Hồ sơ xin đổi giấy phép lái xe máy bị rách bao gồm những gì?

Hiện nay với tình trạng bằng lái xe máy A1 cũ của nhiều người muốn đổi sang thẻ nhựa PET nhưng lại bị rách, màu nhạt, mờ ảnh, mờ chũ, nhòa đi số GPLX,… Vậy là bằng lái xe máy cũ của bạn đã bị hỏng thì có đổi lại được không?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi gặp tình trạng này. Tìm hiểu về đổi bằng lái xe hỏng phải làm như thế nào. Hãy cùng với Học Lái Xe 12h tìm hiểu nhé!

Quy định về đổi giấy phép lái xe

Theo khoản 2 Điều khoản 37 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/04/2017 về quy định đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ “Người có giấy phép lái xe máy hết thời hạn sử dụng đổi lại bằng lái mới”, người có giấy phép lái xe cơ giới bị hỏng còn thời hạn đổi lại bằng lái khác như thế nào”.

Những trường hợp nào đổi được giấy phép xe máy bị hỏng

Những trường hợp nào đổi được giấy phép xe máy bị hỏng

Những trường hợp nào đổi được giấy phép xe máy bị hỏng

 • Giấy phép lái xe bằng giấy bìa hiện đang còn thời hạn sử dụng sẽ đổi được sang giấy phép lái xe bằng nhựa PET.
 • Giấy phép lái xe máy còn hiệu lực sử dụng sẽ đổi được giấy phép lái xe máy trước khi hết thời hạn sử dụng, giấy phép lái xe bị hỏng.
 • Giấy phép lái xe hạng E của người đủ 55 tuổi là nam và 50 tuổi là nữ sẽ đổi được Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.
 • Năm sinh, họ tên, tên đệm, thông tin ghi trên Giấy phép lái xe máy bị sai lệch thông tin thì sẽ đổi lại được Giấy phép lái xe mới.

Hồ sơ đổi lại giấy phép lái xe bị hỏng

Hồ sơ đổi lại giấy phép lái xe bị hỏng

Hồ sơ đổi lại giấy phép lái xe bị hỏng

Khi bạn chuẩn bị đổi lại giấy phép lái xe mới cần lập một hồ sơ chuẩn bị đầy đủ các thông tin điều kiện, gửi trực tiếp đến trung tâm hoặc gửi kê khai bằng hình thức trực tuyến đến Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

 • Đơn đề nghỉ đổi giấy phép bằng lái xe máy theo quy định mới nhất. Tải mẫu
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe phải có đóng dấu thẩm quyền của sơ cở y tế theo quy định.
 • 01 Bản sao giấy phép lái xe, CCCD (còn thời hạn sử dụng đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài).

Khi chuẩn bị hết tất cả giấy tờ thông tin, hãy đến nơi nộp hồ sơ, người cần đổi giấy phép lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và xuất trình đầy đủ giấy tờ thông tin cần thiết. Nên vậy hãy mặc đồ đúng theo quy định và đem theo giấy tờ bản chính để đối chiếu.

Lệ phí đổi giấy phép xe máy là bao nhiêu?

The quy định mới nhất từ Sở Giao thông vận tải thì lệ phí cấp lại giấy phép lái xe mới là 135.000đồng cũng sẽ bằng tiền làm giấy phép lái xe mới.

Những trường hợp nào sẽ đổi được bằng lái xe

Những trường hợp nào sẽ đổi được bằng lái xe

Những trường hợp nào sẽ đổi được bằng lái xe

Điều khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2071/TT-BGTVT, có 9 trường hợp được đổi giấy phái lái xe:

 • Người Việt Nam, người nước ngoài sẽ được đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam.
 • Người có giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng, đã cũ. Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài khi hết hạn đổi sang giấy phép lái xe mới.
 • Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi phục vụ trong quân đội,xuất ngũ, chuyên ngành, nghỉ hưu,… sẽ đổi được giấy phép lái xe.
 • Các cán bộ, chiến sĩ công an có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31/7/1995 còn thời hạn sử dụng khi kết thúc hợp đồng nghĩa vụ về nghỉ hưu sẽ đổi được giấy phép lái xe.

Những trường hợp không đổi được giấy phép lái xe mẫu mới

 • Giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng: GPLX quốc tế, nước ngoài, quân sự, công an, bị tẩy xóa, rách hỏng quá nặng, không đủ thông tin cần thiết, bị biến dạng, không có con dấu của cơ quan thẩm quyền cấp sẽ không đổi được giấy phép lái xe mẫu mới.
 • Giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải không có trong hệ thống của Giấy phép lái xe, bảng danh sách, sở cơ quan quản lý cấp Giấy phép lái xe.
 • Thời gian ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mẫu mới quá 06 tháng đối với GPLX quân sự do Bộ Quốc phòng cấp.
 • Người không đủ điều kiện sức khỏe, giấy khám sức khỏe không có đóng dấu của cơ quan thẩm quyền theo quy định.

Mức phạt về lỗi bị mất giấy phép lái xe

Việc không mang theo giấy phép lái xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị CSGT phạt 200.00 – 400.000đồng. Nếu không làm lại lại sẽ bị tính lỗi không có giấy phép lái xe máy A1 sẽ bị phạt 1 triệu – 2 triệu đồng, giấy phép lái xe A2 phạt 4 triệu – 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó bên trung tâm Học Lái Xe 12h chúng tôi có dịch vụ đổi bằng lái quốc tế nâng cấp bằng lái. Nếu các bạn muốn hãy đến với chúng tôi. Sẽ nhận được những ưu đãi và làm bằng lái trong thời gian nhanh chóng.

Bài viết trên đây Blog Học Lái Xe  chia sẻ các thông tin về việc cấp lại giấy phép lái xe khi bị hỏng, bị rách. Nếu các bạn muốn thi bằng lái xe máy A1 hãy liên hệ với chúng tôi thông tin dưới đây nhé!

Thông Tin Liên Hệ:

 • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
 • Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cơ sở 01: Số 36 Đường Thạnh Lộc 09, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
 • Cơ sở 02: Số 36 Đường Thạnh Lộc 39, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo