Hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Posted by

Hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving là tính năng công nghệ vô cùng tiên tiến được tích hợp trên các dòng xe ô tô cao cấp hiện nay. Đây là thành quả được sinh ra từ những tinh hoa trong lĩnh vực tự động hóa và bắt nguồn từ nhu cầu đảm bảo độ an toàn khi lái xe của con người.

Một trong những tính năng tạo được tiếng vang lớn trong lĩnh vực ô tô hiện nay là Navigate Driving hay còn gọi là hệ thống hỗ trợ người lái. Mời các bạn cùng tìm hiểu làm cách nào mà công nghệ có thể giúp cả trải nghiệm và độ an toàn trên ô tô được nâng lên tầm cao mới qua bài viết của Học Lái Xe 12h.

Hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving là gì?

Hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving được sử dụng khi ô tô vào cao tốc
Hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving được sử dụng khi ô tô vào cao tốc

Có thể nói, chức năng chính của hệ thống thông minh này là duy trì một chế độ lái nhất định khi ô tô di chuyển trên cao tốc. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau, thay vì người lái phải tự thích ứng với một loạt các thao tác như chuyển làn, theo dõi tốc độ xe ở trước, theo dõi biển số xe,… thì nay đã có hệ thống Navigate Driving thực hiện một cách tự động.

Xem thêm:  Học bằng lái xe ô tô B2 cấp tốc tại Bình Thạnh

Để sử dụng thì người lái cần phải thiết lập điểm đến trước đó và tạo tuyến đường trong hệ thống điều hướng. Chỉ cần xe vào cao tốc thì tính năng Navigate Driving sẽ tự động được kích hoạt.

Mời bạn tham khảo những bài viết hấp dẫn khác về chủ đề ô tô như: Các chế độ lái hiện đại trên ô tô, Đánh giá xe Hyundai Elantra 2023, Nguyên nhân bị từ chối đăng kiểm

Các chức năng của hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving

Hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving giúp nâng cao độ an toàn khi lái xe
Hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving giúp nâng cao độ an toàn khi lái xe

Từ khi mới vào cho đến khi xe thoát khỏi đường cao tốc, hệ thống Navigate Driving sẽ thực hiện các chức năng chính như sau:

  • Duy trì tốc độ của xe
  • Theo dõi hành động và ứng biến theo phương tiện phía trước
  • Tự động chuyển làn đường

Các chức năng này hoạt động dựa vào hệ thống định vị và cảm biến 360 độ. khi xe di chuyển gần chạm vào vạch chia đường hoặc cần vượt xe khác thì hệ thống máy móc sẽ nhận tín hiệu để phán đoán và thực hiện thao tác.

Bên cạnh đó, hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving còn thông báo bằng hình ảnh và âm thanh trong những trường hợp cần  đặt tay lên vô lăng. Sự kết hợp giữa cảm biến nhanh nhạy của máy móc và phản xạ của người điều khiển sẽ giúp hành trình trở nên an toàn hơn.

Xem thêm:  Phạt nguội là gì? Hướng dẫn tra cứu phạt nguội toàn quốc nhanh chóng

Cấu tạo hệ thống Navigate Driving

Hệ thống Navigate Driving có cảm biến cho phép quan sát toàn cảnh
Hệ thống Navigate Driving có cảm biến cho phép quan sát toàn cảnh

Dữ liệu bản đồ 3D với độ phân giải cao

Để nhận diện vạch đường chính xác, hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving sẽ được trang bị bản đồ chứa các thông tin về đường cao tốc rõ đến từng centimet. Ngoài ra còn có nhiều dữ liệu quan trọng khác như độ cong của đường, làn đường, độ dốc, biển báo cũng như giới hạn tốc độ.

Cảm biến 360 độ quan sát toàn cảnh

Nhờ cảm biến thông minh, hệ thống có thể nhận diện các vạch kẻ đường, biển báo và các phương tiện khác trên cao tốc. Công nghệ này bao gồm 5 cảm biến radar, 7 camera và 12 cảm biến sonar.

Giao diện điều khiển thông minh

Nhờ bộ điều khiển mà hệ thống tự động có thể được kết nối với người lái tốt hơn. Bộ phận này có khả năng đánh giá đường, điều kiện xung quanh và kiểm soát hệ thống theo thời gian thực. Ngoài ra, nó cũng nâng cao độ chính xác khi thay đổi làn đường khi căn chỉnh thời gian phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Navigate Driving 

Hệ thống Navigate Driving luôn thông báo với người lái khi thực hiện chức năng
Hệ thống Navigate Driving luôn thông báo với người lái khi thực hiện chức năng

Sau khi được thiết lập điểm đến và tuyến đường thì hệ thống sẽ phát tín hiệu bằng hình ảnh và âm thanh khi tự động kích hoạt. Ngoài ta bạn cũng có thể dùng các nút bấm vật lý để kích hoạt hệ thống.

Duy trì khoảng cách với xe phía trước

Khi đã vào cao tốc, hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving sẽ duy trì chuyển động của xe ở giữa làn đường. Bên cạnh đó nó còn liên tục theo dõi các phương tiện ở phía trước để duy trì khoảng cách an toàn với tốc độ được người lái thiết lập ban đầu. 

Xem thêm:  Xe ô tô điện là gì? Cơ chế hoạt động của xe như thế nào?

Tuy nhiên, người lái không nên chủ quan giao phó tất cả cho hệ thống tự động. Trong một số trường hợp đột ngột xảy ra, bạn phải chủ động điều khiển xe bằng tay để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho bản thân.

Đề xuất vượt phương tiện phía trước 

Nếu có bất kỳ phương tiện phía trước nào di chuyển với tốc độ chậm hơn tốc độ được người lái thiết lập cho xe, hệ thống sẽ hiện thông báo đề xuất vượt. Sau đó, người lái cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Đặt cả 2 tay lên vô lăng để xác nhận vượt.
  • Hệ thống sẽ nhận tín hiệu và tự động điều hướng phương tiện chuyển sang làn đường khác.
  • Khi đã vượt thành công phương tiến phía trước, hệ thống sẽ gửi thêm yêu cầu để người lái xác nhận đưa xe về làn đường ban đầu.

Người lái muốn thay đổi làn đường

Nếu có bất kỳ tình huống nào phát sinh mà bạn muốn thay đổi làn đường, hãy đặt cả 2 tay lên vô lăng và kích hoạt tín hiệu rẽ. Sau khi nhận được tín hiệu từ người điều khiển, phương tiện sẽ tự động thay đổi làn đường theo thứ tự.

Cách ngắt kích hoạt của hệ thống

Sau quãng đường dài trên cao tốc, hệ thống sẽ phát thông báo sắp hoàn thành nhiệm vụ khi gần đến cửa ra và tự động tắt sau đó. Vì thế, người lái cũng nên để ý và chủ động cầm vô lăng để điều khiển tiếp tục di chuyển.

Qua bài viết, Blog Học Lái Xe đã giới thiệu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Hệ thống hỗ trợ người lái Navigate Driving. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những tính năng hiện đại được tích hợp trên xe để dễ sử dụng trong tương lai.

Tại hoclaixe12h.com, bạn có thể đăng ký các khóa học lấy bằng hoặc những dịch vụ nổi bật liên quan đến bằng lái ô tô. Nếu quan tâm, các bạn vui lòng liên hệ đến các thông tin bên dưới để nhận lịch học mới nhất.

Thông tin liên hệ:

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *