CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Posted by

Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội

Bạn đã từng gặp tình huống muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cũ để tham gia đóng BHXH mới tại công ty mới? Trong bài viết này, eBH sẽ cung cấp chi tiết về thủ tục hủy sổ BHXH để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

1. Trường hợp hủy sổ bảo hiểm xã hội

Có nhiều lý do khiến bạn muốn hủy sổ BHXH cũ. Tuy nhiên, cơ quan BHXH chỉ thực hiện hủy sổ khi bạn cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH trước đó. Dưới đây là 5 trường hợp mà cơ quan BHXH thừa nhận để hủy sổ:

  1. Người lao động chuyển đi nơi khác sống và làm việc, không muốn sử dụng sổ BHXH cũ.
  2. Tham gia BHXH trong một thời gian ngắn tại đơn vị cũ và không muốn quá trình tham gia BHXH phức tạp.
  3. Đã nhận hưởng BHXH một lần, sổ cũ không còn giá trị hưởng lợi ích hoặc lợi ích nhỏ, muốn hủy sổ và làm sổ mới tại nơi làm việc mới.
  4. Do quá trình chuyển công tác phức tạp nhiều người có tới 2 sổ bảo hiểm xã hội.
  5. Sổ BHXH cũ bị sai thông tin và không muốn làm các thủ tục điều chỉnh thông tin.
Xem thêm:  Mẹ và bé

Lúc bạn chuyển công tác đến đơn vị mới, bạn cần thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH ở đơn vị cũ để có thể tiếp tục đóng BHXH ở nơi mới. Nếu bạn không chốt sổ BHXH cũ, việc tiếp tục tham gia BHXH tại nơi mới sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trách nhiệm chốt sổ thuộc về đơn vị sử dụng lao động. Trong trường hợp doanh nghiệp gây khó dễ cho người lao động, doanh nghiệp sẽ bị phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH.

2. Quy trình và thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội

Hiện nay, pháp luật chưa có văn bản chính thức từ BHXH Việt Nam hướng dẫn cụ thể về thủ tục hủy sổ BHXH. Do đó, bạn muốn hủy sổ BHXH sẽ phải cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH và làm theo hướng dẫn hủy sổ của cơ quan BHXH tham gia đóng BHXH.

thu-tuc-huy-so-bao-hiem-xa-hoi

Căn cứ vào Công văn số 3663/BHXH-THU ban hành ngày 19/11/2014 của BHXH thành phố Hồ Chí Minh, khi người lao động cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN, họ phải làm đơn xin hủy sổ BHXH theo Mẫu TK1-TS. Đơn xin hủy sổ BHXH phải có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt của nơi đã khóa dữ liệu trước đây.

Xem thêm:  Tiền gửi số MB là gì

Bạn cần làm các bước sau để hủy sổ BHXH:

Bước 1: Chuẩn bị sổ BHXH cần hủy, các giấy tờ tùy thân hoặc sổ hộ khẩu để xác nhận. Cơ quan BHXH sẽ chỉ hủy sổ BHXH nếu bạn có nhiều sổ hoặc phải đem sổ cần hủy đến trực tiếp để hủy.

Bước 2: Đến cơ quan BHXH cấp quận/huyện hoặc tỉnh TP nơi bạn đăng ký tham gia BHXH ở đơn vị cũ để làm đơn xin hủy sổ BHXH. Đơn xin hủy phải kèm theo cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH trong thời gian ghi trên sổ BHXH mà bạn yêu cầu hủy.

Bước 3: Nộp đơn và chờ kết quả xác nhận đã hủy sổ từ cơ quan BHXH.

Sau khi hoàn tất các thủ tục hủy sổ BHXH cũ, bạn có thể đăng ký tham gia BHXH và nhận sổ BHXH mới tại đơn vị làm việc hiện tại.

Mong rằng thông tin về thủ tục hủy sổ BHXH mà eBH đã cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề người lao động có 2 sổ BHXH, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại eBH.

Cùng nhau giải quyết các vấn đề về BHXH một cách dễ dàng và thuận tiện nhé!

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com