Những dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô mà các bạn nên biết

Dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô khi các bạn cảm thấy xe có tiếng kêu to, bị chảy dầu hay cứng không có sự đàn hồi ổn định,… Thì đây chính là những dấu hiệu cơ bản nhất để người điều khiển phương tiện có thể phát hiện ra và cần phải kiểm tra ngay. Nếu chủ quan thì hậu quả từ việc hỏng giảm xóc có thể gây tai nạn và nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện.

Nội dung hôm nay, Học Lái Xe 12h sẽ nêu cho các bạn những dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô mà các bạn nên biết. Nếu các bạn chưa biết giảm xóc ô tô là gì? Mời các bạn theo dõi nội dung sau. Còn giờ chúng ta hãy xem qua những dấu hiệu phát hiện giảm xóc ô tô bị hỏng ngay sau đây nhé!

Tuổi thọ trung bình của giảm xóc ô tô?

Tuổi thọ của giảm xóc ô tô ở mức trung bình từ 48.000km - 64.000km

Tuổi thọ của giảm xóc ô tô ở mức trung bình từ 48.000km – 64.000km

Cũng như những bộ phận khác trên ô tô, thì tuổi thọ của hệ thống giảm xóc ô tô cũng có mức giới hạn. Sẽ còn tùy vào loại xe và những yếu tố sử dụng khác mà sẽ có các mức thay thế hay bảo dưỡng phù hợp cho hệ thống giảm xóc ô tô. Mức tối thiểu được khuyên dùng thay khi xe chạy được 48.000 – 64.000km.

Theo như một số chuyên gia có nêu rằng cứ sau 80.000 – 140.000km vận hành thì giảm xóc trước và sau ô tô sẽ bắt đầu có dấu hiệu yếu dần. Khi đó, người điều khiển phương tiện phải kiểm tra và thay thế để tránh trường hợp xấu xảy ra. Còn đối với những mẫu xe đi đường núi hay địa hình gập ghềnh thì nên thay giảm xóc khi đạt 80.000km vận hành.

Các bạn có quan tâm đến những nội dung của Học Lái Xe 12h có thể theo dõi thêm tại chuyên mục Blog Học Lái Xe. Sau đây là một số bài viết của chúng tôi có thể các bạn quan tâm như: Thủ tục đổi màu xe ô tô cần những gì, Xe máy điện giá rẻ cho học sinh, sinh viên hay Chạy xe máy đeo tai nghe bị phạt bao nhiêu,…

8 Dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô cần quan tâm

Một số dấu hiệu cho thấy giảm xóc ô tô bị hỏng

Một số dấu hiệu cho thấy giảm xóc ô tô bị hỏng

Lốp bị mòn nhanh và không đều

Nếu trong quá trình kiểm tra xe bạn thấy lốp bị mòn nhanh và không được đều thì điều này đồng nghĩa việc lốp không thể bám đường tốt được. Cần phải kiểm tra và thay thế ngay đồng thời cũng cần kiểm tra phuộc giảm xóc. Vì đây là dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô khiến bánh bị bào mòn nhanh và bánh không đều.

Đầu xe có dấu hiệu bị nhún mạnh khi phanh gấp

Nếu các bạn điều khiển phương tiện khi phanh gấp thấy xe bị nhún mạnh là dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô. Và tình trạng còn ở mức khá nặng và không có khả năng đàn hồi trở lại. Lỗi này cũng khá là quan trọng các bạn nên chú ý và sớm đưa xe đi kiểm tra. Cũng như khắc phục sự cố này sớm nhất để tránh gây nguy hiểm.

Phuộc giảm xóc phát ra tiếng kêu to

Phuộc giảm xóc phát ra tiếng kêu to

Phuộc giảm xóc phát ra tiếng kêu to

Trong quá trình vận hành của xe, hệ thống giảm xóc có vai trò rất quan trọng trong việc giảm rung động và giữ cho phương tiện điều khiển tốt nhất. Nếu trong quá trình vận hành mà hệ thống giảm xóc có vấn đề. Sẽ khiến cho xe khó mà kiểm soát và có thể gây nguy hiểm đến cho người điều khiển.

Nếu các bạn phát hiện tiếng kêu cót két thì đây chính là dấu hiệu cho thấy hệ thống giảm xóc của xe đang gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể là do giảm xóc bị méo, lò xo bị gỉ hay bị cọ xát với ống bọc và thân xi lanh. Hay một số vấn đề khác cũng dẫn đến tình trạng này là bạc trước mòn, khô dầu, ty thủy lực bị cong vênh,… tạo nên tiếng cót két.

Xe chạy trượt và lệch khỏi hướng đi

Nếu như các bạn cảm thấy xe ô tô của mình có dấu hiệu bị trượt hay lệch khỏi hướng mà các ban đang di chuyển. Hay ngay cả khi các bạn đang điều khiển trên những tuyến đường không bằng phẳng cũng gặp tình trạng lệch khỏi hướng di chuyển. Thì các bạn cần phải kiểm tra ngay lại giảm xóc ô tô. Đây rất có thể là dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô đấy.

Xe chạy có cảm giác bị rung động

Xe chạy có cảm giác bị rung động

Xe chạy có cảm giác bị rung động

Nếu khi bạn điều khiển phương tiện và thấy sự rung động truyền tới tay lái mà bạn cảm nhận được rất rõ ràng. Thì các bạn nên cẩn trọng khi đang lái xe với vận tốc cao trên cao tốc hay trên đường nhé. Nếu như gặp bộ giảm xóc tốt thì xe các bạn sẽ đảm bảo giữ cho bánh xe được bám đường tốt và không gây nên các rung động mạnh. Nếu gặp trường hợp này tốt nhất các bạn nên đến các đại lý uy tín để kiểm tra lại bộ phận giảm xóc của xe nhé.

Chảy dầu tại khu vực phuộc giảm xóc

Nếu trong lúc kiểm tra các bạn phát hiện phần thân giảm xóc có hiện tượng bị rỉ dầu. Hay khi xe đi qua các chướng ngại vật như ổ gà phát ra tiếng kêu lộc cộc và xe có cảm giác bị nẩy. Đây thường cho thấy là dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô bị hở phớt và bị chảy dầu ti. Thế nên các bạn cần đến đại lý hay các tiệm sửa xe để tiến hành kiểm tra và thay thế.

Tay lái cảm thấy bị lệch

Tay lái cảm thấy bị lệch

Tay lái cảm thấy bị lệch

Đối với trường hợp xe các bạn chở đúng số lượng và trọng tải mà xe bị tình trạng xệ một bên kèm với tay lái không được cân bằng. Thì các bạn cần phải tiến hành kiểm tra và chăm sóc lại bộ phận giảm xóc ngay. Vì đây chính là dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô khiến lò xo bị gãy một bên hay lò xo hai bên có sự chênh lệch độ cứng gây lệch tay lái.

Xe bị lắc mạnh khi đi đến các đoạn đường xấu

Vai trò chính của phuộc giảm xóc đó là hấp thụ rung động và giúp cho xe có thể vận hành êm ái nhất. Nếu như khi các bạn đi qua các đoạn đường gồ ghề hay ít gồ ghề mà xe vẫn rung lắc mạnh. Thì điều này là dấu hiệu cho thấy phuộc giảm xóc đang gặp vấn đề và cần được kiểm tra chăm sóc ngay.

Cách hiệu quả nhất để kiểm tra được giảm xóc ô tô

Các bước hướng dẫn để kiểm tra giảm xóc ô tô

Các bước hướng dẫn để kiểm tra giảm xóc ô tô

Để thực hiện các bạn làm theo các bước hướng dẫn sau để phát hiện dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô như:

Bước 1: Đậu xe ô tô của bạn lên trên một mặt phẳng và kéo tay phanh

Bước 2: Tiếp đó, các bạn tiến hành quan sát khu vực giảm xóc hai bên bánh trước xem có cân bằng không, có thấy chênh lệch cao thấp không. Để biết chính xác các bạn sử dụng đo độ cao và so sánh với thông số chuẩn của hệ thống treo xe. Nếu như thấy độ cao bị lệch nhiều so với thông số chuẩn thì đây là dấu hiệu cho thấy phuộc giảm xóc đã gặp vấn đề.

Bước 3: Cuối cùng, các bạn hãy kiểm tra chi tiết lò xo, ống nhún, đệm cao su, bu lông,… Xem có bất kỳ chi tiết nào trong hệ thống của phuộc giảm xóc bị nứt gãy hay hư hỏng không. Nếu có thì cần nên khắc phục sớm để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Những cách khắc phục và xử lý lỗi giảm xóc ô tô

Hai phương pháp giúp khắc phục và xử lý lỗi giảm xóc vô cùng hiệu quả

Hai phương pháp giúp khắc phục và xử lý lỗi giảm xóc vô cùng hiệu quả

Để có thể khắc phục và xử lý được vấn đề này Học Lái Xe 12h có 2 phương pháp chính như sau:

Sử dụng các biện pháp phục hồi giảm xóc cho ô tô

Không cần các bạn cũng cần phải thay thế giảm xóc ngay khi gặp vấn đề. Vì khi bộ phận giảm xóc bị rò rỉ không có nghĩa nó bị hư hỏng ngay. Các bạn có thể sử dụng phuộc giảm tốc này được thêm vài tháng nữa đấy nên các bạn cứ yên tâm mà sử dụng.

Hoặc nếu các bạn không muốn tốn nhiều chi phí để thay thế. Thì các bạn hoàn toàn có thể sửa chữa và phục hồi các chi tiết bị hỏng để sử dụng tiếp. Ưu điểm của việc này là tiết kiệm chi phí, thời gian và tránh phải mua mới phải những giảm xóc kém chất lượng và không rõ nguồn gốc. Còn nhược điểm thì không thể kéo dài được tuổi thọ sử dụng lâu.

Thay thế toàn bộ phuộc giảm xóc trên ô tô

Thay thế toàn bộ phuộc giảm xóc trên ô tô

Thay thế toàn bộ phuộc giảm xóc trên ô tô

Cách này được nhiều người thực hiện nhất. Vì cách trên chỉ mang yếu tố tạm thời và có rủi ro sử dụng cao. Nên nếu các bạn muốn đảm bảo được an toàn khi tham gia giao thông thì nên chọn cách thay thế toàn bộ nhé.

Ưu điểm của việc thay thế sẽ giúp tăng độ bền và tuổi thọ sử dụng cao hơn. Giải quyết được nhiều vấn đề mà phuộc giảm xóc gây ra. Còn đối với nhược điểm khi sử dụng cách này thì chi phí đầu tư để thay giảm xóc sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Như vậy nội dung trên Học Lái Xe 12h đã giúp các bạn phát hiện được dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô. Mong rằng những dấu hiệu trên sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng cho chiếc ô tô của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Liên hệ ngay cho chúng tôi nếu các bạn có bất kỳ nhu cầu về khóa học, dịch vụ nâng bằng và đổi bằng hay chi tiết về lịch học. Sẽ có nhân viên tư vấn và hỗ trợ kỹ càng hơn cho các bạn.

Thông tin liên hệ:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo