[Giải đáp] Bằng lái xe B2 quân sự có được lái xe dân sự không?

Bằng lái xe B2 quân sự có được lái xe dân sự không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người đang sở hữu bằng lái xe B2 quân sự muốn biết. 

Có rất nhiều trường hợp mà người có bằng lái B2 quân sự cần lái những chiếc xe dân sự. Ví dụ như trong một nhiệm vụ đặc biệt hoặc là khi người đó đã thôi phục vụ trong quân đội,… Cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này qua bài viết sau với Học lái xe 12h nhé.

Bằng lái xe B2 quân sự có được lái xe dân sự không?

Bằng lái xe B2 quân sự có được lái xe dân sự không

Bằng lái xe B2 quân sự có được lái xe dân sự không

Để có thể làm rõ được vấn đề này, trước tiên ta phải hiểu được khái niệm về bằng lái xe quân sự. Định nghĩa về giấy phép lái xe quân sự được hiểu như sau:

  • Là loại giấy phép lái xe do Cục Xe – Máy, Tổng cục Kỹ thuật Bộ Quốc phòng cấp cho quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động hợp đồng đang công tác trong bộ quốc phòng để được phép điều khiển một hoặc một số loại xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ.
  • Những loại xe cơ giới trong quy định trên là xe chuyên dùng thuộc Bộ Quốc Phòng quản lý, là các xe phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng, xe quân sự và xe làm nhiệm vụ kinh tế ở các doanh nghiệp quân đội.

Qua đây ta có thể thấy được rằng người có bằng lái xe B2 quân sự không được phép điều khiển các loại xe dân sự. Muốn điều khiển các loại xe dân sự hợp pháp, thì người đó bắt buộc phải đổi sang bằng lái xe B2 dân sự.

Những quy định về đổi bằng lái xe quân sự sang bằng lái xe dân sự

Những quy định về đổi bằng lái xe quân sự sang bằng lái xe dân sự

Những quy định về đổi bằng lái xe quân sự sang bằng lái xe dân sự

Nếu bạn đang sở hữu giấy phép lái xe B2 quân sự mà muốn điều khiển xe dân sự thì bạn cần phải có công văn đề nghị của cấp có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc phòng. Còn nếu không thì bạn bắt buộc phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe dân sự.

Về vấn đề đổi giấy phép lái xe này, tại Điểm d Khoản 5 và Điểm c Khoản 6 Điều 37 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã quy định rất rõ ràng. Cụ thể như sau:

Đối tượng được đổi giấy phép lái xe: Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.
Không được đổi giấy phép lái xe đối với các trường hợp sau: Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp.

Thủ tục đổi bằng lái xe quân sự sang bằng lái xe dân sự

Thủ tục đổi bằng lái xe quân sự sang bằng lái xe dân sự

Thủ tục đổi bằng lái xe quân sự sang bằng lái xe dân sự

Những thủ tục về việc đổi bằng lái xe B2 quân sự sang dân sự đã được quy định rất rõ ràng trong Điều 39 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Người có nhu cầu đổi bằng cần lập một bộ hồ sơ, gửi trực tiếp đến Sở Giao thông Vận tải hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ này là:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/ TT-BGTVT.
  • Một bản sao Quyết định thôi phục vụ trong quân đội. Bản sao này phải do Thủ trưởng cấp trung đoàn trở lên ký. Hoặc bản sao của Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động do cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp quốc phòng ký. Những giấy tờ này đều phải có thời hạn không quá 6 tháng kể từ ngày ký.
  • Giấy khám sức khỏe đúng theo quy định, do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
  • Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng; giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Khi đến thực hiện các thủ tục đổi giấy phép lái xe này, bạn phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản gốc các giấy tờ nêu trên để tiện đối chiếu.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: “Bằng lái xe B2 quân sự có được lái xe dân sự không?”. Hy vọng, thông qua bài viết này bạn sẽ nắm rõ hơn về vấn đề này, cũng như các thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị nếu muốn đổi bằng lái xe quân sự sang dân sự. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với Học Lái Xe 12h để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

  • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
  • Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ:  38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo