Vòng tay mạ bạc có bị gỉ không?

Posted by

Bạn có chắc đã biết rõ trang sức xi mạ là gì ? Và mạ vàng, mạ bạc hay mạ bạch kim sẽ khác như thế nào với các loại trang sức khác. Giá của trang sức mạ vàng tại sao thường lại rẻ hơn trang sức vàng ?. Sau đây ACC sẽ giới thiệu về trang sức xi mạ để bạn hiểu rõ hơn nhé…

1. Trang sức xi mạ là gì ?

Xi mạ là quá trình xi mạ một mảnh đồ trang sức được làm từ kim loại, hợp kim nào đó mà ta phủ lên nó 1 lớp kim loại khác bên ngoài thì ta gọi là trang sức xi mạ. Ví dụ một chiếc nhẫn đồng hoặc bạc với 1 lớp vàng phủ toàn bộ bề mặt bên ngoài sẽ được bán dưới dạng trang sức mạ vàng.

Có lẽ trong chúng ta đã từng nghe đến vàng trắng rồi. Đó là một hợp kim bao gồm vàng và kim loại trắng palladium kết hợp với nhau luôn trắng sáng. Tuy nhiên, bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng cũng có 1 loại vàng trắng khác. Loại này thường nó được mạ lên 1 lớp rhodium để cho nó có màu trắng tinh khiết. Vì vậy bạn lưu ý sử dụng 1 thời gian lớp rhodium sẽ biết mất để lộ vàng bên dưới.

Xem thêm:  Top 10 game online mobile hay nhất trên điện thoại hiện nay

Tại sao chúng ta mua đồ trang sức xi mạ ?

Những trang sức xi mạ được làm từ kim loại nào đó thường sẽ đa dạng nhiều kiểu mẫu thời trang hơn so với những trang sức được làm hoàn toàn từ lớp kim loại dùng để mạ. Và đương nhiên giá trang sức xi mạ sẽ tốt hơn, ví dụ trang sức mạ vàng có giá thành thấp hơn trang sức được làm chủ yếu từ vàng. Rất phù hợp với nhu cầu sử dụng đi tiệc, đi chơi mà vẫn có thể vừa tiết kiệm tiền; vừa dễ dàng lựa chọn kiểu mẫu bắt mắt. Bên cạnh đó, vẫn có thể sở hữu những món trang sức có bề ngoài lấp lánh óng ánh long lanh thì hãy đến với trang sức xi mạ.

2. Nhược điểm của trang sức xi mạ

Chắc hẳn bạn cũng biết với trang sức xi mạ có giá thành thấp sẽ kèm theo chúng những bất lợi. Sau một thời gian sử dụng, lớp mạ trên những món đồ trang sức sẽ bị mất đi. Qua quá trình sử dụng, càng ngày lớp mạ bên ngoài sẽ càng mỏng đi trông thấy. Cho đến lúc nào đó lớp mạ sẽ mất và lộ ra kim loại trang sức ra bên ngoài.

Lúc này, bạn có thể mang món trang sức đó đến tiệm trang sức để thợ kim hoàn xi lên một lớp mạ mới. Tuy nhiên, giá để mạ lên lại cho trang sức của bạn như vàng hoặc rhodium sẽ khá đắt tiền. Bạn cũng nên nhớ rằng, để mạ lên 1 lớp kim loại khác ở bên ngoài sẽ khó khăn hơn nhiều so với làm chính món đồ trang sức bằng lớp kim loại đó. Và khó khăn hơn nữa khi lại phủ lên thêm 1 lớp mạ mới 1 lần nữa.

Xem thêm:  Vốn chủ sở hữu là gì? Công thức chuẩn để tính vốn chủ sở hữu

Ngoài ra, khi bạn chấp nhận mua trang sức mạ cũng đồng thời chúng sẽ bị phai dần lớp xi bên ngoài. Và chấp nhận bất cứ khi nào trang sức sẽ bị phai lớp mạ mà bạn không lường trước được. Cùng lớp mạ bị mòn trong khoảng thời gian nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào độ dày của chúng. Và cũng phụ thuộc vào kim loại dùng để mạ lên trang sức cũng như thiết kế của chúng.

Những lưu ý khi mua đồ trang sức xi mạ

Với trang sức xi mạ cũng có những nhược điểm riêng, nhưng không phải vì thế mà ta không mua; bạn chỉ cần nhận thức được những hạn chế của nó khi đưa ra quyết định mua hàng. Điều kiện tốt nhất để bạn mua trang sức xi mạ là nếu bạn không định mang chúng mỗi ngày và trong 1 khoảng thời gian liên tục quá dài.

Ví dụ nếu bạn chỉ cần 1 chiếc nhẫn vàng mà chỉ khi tiệc tùng thỉnh thoảng bạn mới đeo thì bạn mới nên chọn lựa trang sức mạ vàng. Tuy nhiên, nếu bạn chắc rằng mình sử dụng trang sức trong thời gian dài và mang mỗi ngày; thì tốt hơn hết bạn nên chọn loại trang sức nguyên chất. Hẳn vì một trang sức xi mạ sẽ mòn đi rất nhanh nếu bạn sử dụng về lâu về dài.

Xem thêm:  Cơ cấu doanh thu trong doanh nghiệp

Lời khuyên khi mua trang sức xi vàng, bạc, bạch kim

Với nhu cầu sử dụng hiện nay, nhiều người thường linh hoạt chọn trang sức để mang với một thời gian ngắn. Bởi trang sức ngày càng có đa dạng kiểu mẫu. Do đó tùy nhu cầu sử dụng mà ta chọn những trang sức kim loại khác nhau như vàng, bạc hay bạch kim. Bởi đối với trang sức xi mạ chúng ta có thể đeo trong những dịp đặc biệt cũng rất tốt. Và thời gian sáng bóng của nó cũng tùy vào độ dày của lớp mạ bảo vệ trên trang sức.

Và quan trọng khi bạn chọn mua các loại trang sức xi mạ ở tiệm kim hoàn. Bạn cần sự đảm bảo của họ với lớp mạ là gì và kim loại dưới lớp mạ là gì. Điều này đôi khi cần thiết với những trang sức mang trực tiếp lên người để bạn xem xét nó có thích hợp để mình sử dụng hay không. Nhiều người có thể bị dị ứng với niken và lớp dưới được làm bằng hợp kim chứa kim loại. Vì vậy nếu không để ý có thể da bạn sẽ bị dị ứng do trang sức mà bạn đeo lâu ngày bị mòn đi. Do đó, bạn nên cân nhắc quyết định chọn lựa trang sức sao cho phù hợp.

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com