Học bằng lái xe hạng C bao lâu?

Bạn muốn biết học bằng lái xe hạng C bao lâu và nội dung học bằng lái xe hạng C như thế nào để chuẩn bị đăng ký ghi danh. Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Học bằng lái xe hạng C rất cần thiết đối với những bạn muốn kiếm tiền từ việc lái xe vận tải chở hàng đồng thời nó còn mở rộng cơ hội việc làm cho các bạn. Vì vậy nhiều người muốn học bằng lái xe hạng C và vấn đề mà họ quan tâm là học bằng lái xe hạng C mất bao lâu và nội dung học.

Xem thêm:

Trong nội dung bài viết dưới đây Học lái xe 12h sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Học bằng lái xe hạng C mất bao lâu?

Học bằng lái xe hạng C bao lâu?

Học bằng lái xe hạng C bao lâu?

Theo quy định, bằng lái xe hạng C được cấp cho người lái xe để được phép điều khiển các loại xe sau:

  • Xe ô tô tải, bao gồm ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên.
  • Các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Vậy việc học bằng lái xe hạng C thường mất mấy tháng? Để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định thời gian học của Bộ GTVT đối với bằng lái xe hạng C.

Theo quy định tại điều 13 thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, thời gian đào tạo dành cho bằng lái xe ô tô hạng C cụ thể là:

  • Học lý thuyết: 168 giờ
  • Học thực hành: 752 giờ

Như vậy tổng thời gian bạn cần để học bằng lái xe hạng C là 920 giờ, tương đương khoảng 5 tháng. Tuy nhiên thời gian học và lấy bằng thực tế ở các trung tâm sẽ dài hơn so với quy định. Bởi vì khi học xong các trung tâm phải tổ chức thi tốt nghiệp và nộp hồ sơ dự thi sát hạch về cho sở GTVT. Thực tế thời gian học bằng lái xe tại các trung tâm sẽ rơi vào khoảng từ 06 tháng đến 9 tháng. 

Thi xong bằng lái hạng C bao lâu có bằng?

Thi xong bao lâu có bằng

Thi xong bao lâu có bằng

Một vấn đề nữa mà các tài xế rất quan tâm là sau khi thi bằng lái xe xong và đã đậu thì bao lâu sẽ nhận được bằng. Thông thường thời gian cấp bằng lái xe sẽ trong khoảng từ 16 ngày đến tối đa 20 ngày. 

Trên thực tế thời gian nhận bằng lái xe thường chỉ mất 2 tuần và khi thi xong bạn được thông báo kết quả đậu sẽ nhận được giấy hẹn nhận bằng lái xe. Và thời gian nhận bằng lái xe hạng C nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào thời điểm thi và thời gian in bằng và tối đa không quá 20 ngày.

Nội dung học bằng lái xe ô tô hạng C

Học bằng lái xe hạng C gồm có 3 phần chính:

Học lý thuyết

Học lý thuyết 600 câu hỏi

Học lý thuyết 600 câu hỏi

Nội dung học lý thuyết gồm 600 câu hỏi trong bộ đề ôn thi lý thuyết do bộ GTVT phát hành. Đề thi sát hạch lý thuyết sẽ có 40 câu hỏi được lấy từ bộ đề 600 câu và bạn cần trả lời đúng 36/40 câu để đạt phần thi lý thuyết.

Và để trả lời đúng các câu hỏi lý thuyết, bạn cần phải nắm rõ luật giao thông đường bộ về hệ thống biển báo, quy tắc khi đi đường, các khái niệm, văn hóa khi tham gia giao thông, cấu tạo và cách sửa chữa xe và đạo đức người lái xe.

Hiện nay học viên bắt buộc phải tham gia các buổi học lý thuyết bởi trong phòng học có camera giám sát do sở GTVT kiểm soát. Nếu bạn không tham gia học lý thuyết sẽ không đủ điều kiện để thi sát hạch bằng lái xe. 

Tuy nhiên hiện nay lịch học lý thuyết tại các trung tâm đào tạo lái xe, đặc biệt là Học lái xe 12H rất linh động, bạn có thể chủ động sắp xếp lịch học phù hợp với thời gian biểu của mình.

Học thực hành

Học thực hành

Học thực hành

Trong chương trình học bằng lái xe hạng C, học viên sẽ được học thực hành tại bãi tập lái xe với 11 bài thi sa hình giống với lúc thi sát hạch. Đồng thời học viên cũng sẽ được học lái xe trên đường trường.

Học viên cần tham gia đầy đủ các giờ học thực hành để vững tay lái và thi đậu sát hạch.

Ôn và thi sát hạch

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên đã có cảm giác tự tin và vững tay lái. Lúc này trung tâm sẽ tổ chức phần ôn thi và tiến hành thi thử cho học viên.

Phần thi thử bao gồm thi lý thuyết và thi thực hành để kiểm tra năng lực của học viên. Bạn phải vượt qua kỳ thi này để được cấp chứng chỉ tốt nghiệp tại trường và đủ điều kiện thi sát hạch bằng lái xe hạng C.

Sau đó học viên sẽ được tham gia kỳ thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe do sở GTVT tổ chức. Phần thi sát hạch bao gồm thi lý thuyết, thi sát hạch thực hành trong sa hình và thi sát hạch lái xe trên đường trường.

Nếu bạn vượt qua được tất cả các vòng thi và đạt, bạn sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng C sau 14-20 ngày.

Dưới đây là bảng phân bổ thời gian học lý thuyết và thực hành bằng lái xe hạng C:

Nội dung học Chỉ tiêu tính toán các môn học Bằng hạng C Đơn vị tính
1 Tổng giờ học lý thuyết 168 giờ
2 Pháp luật giao thông đường bộ 90 giờ
3 Cấu tạo và sửa chữa thông thường 18 giờ
4 Nghiệp vụ vận tải 16 giờ
5 Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông 20 giờ
6 Kỹ thuật lái xe 24 giờ
7
Tổng số giờ học thực hành lái xe/1 xe tập lái 752 giờ
Số giờ thực hành lái xe/học viên 94 giờ
Số km thực hành lái xe/học viên 1100 km
Số học viên bình quân/xe tập lái 8 học viên
8 Số giờ học/học viên/khóa đào tạo 262 giờ
9 Tổng số giờ học một khóa đào tạo 920 giờ
Thời gian đào tạo
1 Ôn và kiểm tra kết thúc khóa học 4 ngày
2 Số ngày thực học 115 ngày
3 Số ngày nghỉ lễ, khai giảng, bế giảng 21 ngày
4 Tổng số ngày/khóa học 140 ngày

Như vậy trên đây Học lái xe 12h đã chia sẻ với các bạn chi tiết về vấn đề học bằng lái xe hạng C bào? Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có sự chuẩn bị sẵn sàng để học lái xe hạng C tốt nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo