Những chế độ lái trên xe ô tô đáng quan tâm trong năm 2023

Posted by

Theo nhu cầu của chủ sở hữu mà ngày càng có nhiều chế độ lái trên xe ô tô được tích hợp. Mỗi chế độ đều được sử dụng trong những trường hợp khác nhau nhằm giúp xe vận hành một cách tốt nhất.

Nhờ sự phát triển về mặt công nghệ mà ngày nay nhiều loại ô tô ở mọi phân khúc đều được tích hợp khả năng tùy chỉnh các chế độ lái khác nhau. Vậy có tất cả bao nhiêu chế độ lái và đặc điểm của chúng là gì, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết của Học Lái Xe 12h.

Nguyên lý vận hành của các chế độ lái trên xe ô tô

Hệ thống cảm biến đóng vai trò quan trọng cho khả tăng tùy chỉnh các chế độ lái trên xe ô tô
Hệ thống cảm biến đóng vai trò quan trọng cho khả tăng tùy chỉnh các chế độ lái trên xe ô tô

Xe ô tô ngày nay không quá phụ thuộc vào hệ thống cơ khí để vận hành như lúc trước. Để mang đến sự trải nghiệm tốt hơn thì những nhà sản xuất đã sử dụng các thiết bị cảm biến để truyền tín hiệu điện tử đến bộ điều khiển trung tâm (ECU)

Khả năng thay đổi chế độ lái của ô tô cũng dựa vào nguyên lý này để hoạt động. Ngoài ra còn có rất nhiều tính năng công nghệ khác của xe cũng được áp dụng cách vận hành này như hộp số tự động, trợ lực lái điện, chân ga điện tử…

Xem thêm:  Bằng lái xe hạng C là gì? Thông tin cần biết về bằng lái hạng C

Thậm chí một số dòng xe cao cấp như Mercedes S-class, BMW 7-series còn sở hữu công nghệ treo khí nén cao cấp nhất hiện nay EAS. Với tính năng này, người lái có thể tùy chỉnh độ đàn hồi của bộ phận giảm xóc cho từng tình trạng vận hành của xe.

Mời bạn tham khảo những thông tin hấp dẫn khác về xe ô tô như: Nguyên nhân bị từ chối đăng kiểm, Đánh giá xe Hyundai Elantra 2023, Tìm hiểu cơ chế hoạt động của ô tô điện

Các chế độ lái trên xe ô tô phổ biến

Chế độ Normal là trạng thái vận hành nguyên bản của hầu hết dòng xe
Chế độ Normal là trạng thái vận hành nguyên bản của hầu hết dòng xe

Chế độ Normal

Đây là chế độ nguyên bản được các nhà sản xuất thiết kế mặc định trên các dòng xe hiện nay. Ở chế độ Normal, xe sẽ có hiệu suất ổn định nhất và đạt được trạng thái cân bằng cũng như độ êm ái khi lái.

Chế độ Comfort

Một trong những chế độ lái trên xe ô tô được nhiều người thích nhất là chế độ Comfort. Nguyên nhân vì khi được bật, ECU sẽ nhận tín hiệu và tối ưu hóa khả năng vận hành của các bộ phận trên xe giúp mang lại sự êm nhẹ hơn hẳn chế độ Normal.

Những hiệu quả rõ nhất mà người lái có thể cảm nhận được bao gồm sang số sớm hơn để giữ tua máy thấp nhất có thể, tăng độ trợ lực cho vô lăng và giảm độ nhạy chân ga (độ trễ khi tăng tốc lớn hơn)

Xem thêm:  Phạt nguội là gì? Hướng dẫn tra cứu phạt nguội toàn quốc nhanh chóng

Chế độ Sport

Chế độ Sport giúp xe hoạt động mạnh mẽ với hiệu suất tối đa
Chế độ Sport giúp xe hoạt động mạnh mẽ với hiệu suất tối đa

Bạn có thể hiểu dễ dàng đây là chế độ ngược lại so với Comfort khi ưu tiên hiệu suất vận hành, giúp xe mạnh mẽ hơn. Cụ thể hộp số của nó sẽ sang số trễ hơn để khả năng tăng tốc cũng như độ bốc được tối ưu. Ngoài ra chân ga sẽ nhạy hơn để giảm độ trễ và ống xả âm thanh to đem lại sự phấn khích. Người lái sẽ có trải nghiệm tuyệt nhất kể cả khi ôm cua với hệ thống treo vững vàng.

Chế độ Sport+ (Track)

Đây là chế độ lái trên xe ô tô thường gặp ở những dòng xe định hướng thể thao hoặc có thiết kế chuyên biệt cho môn đua xe. Chế độ vận hành của nó rất lý tưởng khi hoạt động ở những cung đường đẹp và có độ bằng phẳng cao.

Ưu điểm của nó là tăng độ cứng vững và tạo sự đầm chắc khi xe hoạt động. Đặc biệt người lái có thể tắt đi những công nghệ hỗ trợ an toàn như phanh ABS hay kiểm soát lực kéo TCS để tận hưởng sự phấn kích khi chinh phục tốc độ. 

Chế độ Eco (Econ)

Chế độ Eco (Econ) giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả cho xe
Chế độ Eco (Econ) giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả cho xe

Chế độ lái trên xe ô tô này được phát minh nhằm hạn chế những tình huống lãng phí nhiên liệu. Dòng xe sở hữu công nghệ này thường được ưa chuộng bởi những người lái quan tâm đến việc tiết kiệm chi phí để đảm bảo kinh tế cá nhân.

Ở chế độ Eco, sức mạnh của xe có thể được hạn chế một phần bởi ECU, từ đó ngăn tình trạng tăng tốc đột ngột. Bên cạnh đó hệ thống điều hòa không khí cũng được ổn định và cấp số cao nhất sẽ được ưu tiên để tiết kiệm tối đa nhiên liệu.

Xem thêm:  Những tính năng công nghệ xe máy hiện đại ngày nay

Ngày trước, công nghệ này chỉ được áp dụng cho những dòng xe lai xăng và điện Hybrid. Khi nhận thấy nhu cầu tiết kiệm ngày càng cao của thị trường, hãng Honda đã tích hợp chế độ Eco trên các dòng xe phổ thông như City và Civic để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Chế độ EV

a động cơ đốt trong sẽ được thay thế hoàn toàn bởi năng lượng điện và sử dụng cho đến khi hết pin.

Chế độ Individual (cá nhân)

Chế độ Individual (cá nhân) cho phép tùy chỉnh các thông số theo ý muốn của người lái
Chế độ Individual (cá nhân) cho phép tùy chỉnh các thông số theo ý muốn của người lái

Với chế độ lái Individual, người lái có thể tùy chỉnh mọi thông số vận hành của xe theo ý của mình. Từ độ nhạy của các bộ phận điều khiển đến việc bật/tắt thiết bị hỗ trợ đều có thể được thay đổi để phù hợp với phong cách của từng người lái.

Các chế độ lái Off-road

Đây là chế độ lái trên xe ô tô phổ biến ở các dòng bán tải và SUV. Chúng được thiết kế để xe di chuyển hiệu quả hơn trên các địa hình như:

  • Chạy trên bùn
  • Chạy trên tuyết
  • Chạy trên đá to (hoặc leo đá)
  • Chạy trên sỏi đá
  • Chạy trên cát mịn
  • Chạy trên cỏ

Qua bài viết, chuyên mục Blog Học Lái Xe đã giới thiệu những chế độ lái trên xe ô tô phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những chia sẻ bên trên đã giúp các bạn hiểu thêm về ô tô, đặc biệt là với những ai đang có ý định mua một chiếc xe mới thì rất cần quan tâm vấn đề này.

Tại hoclaixe12h.com, chúng tôi cung cấp các dịch vụ liên quan đến bằng lái ô tô cũng như các khóa học lấy bằng cho mọi phương tiện. Các bạc có thể liên hệ với chúng tôi theo những thông tin bên dưới để đăng ký và nhận lịch học trong thời gian sớm nhất.

Thông tin liên hệ:

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *