[Giải đáp] Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì?

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi ngày nay nhu cầu sử dụng xe khách đặc biệt là xe khách giường nằm rất cao.

Do đó việc tài xe khi tham gia giao thông cần trang bị đầy đủ các kiến thức về bằng lái là điều vô cùng quan trọng. Hãy bắt đầu tìm hiểu cùng chúng tôi ngay tại Hoclaixe12h.com.

Lái xe khách 45 chỗ cần những bằng gì? 

Xe khách 45 chỗ cần bằng gì?

Xe khách 45 chỗ cần bằng gì?

Theo thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định: đối với xe ô tô khách cỡ lớn 45 chỗ, xe giường nằm và các loại phương tiện nặng 3500kg thì tài xế điều khiển phương tiện phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe hạng E.

Các tài xế có bằng giấy phép lái xe hạng E có thể điều khiển các phương tiện ô tô có 30 chỗ ngồi, các loại phương tiện quy định cho giấy phép hạng B1,2,C và D có thể kéo thêm 1 rơ moóc có trọng tải dưới 0,75 tấn. Đây cũng là loại bằng/ giấy phép không thể thi trực tiếp mà phải bắt buộc thông qua một loại bằng khác như C hoặc D và các điều kiện đi kèm mới có thể sở hữu nó.

Cần làm gì để được cấp bằng lái xe khách giường nằm 45 chỗ? 

Cần làm gì để được cấp bằng lái xe

Cần làm gì để được cấp bằng lái xe

Để được cấp bằng các tài xế cần đáp ứng những yêu cầu sau:

Các điều kiện cơ bản cần đáp ứng

Theo quy định, người điều khiển phương tiện giao thông phải đạt độ tuổi từ 24 tuổi trở lên (kể từ ngày thi sát hạch). Đồng thời điều kiện phải là công dân có quốc tịch Việt Nam đạt trình độ từ cấp độ từ Trung học cơ sở trở lên.

Ngoài ra có ý thức, sức khỏe tốt ổn định tại thời điểm đăng ký. Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm tài xế và từng lái xe an toàn ít nhất 100.000km trở lên nếu nâng từ giấy phép hạng D => E. Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm lái xe và từng lái xe an toàn chí ít 50.000km trở lên khi nâng từ giấy phép hạng C => E.

Do đó, khi bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện trên, tiếp theo người lái cần chuẩn bị những thủ tục cần thiết để tham gia thi lái xe nâng hạng lên bằng.

Chuẩn bị hồ sơ nâng hạng bằng E 

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Để nâng cấp hạng bằng E với tài xế xe khách 45 chỗ cần phải thực hiện một số thủ tục như sau:

  • Đơn đề nghị tham gia học bằng/ giấy phép lái xe theo mẫu quy định.
  • Bảo sao CMND/CCCD có công chứng.
  • Bản sao bất kỳ giấy tốt nghiệp từ THCS trở lên có công chứng.
  • Bản sao bằng/giấy phép lái xe ô tô cao nhất hiện tại đang có.
  • Bản kê khai chính xác về thời gian lái xe và km lái xe an toàn.

Khi chuẩn bị đầy đủ về điều kiện cơ bản và chuẩn bị hồ sơ kỹ càng, người lái có thể sẵn sàng tham gia chinh phục bằng lái xe hạng E.

Thời hạn sử dụng đối với bằng lái xe khách giường nằm 45 chỗ

Tính đến thời điểm hiện tại, thời hạn sử dụng/ giấy phép lái xe từ hạng C trở lên theo điều 17 thông tư 12 12/2017/TT-BGTVT quy định là 5 năm từ khi ngày cấp. Như vậy, sau thời hạn 5 năm các tài xế phải lên hệ với cơ quan thẩm quyền để được gia hạn thêm bằng/giấy phép lái xe.

Trường hợp làm mất, thất lạc bằng/lái xe thì chủ sở hữu hãy đến những cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo hướng dẫn để được cấp lại. 

Những lưu ý khi nâng cấp bằng giấy phép lái xe cho tài xế lái xe 45 chỗ 

Lưu ý khi nâng cấp bằng lái xe

Lưu ý khi nâng cấp bằng lái xe

Tài xế lái xe có mong muốn và nhu cầu thi giấy phép lái xe hạng E để đủ điều kiện điều khiển xe khách 45 chỗ, xe giường nằm lớn hơn 30 chỗ ngồi. Tuy nhiên, bằng lái xe hạng E thuộc loại bằng cao cấp vì thể không thể thi hay học trực tiếp để cấp bằng luôn.

Mà đòi hỏi phải đáp ứng đủ số km lái xe an toàn và kinh nghiệm lái xe theo đúng quy định thì mới đủ điều kiện đăng ký nâng hạng bằng lái xe 2 dấu (từ C lên E) hoặc nâng hạng 1 dấu (từ D lên E).

Những thông tin trên giúp bạn trả lời được câu hỏi [Giải đáp] Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn am hiểu về bằng/giấy phép lái xe để có thể tuân thủ đúng quy tắc khi tham gia giao thông.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về Những xe nào cần đổi sang biển số vàng?, Phí đăng ký xe ô tô mới, Thông tin cần biết khi học bằng lái xe B2 ở TPHCM, Màu xe hợp với người mạng Mộc. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây.

Thông Tin Liên Hệ:

Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7

Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)

Email: [email protected]

Địa chỉ: 38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo