Hướng dẫn kiểm tra bằng lái xe đơn giản nhanh chóng

Với công nghệ 4.0 hiện nay, bằng lái xe rất dễ bị làm giả với nhiều hình thức tinh vi mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Để giúp bạn phân biệt được thật giả, ngay trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn kiểm tra bằng lái xe đơn giản.

Nếu tham gia giao thông trên đường bắt buộc bạn phải có bằng lái xe. Tuy nhiên, nhiều người đã lạm dụng vấn đề này để làm giả bằng lái xe. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên mời bạn theo dõi ngay Hoclaixe12h.com.

Bằng lái xe là gì? 

Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe là một loại giấy tờ, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép người đó được phép lưu thông, vận hành, tham gia giao thông bằng xe cơ giới như xe máy, ô tô, xe tải, xe bus,..

Các loại bằng lái xe được lưu hành tại Việt Nam bao gồm:

  • Giấy phép lái xe điều khiển các loại xe mô tô và xe ba bánh: A1, A2, A3, A4.
  • Giấy phép lái xe điều khiển các loại xe ô tô mà xe đầu kéo có rơ moóc: B1, B2, B11, B12, C, E, FB2, FD, FE,..

Hiện nay, các tính trạng làm giả bằng lái xe rất phổ biến. Có nhiều tổ chức nhận làm giả bằng lái xe, thi hộ diễn ra một cách công khai. Hầu hết đều cam kết chỉ cần đóng tiền mà không cần học và thi sẽ có ngay bằng lái xe. Tuy nhiên, đây đều là những giấy tờ giả. Chính vì vậy, việc tra cứu bằng lái xe là điều vô cùng cần thiết.

Cách kiểm tra bằng lái xe thông qua điện thoại 

Cách kiểm tra bằng lái xe trên điện thoại

Cách kiểm tra bằng lái xe trên điện thoại

Nếu bạn không có internet thì lựa chọn kiểm tra qua tin nhắn SMS là điều cần thiết. Kể từ ngày 01/07/2012. Bộ giao thông vận tải đã cung cấp hai đầu số để kiểm tra giấy phép lái xe. Cú pháp tra cứu bằng lái xe cụ thể như sau: TC [dấu cách] [Số BẰNG LÁI XE] gửi 0936.083.578 hoặc 0936.081.778.

Sau khi nhận được tin nhắn, hệ thống tra cứu này sẽ tự động trả về các thông tin liên quan đến giấy phép lái xe của người tra cứu bao gồm: hạng lái xe, số se-ri, ngày hết hạn, trạng thái vi phạm (nếu có). 

Cước phí cho mỗi tin nhắn là  phí 2000 đồng. Chỉ với 2 ngàn đồng, bạn sẽ nhanh chóng nắm được các thông tin chính xác về bằng lái – giấy phép lái xe của mình.

Cách kiểm tra bằng lái xe trực tiếp trên website của Bộ Giao thông vận tải 

Cách kiểm tra bằng lái xe trên website

Cách kiểm tra bằng lái xe trên website

Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu: https://gplx.gov.vn/

Đây là trang thông tin điện tử chính thức của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tra cứu bằng lái xe, dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Giao thông vận tải.

Các website tra cứu bằng lái xe khác đều không đảm bảo tính chính xác. Thậm chí còn có các web đưa thông tin giả để lừa người đăng ký bằng lái xe mà không cần thi.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin

Tại mục tra cứu thông tin bằng lái xe ở góc phía trên phải màn hình, bạn cần nhập đầy đủ thông tin gồm:

  • Loại bằng lái xe: Bạn chọn mục tương ứng với bằng lái xe đang cần kiểm tra: bằng lái xe PET (có thời hạn): Bao gồm các loại bằng lái xe hạng A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FE, FD,. Bằng lái xe PET (không thời hạn) bao gồm các loại bằng hạng A1, A2, A3. Bằng lái xe cũ (làm bằng giấy bìa): Nếu bằng lái của bạn được cấp trước tháng 7 năm 2013, giấy phép lái xe cũ bằng giấy ép nhựa bên ngoài.
  • Số bằng lái xe: Là dãy số đỏ ngay bên dưới dòng chữ BẰNG LÁI XE /DRIVER’S LICENSE. Nhập đầy đủ dãy số bao gồm cả các ký tự chữ (nếu có).
  • Ngày/tháng/năm sinh: bằng lái xe PET: Nhập ngày sinh theo cú pháp: yyyyMMdd (nghĩa là năm – tháng – ngày viết liền nhau). Ví dụ: Sinh ngày 19/02/1993 thì nhập vào dãy số 19930219. Bằng lái xe cũ: Chỉ cần nhập vào năm sinh. Ví dụ: Sinh ngày 20/11/1981 thì nhập vào số 1981.
  • Nhập mã bảo vệ: Mã bảo vệ theo các ký tự hiển thị.

Bước 3: Ấn nút và kiểm tra thông tin

Hệ thống sẽ trả về kết quả như sau:

  • Trường hợp 1: Nếu hiện đầy đủ và đúng với thông tin về bằng lái xe tra cứu như họ, tên, hạn xe số seri, ngày trúng tuyển, ngày cấp và ngày hết hạn, nơi cấp, bằng lái xe thật.
  • Trường hợp 2: Thông tin trả về không trùng khớp với bằng lái xe của bạn thì là bằng lái xe giả.
  • Trường hợp 3: Hệ thống báo “Không tìm thấy số bằng lái xe đã nhập”. 

Những thông tin trên là Hướng dẫn kiểm tra bằng lái xe đơn giản nhanh chóng do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của bằng lái xe. Và nếu vi phạm một trong những lỗi này thì bạn sẽ bị phạt rất nghiêm trọng.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về Phí đăng ký xe ô tô mới hiện nay gồm những loại phí nào?, Những loại vạch kẻ đường cần phân biệt để tránh mất tiền phạt, Những dấu hiệu cho thấy xe ô tô cần thay nhớt là gì?. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây. 

Thông tin liên hệ:

Học lái xe 12h

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo