Giao thông là gì? Giao thông thế nào cho an toàn?

Giao thông và tham gia giao thông trên đường là hoạt động thường ngày của mỗi người dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chưa biết Giao thông là gì? Và tham gia giao thông thế nào cho an toàn.

Hiểu được điều đó, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật về những vấn đề trên. Hãy bắt đầu theo dõi cùng Hoclaixe12h.com.

Giao thông là gì? 

Giao thông là gì?

Giao thông là gì?

Giao thông là một cụm từ chỉ tất các các hoạt động di chuyển của con người bằng đôi chân hoặc trên các phương tiện giao thông bằng hệ thống giao thông chạy dài khắp cả nước. Các phương tiện giao thông phổ biến nhất hiện nay là: xe máy, xe đạp, ô tô, tàu lửa, xe bus, thuyền, máy bay,..

Trước khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe ô tô thì người điều khiển phải học thuộc các lý thuyết. Và đặc biệt phải sở hữu bằng lái xe thông qua các khóa học bằng lái xe ô tô hạng B2 hoặc các hạng khác để có thể tham gia giao thông một cách an toàn.

Tham gia giao thông là gì? 

Tham gia giao thông là gì?

Tham gia giao thông là gì?

Tham gia giao thông là việc điều khiển các phương tiện giao thông và các phương tiện giao thông được phép lưu thông trên các làn đường, tuyến đường theo quy định của pháp luật và đảm bảo trật tự an toàn giao thông. 

An toàn giao thông được hiểu một là cách nôm na là đảm bảo cho những người khi tham gia giao thông đường bộ không bị thương hoặc tử vong do tai nạn giao thông gây ra.

Tham gia giao thông như thế nào thì đảm bảo trật tự an toàn giao thông 

Tham gia giao thông như thế nào để đảm bảo an toàn

Tham gia giao thông như thế nào để đảm bảo an toàn

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, khi tham gia giao thông trên đường các đối tượng phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Đối với người tham gia giao thông

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình và đi đúng làn đường phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Người điều khiển phương tiện tham giao thông cũng phải chấp hành các quy định về hướng đi, chuyển hướng xe, vượt xe,.. và các quy định pháp luật có liên quan khác.

Đối với người đi bộ trên đường phải đi trên hè phố, lề đường, trường hợp không có hè phố phải đi sát mép đường. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Trường hợp không có vạch kẻ đường, không có đèn tín hiệu, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi đảm bảo an toàn.

Người đi bộ không vượt qua dải phân cách, không đu bám vào các phương tiện giao thông đang chạy, khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Đối với người dẫn súc vật trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và đảm bảo về sinh trên đường. Trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn.

Đối với phương tiện tham gia giao thông 

Đối với phương tiện tham gia giao thông

Đối với phương tiện tham gia giao thông

Điều kiện để tham gia giao thông của xe cơ giới:

  • Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về an toàn kỹ thuật, chất lượng.
  • Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Điều kiện tham gia giao thông của xe thô sơ:

Khi tham gia giao thông trên đường, xe thô sơ phải đảm bảo điều kiện an toàn giao thông đường bộ. 

Điều kiện tham gia giao thông của xe máy chuyên dùng:

  • Phải đảm bảo các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường được quy định tại Điều 57 Luật Giao thông đường bộ 2008 như: có đủ hệ thống hãm có hiệu lực, có đèn chiếu sáng, có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực, bảo đảm khí thải.
  • Có đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. 

Những thông tin trên giúp bạn trả lời câu hỏi Giao thông là gì? Giao thông thế nào cho an toàn? do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc khi tham gia giao thông trên đường.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về Làn thu phí ETC là gì? Ưu điểm của làn thu phí không dừng ETC, Chia sẻ kinh nghiệm đăng kiểm ô tô cho người mới, Những dấu hiệu cho thấy xe ô tô cần thay nhớt là gì?. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Học lái xe 12h

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo