Hướng dẫn làm lại bằng lái xe máy A1 mất/còn hồ sơ gốc

Để có thể sử dụng xe máy để di chuyển, bạn bắt buộc phải có bằng lái xe máy A1. Tuy nhiên, có nhiều người gặp phải sự cố mất bằng lái không mong muốn. Vì vậy, cách làm lại bằng lái xe máy A1 có hồ sơ gốc được rất nhiều người quan tâm.

Nhằm giúp các bạn giải quyết thắc mắc trên, sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách làm lại bằng lái xe máy A1 trong trường hợp còn hồ sơ gốc với Học Lái Xe 12h.

Những nhóm đối tượng làm lại bằng lái xe máy A1

Hướng dẫn làm lại bằng xe máy A1 mất/còn hồ sơ gốc
Hướng dẫn làm lại bằng xe máy A1 mất/còn hồ sơ gốc

Tuy cùng có nhu cầu làm lại bằng, tuy nhiên, đối với mỗi nhóm đối tượng khác nhau thì việc làm lại bằng lái xe máy A1 cũng khác nhau.

Những người muốn làm lại bằng sẽ được phân ra thành 3 nhóm đối tượng để giải quyết theo quy định của Bộ GTVT. Những nhóm đối tượng và cách cấp lại bằng của từng nhóm như sau.

Tham khảo:

Nhóm 1: Người bị mất bằng lần đầu

Với người có bằng lái còn hạn hay mới hết hạn dưới 3 tháng. Sau khi xác thực việc bằng không bị cơ quan thẩm quyền nào thu giữ, những đối tượng này sẽ được cấp lại bằng sau 2 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Với những người bằng hết hạn trên 3 tháng đến dưới 1 năm. Những đối tượng này cũng phải qua xác thực bằng bị mất không do cơ quan thẩm quyền nào thu giữ. Sau đó 2 tháng sẽ phải thi lại lý thuyết để được cấp lại bằng.

Với người mất bằng quá hạn trên 1 năm. Sau bước xác thực mất bằng không phải do bị cơ quan chức năng thu giữ, để được cấp lại bằng sẽ phải thi bằng lái xe A1 lại từ đầu.

Nhóm 2: Người bị mất bằng lần 2

Người bị mất bằng lần 2 sẽ phải thi lại lý thuyết
Người bị mất bằng lần 2 sẽ phải thi lại lý thuyết

Với nhóm đối tượng này, cũng phải xác định mất bằng có phải do các cơ quan chức năng thu giữ không. Nếu không, trong 2 năm kể từ sau khi được cấp bằng lần 1, sẽ phải thi lại lý thuyết để được làm lại bằng lái xe máy A1.

Nhóm 3: Mất bằng lần 3 trở lên

Trong thời gian là 2 năm sau khi được cấp lại bằng lần 2, sau khi được xác nhận bằng không bị cơ quan chức năng tịch thu, sẽ phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành để được làm lại bằng lái xe máy A1.

Quy trình làm lại bằng lái xe máy A1 khi còn hồ sơ

Quy trình làm lại bằng lái xe máy A1 khi còn hồ sơ
Quy trình làm lại bằng lái xe máy A1 khi còn hồ sơ

Để được làm lại bằng lái xe máy A1 khi còn/mất hồ sơ gốc, bạn làm theo các bước sau:

Bước chuẩn bị

  • Đơn xin cấp giấy phép lái xe máy A1 mới.
  • Đơn trình báo việc bị mất xe.
  • Hồ sơ lái xe gốc của người mất bằng.
  • Bản photo giấy phép lái xe cũ và bản photo của CMND.
  • 2 tấm ảnh màu kích thước 3×4.

Nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy A1

Khi đến nộp hồ sơ, bạn phải mang theo CMND. Trường hợp không thể tự đi thì phải ủy quyền cho người đi thay. Đến cơ quan chức năng xin cấp lại bằng vào giờ hành chính.

Lệ phí để cấp lại bằng là:

  • Lệ phí nộp hồ sơ đăng ký cấp lại bằng: 150.000 VNĐ/hồ sơ.
  • Lệ phí làm thẻ nhựa PET mới là 135.000 VNĐ/thẻ.

Chờ xét duyệt

Chờ xét duyệt
Chờ xét duyệt

Bước cuối cùng để làm lại bằng lái xe máy A1 còn hồ sơ gốc là chờ Sở Giao Thông Vận Tải xét duyệt hồ sơ. Tiếp theo đó là phải đi thi lại đối với những ai thuộc nhóm thi lại theo thông tin trên phần đối tượng ở trên.

Trên đây là những hướng dẫn của Học Lái Xe 12h về cách làm lại bằng lái xe máy A1 khi bị mất và còn hồ sơ gốc. Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể nhanh chóng lấy lại bằng. Liên hệ với chúng tôi ngay nếu cần thi bằng lái xe hay học các khóa học bằng lái xe theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Viết một bình luận

Call Now ButtonGọi tư vấn!Nhắn_Zalo