC.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về các biển báo đường một chiều, Nhớt ra đường hơi thừa là gì?, Những xe nào cần đổi sang biển số vàng?. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây.

Thông Tin Liên Hệ:

Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7

Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)

Email: [email protected]

Địa chỉ: 38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo