[Giải đáp] Lỗi lái xe không bằng lái B2 bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong bài viết hôm nay, Học Lái Xe 12h sẽ mang đến cho bạn những thông tin liên quan đến câu hỏi “Lỗi lái xe không bằng lái B2 bị phạt bao nhiêu tiền?”. Từ đó có thể giúp bạn biết được mức phạt tiền và luôn chuẩn bị bằng lái xe khi tham gia giao thông.

Việc lái xe không bằng lái B2 phạt bao nhiêu có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vì không phải ai cũng có thể thi được bằng ngay vì cần có thời gian nộp hồ sơ thi và thi sát hạch. Để tìm hiểu thêm về mức phạt cho lỗi lái xe không bằng lái B2, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây cùng Hoclaixe12h.com!

Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe

Bằng lái xe

Bằng lái xe hay còn gọi là Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng nhất. Được Sở Giao thông vận tải tại nơi sống, Tổng cục Đường bộ nước ta hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể.

Giúp cá nhân điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Các loại phương tiện này có thể là xe máy, xe ô tô, xe buýt, các loại xe cơ giới đường bộ.

Để được cấp bằng lái xe, người lái xe phải trải qua một quá trình học tập, ôn thi kỹ càng. Ngoài ra, người lái xe cần phải đảm bảo các điều kiện về độ tuổi và sức khỏe mới được thi bằng lái xe.

Phải đủ tuổi mới được thi bằng B2

Phải đủ tuổi mới được thi bằng B2

Việc thi bằng lái xe B2 ngày càng được nhiều người lựa chọn vì ô tô ngày càng xuất hiện nhiều trên đường phố Việt Nam. Lượng người đăng ký học bằng lái xe ô tô ngày càng tăng và nhiều người thắc mắc học bằng lái xe ô tô B2 mất bao lâu? Bao lâu có bằng?

Hiện nay, thời gian học bằng lái xe B2 đã dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên nhiều người vì ngại bỏ thời gian, công sức và không muốn đóng học phí & lệ phí thi bằng lái xe ô tô B2 mà không học lấy bằng này và phạm lỗi lái xe không bằng lái B2.

Những loại giấy tờ cần thiết khi điều khiển ô tô tham gia giao thông

Những giấy tờ cần thiết khi đi xe

Những giấy tờ cần thiết khi đi xe

Theo quy định của Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải, người lái xe cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau khi lái xe ô tô  tham gia giao thông đường bộ:

  • Giấy đăng ký xe.
  • Giấy phép lái xe của người điều khiển xe cơ giới.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với loại xe cơ giới khi tham gia giao thông.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông.

Như vậy Giấy phép lái xe là giấy tờ bắt buộc phải có khi tham gia giao thông. Nếu không có các giấy tờ này bị Cảnh sát giao thông kiểm tra sẽ chịu phạt lỗi không có bằng lái xe máy.

Không bằng lái B2 phạt bao nhiêu?

Không bằng lái xe B2 bị phạt bao nhiêu?

Không bằng lái xe B2 bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định của Bộ GTVT, việc lái xe không bằng lái B2 hoặc có bằng lái xe B2 nhưng điều khiển không đúng loại phương tiện theo quy định thì mức phạt là như sau:

Trường hợp Mức phạt
Có bằng lái xe B2 nhưng không mang theo Từ 200.000 – 400.000 VNĐ (trừ trường hợp người lái xe có bằng lái xe quốc tế nhưng không mang theo bằng lái xe quốc gia)
Lái xe không bằng lái B2 theo quy định mà vẫn điều khiển xe ô tô Từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ
Nếu người lái xe không phải chủ phương tiện, chủ phương tiện là cá nhân sẽ bị phạt  Từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ
Nếu người lái xe không bằng lái B2 không phải chủ phương tiện, chủ phương tiện là tổ chức sẽ bị phạt  Từ 8.000.000 – 12.000.000 VNĐ

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, phạm lỗi lái xe không bằng B2 còn bị phạt tạm giữ phương tiện giao thông.

Câu hỏi thường gặp

Dùng bằng B2 giả phạt bao nhiêu tiền?

Dùng bằng B2 giả phạt bao nhiêu tiền?

Sau đây, Hoclaixe12h.com sẽ giải đáp cho bạn một số thắc mắc liên quan đến việc xử phạt khi sử dụng bằng lái xe giả, lái xe không bằng lái B2. hoặc các thắc mắc về điều khiển không đúng loại phương tiện quy định cho giấy phép lái xe.

Câu hỏi 1: Bằng B2 lái xe 16 chỗ bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định của Bộ GTVT, bằng lái xe B2 cho phép điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi. Ngoài ra, người có bằng lái xe B2 có thể điều khiển xe tải có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn. Cùng với đó được điều khiển các loại xe quy định trong bằng lái xe hạng B1.

Như vậy, việc có bằng lái xe B2 nhưng điều khiển xe 16 chỗ hoặc xe trên 5 tấn là không đúng theo quy định. Mức phạt khi có bằng B2 nhưng điều khiển xe 16 chỗ hoặc trên 5 tấntừ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ, tạm giữ phương tiện đến 7 ngày.

Câu hỏi 2: Bằng lái B2 giả phạt bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe giả được hiểu là loại giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Theo quy định của Bộ GTVT, người sử dụng bằng lái không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Nếu điều khiển các loại xe từ 175cc trở lên, xe ô tô, máy kéo hoặc các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ.

Ngoài ra, sau khi bị phạt tiền, người lái xe sẽ chịu thêm hình phạt bổ sung là tịch thu giấy phép lái xe giả.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi lái xe không bằng lái B2 bị phạt bao nhiêu tiền từ Hoclaixe12h.com. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn luôn mang theo bằng lái xe bên mình. Đồng thời điều khiển đúng loại xe theo quy định của loại bằng lái mình đang sở hữu. Nếu có nhu cầu học bằng lái xe B2 chất lượng, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Hoclaixe12h.com để được tư vấn và đăng ký lịch học bằng lái dễ dàng nhất.

Thông Tin Liên Hệ:

  • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
  • Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ:  38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo