Chia sẻ kinh nghiệm đăng kiểm ô tô cho người mới

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô cho người mới bạn cần phải nắm rõ để có sự chuẩn bị và sắp xếp hợp lý. Đặc biệt là những lái xe mới chưa đăng kiểm lần nào. Do đó, trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm đăng kiểm ô tô cho người mới.

Nếu bạn là người mới chưa đăng kiểm ô tô lần nào thì xem ngay bài viết này nhé. Dưới đây sẽ tổng hợp tất cả những kinh nghiêm. Hãy bắt đầu theo dõi cùng Hoclaixe12h.com.

Đăng kiểm xe ô tô là gì? 

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô được xem là một quy định bắt buộc và định kỳ trong tất cả các phương tiện tham gia giao thông. Đây là một quy trình nhằm trình báo chiếc xe với cơ quan chức năng.

Đây là một bài kiểm tra toàn diện tình trạng chiếc ô tô của bạn. Liệu có đủ tiêu chuẩn/ đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông hay không. Nếu đạt xe của bạn sẽ được cấp phép di chuyển trên đường.

Nếu không đạt, bạn sẽ phải tiến hành bảo trì, bảo dưỡng rồi mới đăng kiểm lại. Trường hợp này thường xảy ra ở những chiếc ô tô mua lại hoặc những lần đăng kiểm định kỳ.

Tại sao cần phải đăng kiểm ô tô 

Tại sao cần phải đăng kiểm xe ô tô

Tại sao cần phải đăng kiểm xe ô tô

Quy trình này sẽ phải lặp lại định kỳ ô tô từ 4-9 chỗ như sau:

  • 18 tháng/1 lần trong 7 năm sau ngày sản xuất.
  • 12 tháng/ 1 lần với xe sản xuất từ 7 đến 12 năm.
  • 6 tháng/ 1 lần với xe sản xuất trên 12 năm.

Thời gian đăng kiểm xe ô tô là thời gian tối đa để cơ quan chức năng kiểm tra lại chất lượng xe. Quy trình này bao gồm tất cả các tiêu chuẩn an toàn, mức độ khí thải, thắng,..Do đó mỗi lần đăng kiểm bạn cần phải kiểm tra, bảo trì xe thật tốt. Việc này giúp bạn không bị mất thời gian và tiền bạc cho mỗi lần đăng kiểm. Chính vì vậy bạn không thể bỏ qua các kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô dưới đây.

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô 

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô

Với số lượng xe ô tô đăng kiểm rất nhiều, do đó chủ xe cần nắm rõ được một số kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô để tiết kiệm thời gian công sức và tiền bạc. Đây là một trong những bí quyết giúp cho chủ xe chủ động hơn và quá trình đưa xế cưng đi đăng kiểm sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Nắm rõ quy trình đăng kiểm xe ô tô

Theo quy định, quá trình đăng kiểm xe ô tô sẽ gồm các bước như sau:

Bước 1: Nộp bộ hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Mọi thủ tục liên quan đến quy trình đăng kiểm xe ô tô được thực hiện ở các trạm đăng kiểm do Bộ Giao Thông vận tải cấp phép.

Bước 2: Kiểm tra xe: Trong các trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đáp ứng đủ tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.

Bước 4: Dán tem đăng ký mới: Khi đã hoàn tất các thủ tục bước trên, tài xế ra xe chờ dán team đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

Trong đó, bộ hồ sơ đăng kiểm xe ô tô sẽ bao gồm CMND/CCCD, tờ khai quy định, hộ khẩu, giấy tờ gốc của xe, đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định và bảo hiểm trách nhiệm nhân sự.

Phí đăng ký theo quy định theo bộ Thông tư 133/2014/TT-BTC cho từng loại xe ô tô. Ngoài phí đăng kiểm, chủ xe còn phải đóng phí bảo trì đường bộ theo quy định của Nghị định số 18/2012/NĐ-CP.

Đưa xe đi kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm 

Đưa xe đi bảo trì

Đưa xe đi bảo trì

Vì quy trình kiểm tra xe sẽ phải trải qua 5 công đoạn với tổng cộng 56 hạng mục. Chính vì vậy, để chủ động và tiết kiệm thời gian hơn trước khi đi đăng kiểm chủ xe nên đưa xe đi bảo dưỡng. 

Đối với xe mới mua, công đoạn bảo dưỡng sẽ không cần quá phải tỉ mỉ. Tuy nhiên, chủ xe đặc biệt cần lưu ý đến chi tiết sau:

  • Kiểm tra lại độ chắc chắn của biển số xe và lau sạch sẽ biển số trước và sau.
  • Vệ sinh số máy và xác định vị trí của số khung xe. 

Những thông tin trên là kinh nghiệm đăng kiểm ô tô cho người mới do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được vấn đề đăng kiểm xe ô tô là quan trọng như thế nào.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về Tổng hợp những chiếc xe 4 chỗ đẹp cho phái nữ nhất hiện nay, Phí đăng ký xe ô tô mới hiện nay gồm những loại phí nào? Những dấu hiệu cho thấy xe ô tô cần thay nhớt là gì?. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây. 

Thông tin liên hệ:

Học lái xe 12h

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo