Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe máy ở Nhật dễ hiểu, chính xác nhất

Đối với các du học sinh Nhật hay người sang Nhật làm việc, sinh sống, việc đổi bằng lái xe máy ở Nhật sẽ rất hữu ích. Nó giúp bạn có thể đi làm nhiều công việc để kiếm thêm thu nhập như giao báo, gia đồ ăn nhanh,…

Vì vậy, Hoclaixe12h.com trong bài viết sau, giúp bạn tìm hiểu về thủ tục đổi bằng lái xe máy ở Nhật. Giúp bạn sở hữu tấm bằng lái xe máy 50cc hay 125cc ở Nhật.

Điều kiện để làm thủ tục chuyển đổi bằng lái xe máy ở Nhật

Điều kiện để làm thủ tục chuyển đổi bằng lái xe máy ở Nhật

Điều kiện để làm thủ tục chuyển đổi bằng lái xe máy ở Nhật

Nhiều bạn đã thi bằng lái xe máy A1 ở Việt Nam trước khi sang Nhật. Vì vậy, nếu bạn muốn có Giấy phép lái xe máy ở Nhật, bạn sẽ không cần phải thi lại mà có thể dùng dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế

Bạn có thể chuyển đổi bằng lái A1, A2 ở Việt Nam sang bằng lái xe máy 50cc, 125cc ở các tỉnh của Nhật như Nagoya, Osaka,… bạn cần đáp ứng được các điều kiện sau đổi bằng lái xe máy ở Nhật:

 • Thời gian ở Việt Nam của bạn sau khi được cấp bằng lái phải hơn 3 tháng (90 ngày). Đối với những ai đi sang Nhật sớm sau khi được cấp bằng, có thể cộng dồn những ngày về Việt Nam chơi.
 • Sống ở tỉnh nào của Nhật thì nộp hồ sơ tỉnh đó. Ví dụ, nếu bạn muốn đổi bằng lái xe máy 50CC ở Nagoya hay Osaka thì nộp hồ sơ đổi tại Nagoya hay Osaka.

Để có thể kiểm tra thời gian chính xác bạn ở Việt Nam, bạn có thể dùng hộ chiếu. Nếu làm mất hộ chiếu thì có thể sử dụng giấy chứng nhận xuất nhập quốc cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Việt Nam để đổi bằng lái xe máy ở Nhật.

Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ

Để làm thủ tục chuyển đổi bằng lái xe máy ở Nhật, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Gi ấy tờ Số lượng cần
Giấy đăng ký cư trú. Bạn có thể xin giấy đăng ký này ở Tòa Thị Chính với chi phí khoảng 300 yên/tờ. Ở giấy này bắt buộc phải có mục Quốc Tịch để tiến hành đổi bằng. 01 bản 
Ảnh chân dung cỡ 3,2 x 2,6 hoặc 3×4. 03 tấm
Sổ hộ chiếu và thẻ ngoại kiều của bạn. 01 bản
Giấy xin đổi giấy phép lái xe và phiếu dự thi đổi bằng lái xe máy ở Nhật (lấy được tại địa điểm thi). 01 bản
Bằng lái xe máy tại Việt Nam (phải có kèm bản photo 2 mặt).  01 thẻ
Bản dịch tiếng Nhật bằng lái xe máy tại Việt Nam. Bản dịch chỉ được công nhận khi do Đại sứ quán Việt Nam/Lãnh sự quán Việt Nam/JAF-Hiệp hội xe cộ Nhật Bản phát hành. 01 bản

*Bản dịch tiếng Nhật của bằng lái xe có giá khoảng 3000 yên. Để tìm được địa điểm xin bản dịch gần nhất, bạn có thể search trên Google Map từ khóa “JAF” + “tên tỉnh đang sống”.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ đổi bằng là từ 8h45 đến 12h vào buổi sáng và chiều từ 12h45 đến 13h30. Vì vậy, hãy tranh thủ đến sớm để có thể làm các thủ tục tiếp theo. 

Đây là những giấy tờ cần thiết để bạn đổi bằng lái xe máy ở Nhật. Chuyển đổi từ bằng lái xe máy (moto) Việt Nam sang bằng xe máy 50cc hoặc 125cc.

Lệ phí chuyển đổi bằng lái xe máy ở Nhật

Lệ phí chuyển đổi bằng lái xe máy ở Nhật

Lệ phí chuyển đổi bằng lái xe máy ở Nhật

Lệ phí để đổi bằng lái xe máy ở Nhật bằng không nhiều, có thể thay đổi theo từng năm nhưng không quá chênh lệch. Theo tổng hợp của Hoclaixe12h.com lệ phí gồm những khoản sau:

 • Phí dịch tiếng Nhật bằng lái: 3000 yên.
 • Lệ phí đổi bằng: 15000 yên.
 • Lệ phí cấp bằng: 2500 yên.

