Học bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Học bằng B1 có được lái xe số sàn không là một trong những câu hỏi mà Học Lái Xe 12H nhận được nhiều nhất khi tư vấn học bằng lái. Lời giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Rất nhiều người đang muốn đăng ký học bằng B1 để thi một lần thôi nhưng thời hạn sử dụng bằng lâu dài. Tuy nhiên rào cản về việc Học bằng B1 có được lái xe số sàn không khiến họ lưỡng lự về quyết định của mình.

Vì vậy trong bài viết này, Học Lái Xe 12H sẽ giải đáp ngay vấn đề Học bằng B1 có được lái xe số sàn không trong bài viết sau đây.

Học bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Học bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Học bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Tất cả các hạng bằng lái đều có những giới hạn phương tiện riêng. Đối với bằng lái xe ô tô B1, các phương tiện được phép điều khiển đã quy định rõ tại Điều 16 Thông tư 12/2017/TT – BGTVT. Theo đó, bằng B1 được chia làm hai loại là B1 số tự độngB1 số sàn:

 • B1 số tự động: được cấp cho người không hành nghề lái xe được điều khiển xe ô tô tự động 9 chỗ ngồi trở xuống (tính cả ghế lái); Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng số tự động, có trọng tải từ 3.500 kg trở xuống; Xe ô tô dành cho người khuyết tật;
 • B1 số sàn: Được phép lái cả xe ô tô số tự động và xe ô tô số sàn: xe ô tô chở người 9 chỗ ngồi trở xuống (tính cả ghế lái);  Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, máy kéo kéo 1 rơ moóc có trọng tải từ 3.500 kg trở xuống và không được hành nghề lái xe;

Như vậy, học bằng B1 vấn có thể được lái xe số sàn nếu bạn đăng ký học bằng lái xe B1 số sàn. Tuy nhiên hạng bằng này sẽ không dành cho những ai muốn kinh doanh nghề vận tải. Nếu bạn đang có hướng làm tài xế xe ô tô thì bắt buộc phải học bằng lái xe B2.

Vì sao bằng B1 được chia làm hai loại khác nhau?

Vì sao bằng B1 được chia làm hai loại khác nhau?

Vì sao bằng B1 được chia làm hai loại khác nhau?

Trong hệ thống giấy phép lái xe tại Việt Nam, bằng lái xe ô tô hạng B sẽ bao gồm 2 loại là  B1 và B2. Đây là hạng bằng ô tô thấp nhất nhưng cũng là phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn.

Vào năm 2008, luật Giao Thông Đường Bộ quy định chỉ có một loại giấy phép lái xe hạng B1, hạng B1 sẽ được lái cả xe số sàn và xe số tự động và không được phép hành nghề lái xe. Tuy nhiên hiện nay, khi các dòng xe mới được ra đời lại được trang bị hộp số tự động để hỗ trợ cánh lái xe thao tác dễ dàng và an toàn hơn. Do đó càng nảy sinh nhu cầu muốn có thêm loại bằng riêng cho những phương tiện xe tự động.

Vì vậy, từ ngày 1/1/2016, Bộ GTVT đã chính thức bổ xung bằng lái xe số tự động, nó được xếp vào hạng bằng B1. Đó là lý do vì sao chúng ta dễ nhầm lẫn loại bằng B1 cũ và B1 mới. Để phân biệt, Bộ đã đặt tên cho bằng lái xe số tự động là B11.

Người học bằng lái xe B1 sẽ có thời gian học được rút ngắn nhất, có thể tự học lý thuyết ở nhà và các thao tác điều khiển trên xe ô tô số tự động dễ hơn nhiều so với xe số sàn, chính vì vậy đã có rất nhiều người lựa chọn học bằng lái xe ô tô B1 số tự động.

Trường học bằng B1 uy tín

Trường học bằng B1 uy tín

Trường học bằng B1 uy tín

Trung tâm Học Lái Xe 12H là đơn vị chuyên đào tạo các khóa học bằng lái xe từ xe máy, ô tô, xe tải và các hạng mục nâng bằng lái xe. Với thay đổi kết cấu và đề thi trong năm nay, Học Lái Xe 12H đã có những điều chỉnh giáo án và phương pháp dạy và học phù hợp để đảm bảo tỷ lệ đậu cho các học viên là 100%.

Chương trình đào tạo bằng lái xe B1 tại Học Lái Xe 12H sẽ bao gồm các nội dung:

Về lý thuyết học viên sẽ được ôn tập với bộ đề 600 câu bao gồm các chương:

 • Chương 1: Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ.
 • Chương 2: Nghiệp vụ vận tải.
 • Chương 3: Văn hóa, đạo đức người tài xế.
 • Chương 4: Kỹ thuật lái xe.
 • Chương 5: Cấu tạo và sửa chữa xe.
 • Chương 6: Biển báo hiệu đường bộ.
 • Chương 7: Giải sa hình và xử lý tình huống giao thông.
 • Chương 8: Câu hỏi điểm liệt.

Về thực hành lái xe học viên sẽ được hướng bởi các giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, 1 kèm 1 qua các bài lái xe:

Bài 1: Bài thi xuất phát
Bài 2: Bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ
Bài 3: Dừng xe và khởi hành xe ngang dốc
Bài 4: Lái xe qua vệt bánh xe và đường vuông góc
Bài 5: Điều khiển xe qua ngã 4 có tín hiệu giao thông
Bài 6: Lái xe qua đường vòng quanh co
Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ
Bài 8: Dừng xe tại nơi có đường sắt chạy qua
Bài 9: Thay đổi số và tốc độ trên đường thẳng
Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ
Bài 11: Kết thúc

Trường đang sở hữu nhiều loại xe ô tô số tự động đời mới nhất để học viên có cơ hội được ngồi lái trên những phương tiện hiện đại. Đồng thời với sự hướng dẫn tận tình của giáo viên, bạn sẽ có những kỹ năng lái xe chắc chắn và đảm bảo an toàn nhất.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Học bằng B1 có được lái xe số sàn không? Nếu bạn mong muốn sở hữu bằng lái xe B1 nhanh nhất, được lái nhiều con xe đời mới nhất thì hãy liên hệ với Học Lái Xe 12H để ghi danh học lái ngay hôm nay nhé.

Thông tin liên hệ

 • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
 • Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ:  38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo