Lỗi lái xe không bằng lái B2 bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong bài viết hôm nay, Học Lái Xe 12h sẽ mang đến cho bạn những thông tin liên quan đến câu hỏi “Lỗi lái xe không bằng lái B2 bị phạt bao nhiêu tiền?”. Từ đó có thể giúp bạn biết được mức phạt tiền và luôn chuẩn bị bằng lái xe khi tham gia giao thông.

Xem thêm:

Việc không bằng lái B2 phạt bao nhiêu có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vì không phải ai cũng có thể thi được bằng ngay vì cần có thời gian nộp hồ sơ thi và thi sát hạch. Để tìm hiểu thêm về mức phạt cho lỗi không bằng lái xe B2, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây cùng Học Lái Xe 12h.

Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe
Bằng lái xe

Bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng nhất mà Nhà nước cấp cho một cá nhân cụ thể khi đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông như xe máy, xe ô tô, xe buýt, các loại xe cơ giới đường bộ.

Để được cấp bằng lái xe, người lái xe phải trải qua một quá trình học tập, ôn thi kỹ càng do Bộ Giao thông vận tải quy định. Ngoài ra, người lái xe cần phải đảm bảo các điều kiện về độ tuổi và sức khỏe mới được thi bằng lái xe.

Việc thi bằng lái xe B2 ngày càng được nhiều người lựa chọn vì ô tô ngày càng xuất hiện nhiều trên đường phố Việt Nam. Lượng người đăng ký học bằng lái xe ô tô ngày càng tăng vì lý do đó.

Những loại giấy tờ cần thiết khi điều khiển ô tô tham gia giao thông

Những giấy tờ cần thiết khi đi xe
Những giấy tờ cần thiết khi đi xe

Theo quy định của Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải, người lái xe cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau khi lái xe ô tô  tham gia giao thông đường bộ:

  • Giấy đăng ký xe.
  • Giấy phép lái xe của người điều khiển xe cơ giới.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với loại xe cơ giới khi tham gia giao thông.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông.

Như vậy theo quy định trên thì giấy phép lái xe ô tô là một trong những loại giấy tờ quan trọng và cần thiết khi tài xe điều khiển xe ô tô tham gia giao thông.

Không bằng lái B2 phạt bao nhiêu?

Không bằng lái xe B2 bị phạt bao nhiêu?
Không bằng lái xe B2 bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định của Bộ Công an, việc không bằng lái xe B2 hoặc có bằng lái xe B2 nhưng điều khiển không đúng loại phương tiện theo quy định thì mức phạt là như sau:

  • Trong trường hợp có bằng lái xe B2 nhưng không mang theo, người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền ở mức từ 200.000 – 400.000 VNĐ (trừ trường hợp người lái xe có bằng lái xe quốc tế nhưng không mang theo bằng lái xe quốc gia).
  • Nếu không có bằng lái xe theo quy định mà vẫn điều khiển xe ô tô, mức phạt tiền sẽ là từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ.

Tuy nhiên, đây là mức phạt dành cho người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm. Nếu người lái xe không phải chủ phương tiện giao thông đó thì chủ phương tiện sẽ bị phạt về hành vi “Giao xe cho người không có giấy phép lái xe phù hợp điều khiển xe tham gia giao thông” với quy định về mức phạt là: 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ đối với cá nhân, 8.000.000 – 12.000.000 VNĐ đối với tổ chức.

Câu hỏi thường gặp

Sau đây, Học Lái Xe 12h sẽ giải đáp cho bạn một số thắc mắc liên quan đến việc xử phạt khi sử dụng bằng lái xe giả hoặc điều khiển không đúng loại phương tiện quy định cho giấy phép lái xe.

Câu hỏi 1: Bằng B2 lái xe 16 chỗ bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, bằng lái xe B2 là loại giấy phép được cấp cho người điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi bao gồm chỗ ngồi của tài xế. Ngoài ra, người có bằng lái xe B2 có thể điều khiển xe tải có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn và các loại xe quy định trong bằng lái xe hạng B1.

Như vậy, việc có bằng lái xe nhưng điều khiển xe 16 chỗ hoặc xe trên 5 tấn là không đúng theo quy định. Mức phạt khi có bằng B2 nhưng điều khiển xe 16 chỗ hoặc trên 5 tấn là từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ, tạm giữ phương tiện đến 7 ngày.

Câu hỏi 2: Bằng lái B2 giả phạt bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe giải được hiểu là loại giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định. Theo quy định của Bộ Công an, người lái xe sử dụng bằng lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp điều khiển các loại xe từ 175cc trở lên, xe ô tô, máy kéo hoặc các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ.

Ngoài ra, sau khi bị phạt tiền, người lái xe sẽ chịu thêm hình phạt bổ sung là tịch thu giấy phép lái xe giả.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi lái xe không bằng lái B2 bị phạt bao nhiêu tiền. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn luôn mang theo bằng lái xe bên mình và điều khiển đúng loại xe theo quy định của loại bằng lái mình đang sở hữu. Nếu có nhu cầu học bằng lái xe B2 chất lượng, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Học Lái Xe 12h để được tư vấn nhanh nhất nhé. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Viết một bình luận

Call Now ButtonGọi tư vấn!Nhắn_Zalo