Nếu bạn không phải thi lại phần thi thực hành thì tổng lệ phí thi rơi vào khoảng 7000 yên. Trường hợp phải thi lại thực hành, lệ phí sẽ là 4000 yên.

Quy trình đổi bằng 

Để đổi bằng lái xe máy ở Nhật máy 50cc hay 125cc ở Nhật, bạn phải trải qua các vòng khai báo và thi ở đây. 

Những vòng này nhằm kiểm tra xác minh lại việc thi lấy bằng của bạn ở Việt Nam. Đồng thời cũng kiểm tra sơ bộ lại về kiến thức lái xe của bạn. 

Sau khi qua được các vòng này, bạn sẽ có thể được nhận bằng lái ở Nhật.

Vòng phỏng vấn

Đây chính là vòng quan trọng nhất quyết định đến việc đổi bằng lái xe máy ở Nhật theo tìm hiểu của Hoclaixe12h.com. Vì vậy, bạn cần khai báo chính xác, đầy đủ thông tin được hỏi.

Ở vòng này, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi liên quan đến việc lấy bằng lái tại Việt Nam. Từ quá trình học bằng lái xe A1/A2 cho đến việc thi và lấy bằng lái.

 • Kiến thức thi bằng lái xe do ai dạy?
 • Bạn có đi học trường dạy lái xe khi thi bằng không?
 • Quy trình thi bằng lái xe ở Việt Nam như thế nào?
 • Điều kiện để thi bằng lái ở Việt Nam?

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn sẽ nhận được lịch thi phần lý thuyết và thực hành. 

Nếu bạn đổi bằng lái xe 50cc, bạn sẽ chỉ cần thi thêm vòng thi lý thuyết. Còn nếu đổi bằng lái xe 125cc ở Nhật thì bạn phải thi cả lý thuyết và thực hành.

Vòng thi lý thuyết và kiểm tra mắt

Mẫu đề vòng thi lý thuyết

Mẫu đề vòng thi lý thuyết

Vòng thi lý thuyết đổi đổi bằng lái xe máy ở Nhật khá đơn giản so với thi lý thuyết bằng lái xe hạng A1, A2 tại Việt Nam. Vì chỉ là thủ tục đổi bằng lái xe máy ở Nhật, nên vòng thi lý thuyết sẽ rất đơn giản. Cụ thể:

 • Số câu hỏi: 10 câu.
 • Hình thức: câu hỏi trắc nghiệm đúng sai.
 • Thời gian thi: 10 phút
 • Điểm đậu: 7/10.

Tiếp theo là phần kiểm tra mắt. Với phần này, thị lực của bạn chỉ cần phải đạt 5/10 là được.

Đối với những ai chỉ đổi bằng lái xe máy ở Nhật xe máy 50cc thì đây sẽ là vòng thi cuối cùng của bạn.

Vòng thi thực hành

Vòng thi thực hành

Vòng thi thực hành

Vòng cuối cùng để đổi bằng lái xe máy 125cc ở Nhật là vòng thi thực hành. Số lượng sa hình trong vòng thi thực hành ở Nhật ít hơn so với thi sa hình bằng lái xe máy A1 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đây vẫn là vòng thi nhiều thử thách với nhiều thí sinh ngoại quốc do chưa quen các tiêu chí chấm thi. Thông tin về phần thi này để đổi bằng lái xe máy ở Nhật từ Hoclaixe12h.com như sau:

Thời gian lái xe trên sa hình là 10 phút.

– Số lượng sa hình: 1 hoặc 3 sa hình (tùy thuộc vào khu vực bạn thi). Nếu thi 3 sa hình, các sa hình này được chọn bằng hình thức bốc thăm.

– Điểm đạt: 70/100.

Đối với việc chấm thi, ở Nhật sẽ không dùng máy chấm mà có giám thị chấm cho bạn. 

Thường hầu hết người Việt sẽ không quen với các tiêu chí chấm thi của các giám thị Nhật, nên việc phải thi lại là hết sức bình thường, bạn không cần phải lo lắng.

Trên đây là những chia sẻ của Hoclaixe12h.com về thủ tục đổi bằng lái xe 50cc, 125cc ở Nhật. Hi vọng với những thông tin này, bạn có thể dễ dàng đổi cho mình chiếc bằng ở đây. Nếu có nhu cầu đăng ký lịch học các bằng lái xe tại Việt Nam, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

Thông Tin Liên Hệ:

 • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
 • Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ:  38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo