Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế

Bạn muốn đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế để thuận tiện cho việc đi công tác hoặc du lịch. Cùng tìm hiểu các thủ tục đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế ở bài viết này nhé!

Hiện nay khi bạn đã có bằng lái xe hạng B2 tại Việt Nam, bạn có thể trực tiếp đổi sang bằng quốc tế và sử dụng mà không cần phải thi lại. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn chưa biết về thủ tục đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế. 

Vì thế trong nội dung bài viết dưới đây Học lái xe 12h sẽ hướng dẫn bạn cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế đơn giản nhất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế là một loại văn kiện pháp lý cho phép người sở hữu được điều khiển xe tham gia giao thông tại các quốc gia công nhận loại giấy phép này. 

Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại giấy phép lái xe quốc tế gồm:

  • Giấy phép lái xe quốc tế theo công ước Vienna do Việt Nam cấp
  • Giấy phép lái xe quốc tế IAA do hiệp hội ô tô quốc tế Mỹ IAA cấp.

Để sử dụng giấy phép lái xe hợp lệ bạn cần phải có cả giấy phép lái xe quốc tế và giấy phép lái xe quốc gia hợp lệ. 

Giấy phép lái xe quốc tế do chính phủ Việt Nam cấp là theo công ước Vienna. Bạn có thể sử dụng loại giấy phép lái xe quốc tế này tại 85 quốc gia có tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (Công ước Vienna).

*Lưu ý: Giấy phép lái xe quốc tế không thể sử dụng được trong nước để thay thế cho giấy phép lái xe quốc gia. Khi lái xe ở nước ngoài bạn cần phải mang theo cả giấy phép lái xe quốc tế và giấy phép lái xe quốc gia còn hiệu lực sử dụng để đối chiếu. Giấy phép lái xe quốc tế chỉ có hiệu lực khi có đầy đủ 2 loại giấy tờ này.

Đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế online

Hiện nay nhằm hỗ trợ người dân đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế nhanh chóng hơn, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho phép bạn thực hiện các thủ tục đổi bằng lái xe qua mạng internet.

Thủ tục đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế online rất đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào website

Đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế online

Đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế online

Để thực hiện đổi bằng lái xe, đầu tiên bạn cần truy cập vào website chính thức của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Đây chính là trang website hỗ trợ bạn đổi bằng lái xe quốc tế, đổi bằng lái xe ô tô hết hạn. 

Tại mục “Đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng”, tại ô Thủ tục hành chính bạn chọn Dịch vụ công giấy phép lái xe quốc tế (Mức độ 4) và Cơ quan giải quyết chọn Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Sau đó bạn nhấn chọn Đăng ký trực tuyến.

Bước 2: Điền thông tin

Bước 2: Điền thông tin

Bước 2: Điền thông tin

Tiếp theo trên màn hình sẽ hiển thị các thông tin giấy phép lái xe yêu cầu bạn nhập vào:

  • Số GPLX Quốc gia: Nhập số GPLX của bạn vào. Lưu ý hệ thống chỉ chấp nhận GPLX bằng PET có 12 số).
  • Nơi cấp GPLX Quốc gia: Chọn Sở GTVT đã cấp GPLX cho bạn.
  • Mã xác thực: Nhấn chọn mã xác thực phù hợp.

Sau đó bạn nhấn nút “Tìm kiếm”.  Khi bạn đã nhập đúng thông tin GPLX và có trong hệ thống cơ sở dữ liệu của hệ thống thì các thông tin chi tiết về GPLX sẽ được tự động hiển thị lên màn hình. 

Tiếp theo bạn điền các thông tin bổ sung gồm Số hộ chiếu, nơi sinh, ngày cấp, thư điện tử, điện thoại vào. Đồng thời bạn cần tải ảnh chụp mặt trước GPLX, ảnh chụp trang thông tin hộ chiếu có ảnh và nơi sinh, ảnh chân dung và chữ ký của chủ GPLX lên hệ thống.

*Lưu ý: Ảnh chân dung phải có phông nền màu trắng hoặc xanh, ảnh chụp rõ nét khuôn mặt, và có dung lượng nhỏ hơn 2MB, định dạng ảnh dạng .png hoặc .jpg.

File ảnh chữ ký chấp nhận định dạng png, có dung lượng nhỏ hơn 1MB, chữ ký màu đen trên nền trắng, rõ nét.

File ảnh chụp thông tin hộ chiếu và giấy phép lái xe định dạng .pdf, .jpg, .jpeg, .docx, .doc, .png và dung lượng nhỏ hơn 1MB.

Bước 3: Xác nhận thông tin

Bước 3: Xác nhận thông tin

Bước 3: Xác nhận thông tin

Sau khi đã điền và tải đầy đủ các thông tin ở bước 2, bạn cần kiểm tra lại các thông tin một lần nữa, đảm bảo thông tin được điền đầy đủ và chính xác. Tiếp theo bạn nhấn chọn “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo”. Sau đó bạn nhấn “Tiếp tục”.

Bước 4: Đăng ký thông tin chuyển phát

Tiếp theo bạn cần nhập các thông tin chuyển phát của người nhận bằng như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, số chứng minh nhân dân,…Đây là thông tin để đơn vị chuyển phát có thể gửi bằng lái xe quốc tế về cho người nhận

Thời gian nhận bằng ở các địa phương sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Nội thành Hà Nội Sau 1 – 2 ngày
Các huyện ở ngoại thành Hà Nội Sau 2 – 3 ngày
Các tỉnh thành khác Sau 2 – 6 ngày

Bước 5: Thanh toán

Bước 5: Thanh toán

Bước 5: Thanh toán

Khi bạn đã điền xong thông tin chuyển phát, màn hình sẽ chuyển đến trang thông tin thanh toán với thông tin chi tiết của các loại chi phí cần chi trả. Bạn cần chọn hình thức thanh toán và thực hiện thanh toán.

Bước 6: Nhận bằng lái xe quốc tế

Khi hồ sơ đăng ký đổi giấy phép lái xe hạng B2 Việt Nam sang quốc tế của bạn hợp lệ thì bạn sẽ nhận được bằng lái xe quốc tế tại địa chỉ ghi trong thông tin chuyển phát. Trường hợp thông tin bị sai, bạn sẽ nhận được mail phản hồi và hướng dẫn cập nhật lại thông tin, bạn cần cập nhật lại thông tin cho đúng với quy định.

Như vậy trên đây Học lái xe 12h đã hướng dẫn bạn chi tiết cách đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế một cách nhanh chóng mà không cần phải thi lại. Hy vọng với thông tin này bạn sẽ thực hiện đổi bằng lái xe dễ dàng hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Thông tin liên hệ

  • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
  • Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ:  38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo