Chế độ lái ECO là gì? Tác dụng của chế độ lái ECO

Chế độ lái ECO là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người điều khiển phương tiện hiện nay. Được biết thì chế độ này đang ngày càng phổ biến nhiều trên những dòng xe hiện đại. Để biết thêm về nguyên lý, vai trò cùng như ứng dụng của chế độ này trong ngành sản xuất ô tô. Mời các bạn cùng theo dõi ngày bài viết sau.

Chế độ lái xe ECO được biết đến là một trong 6 chế độ lái cơ bản cần được trang bị trên những mẫu xe ô tô. Eco mode có thể được tự động kiểm soát để đem lại khả năng tiết kiệm năng lượng vô cùng hiệu quả. Cải thiện lên đến hơn 10% mức nhiên liệu mà các bạn tiêu hao. Các dòng ô tô hiện nay sẽ có trang bị chế độ này và đặc biệt ô tô điện cũng có.

Bài viết hôm nay, Hoclaixe12h.com một trong những trung tâm đào tạo uy tín và chất lượng nhất hiện nay. Cũng là nơi cung cấp các thông tin vô cùng hữu ích và tiện lợi về các công nghệ, kiến thức liên quan đến xe. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi về chế độ lái ECO là gì? Sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tính ứng dụng của công nghệ này.

Chế độ lái ECO là gì?

Thông tin chi tiết về chế độ lái Eco

Thông tin chi tiết về chế độ lái Eco

Chế độ lái ECO với tên gọi đầy đủ là Economical, đây là một trong những tính năng giúp cho những chiếc ô tô có thể tiết kiệm năng lượng. Chức năng này xuất hiện hầu hết trên những mẫu xe sử dụng xăng hay xe điện. ECO mode được vận hành dựa vào điều khiển 4 hệ thống cơ bản để giúp giảm tiêu hao và làm tối ưu khả năng vận hành của chiếc xe.

Để giúp bạn để hiểu hơn thì chế độ này giúp cho bạn có thể sử dụng di chuyển với quãng đường xa hơn. Nhưng mức tiêu hao nhiên liệu sẽ thấp hơn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu. Chức năng có tác động đến độ nhạy của chân ga nên sẽ làm giảm đi lượng nhiên liệu tiêu thụ một cách tối đa.

Giúp cho khả năng của động cơ luôn được duy trì tốt nhất. Tuy gọi là chế độ tiết kiệm nhưng nó hoàn toàn không ức chế đi hiệu suất vận hành của động cơ hay hộp số. Thế nên, do khả năng tăng tốc xe kém nhạy hơn sẽ dẫn đến việc lượng tiêu hao cũng sẽ ít hơn. Vậy theo bạn nghĩ chế độ lái ECO là gì? Hãy thông tin ý kiến của các bạn ngay bên dưới để Hoclaixe12h.com được biết nhé.

Về nguyên lý hoạt động của chế độ này

Nguyên lý hoạt động của chế độ lái Eco là gì?

Nguyên lý hoạt động của chế độ lái Eco là gì?

Theo nguyên lý hoạt động thì chế độ ECO sẽ được dựa theo nguyên lý kiểm soát độ mở của bướm ga. Từ đó, giúp hạn chế được sự đi vào của nhiên liệu đến piston. ECO có thể hỗ trợ bạn giảm gia tốc từ lập tức xuống mức nhẹ nhàng và hạn chế đi việc phun quá nhiều xăng. Thế nên khi bạn nhấn ga đột ngột thì ga cũng sẽ không cho phép mở rộng.

Chế độ tiết kiệm còn là một tính năng thông minh có thể giúp người điều khiển tăng tốc nhanh chóng khi cần thiết. Ngày nay, có rất nhiều những mẫu xe hiện đại, đời mới được trang bị chế độ này với chức năng siêu tiết kiệm. Nhằm giúp hạn chế được lượng nhiên liệu tiêu hao trong quá trình vận hành. Thông qua việc hiệu chỉnh nhấn đạp ga để tiết kiệm.

Chế độ lái ECO là gì? Chế độ này còn đủ thông minh đến mức có thể cho phép tăng tốc đột ngột khi cần thiết trong các trường hợp khẩn cấp nhất. Theo bộ điều khiển thông minh của chiếc xe sẽ tự đánh giá mức độ sử dụng bàn đạp ga của bạn và đó là lý do xe sẽ cho phép tăng tốc một cách nhanh chóng khi cần nhất.

Tác dụng của chế độ lái ECO

Vai trò của chế độ lái ECO hiện nay

Vai trò của chế độ lái ECO hiện nay

Ngoài ra, bên cạnh việc chế độ ECO giúp kiểm soát tốt được mức tiêu hao. Thì chế độ tiết kiệm này còn giúp thực hiện nhiều những nhiệm vụ khác. Cùng theo dõi ngay để biết thêm chi tiết về chế độ lái ECO là gì? và những nhiệm vụ chúng làm để hỗ trợ người lái trong quá trình vận hành như:

Chế độ lái ECO thay đổi phản ứng bướm ga

Khi các bạn đột ngột nhấn vào ga xe, trong chế độ hệ sinh thái được kích hoạt thì nó sẽ không thể làm tăng tốc xe đột ngột được. Còn với ECO mode sẽ giúp điều phối các bướm ga trong xe. Mở các van tiết lưu cho xe một cách từ từ, do đó mà giúp tiết kiệm được lượng nhiên liệu một cách tối ưu nhất.

Các bạn cũng cần biết rằng hệ thống ECO thường sẽ chỉ thay đổi phản ứng của bướm ga với một tốc độ thấp. Do chúng cần phải duy trì khả năng phản hồi tối ưu dành cho các thao tác vượt hay hợp nhất.

Chế độ lái ECO thay đổi chuyển số của xe

Làm thay đổi chuyển số của xe ô tô

Làm thay đổi chuyển số của xe ô tô

Khi kích hoạt chế độ ECO sẽ làm giảm những điểm chuyển số từ các loại hộp số của tô tô. Từ đó, sẽ giúp tiết kiệm được lượng nhiên liệu khi xe tiêu thụ khi tăng tốc với tốc độ thấp. Còn những mẫu xe có hộp số tự động, chế độ này sẽ thường chuyển số nhanh và sớm hơn nhằm giúp tiết kiệm hiệu quả nhiên liệu.

Đối với hộp số biến thiên liên tục (CVT) cũng có những ảnh hướng tương tự. Tỷ lệ truyền cao hơn khi không sử dụng hệ thống ECO. Tác động một trong hai hộp số sẽ giảm mô men xoắn. Nhằm cho khả năng tăng tốc chậm hơn và từ đó, giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

Điều cần lưu ý: Khi các bạn di chuyển xe xuống dốc hay đường có dốc, xe cần được chuyển số để đáp ứng được khả năng di chuyển mượt mà và tiết kiệm. Thật khó khi việc sử dụng chế độ ECO khi lên dốc sẽ làm xe tốn nhiều nhiên liệu hơn. Các bạn cũng cần phải có kỹ năng tốt để giúp xe lên dốc mà không làm cho xe lùi lại (nên lưu ý với loại xe số sàn).

Chế độ lái ECO thay đổi phản ứng hành trình

Làm thay đổi phản ứng hành trình

Làm thay đổi phản ứng hành trình

Khi điều khiển phương tiện cùng chế độ lái ECO thì khả năng tăng giảm tốc của xe sẽ thấp hơn. So với các chế độ lái khác hiện nay, còn giúp tiết kiệm tốt mức nhiên liệu hiệu quả. Có nghĩa là tốc độ vận hành của xe sẽ thấp hay cao hơn đôi chút so với tốc độ đã được cài đặt trên chiếc xe của bạn.

Khi gặp đường trơn thì tốc độ của ô tô có thể vượt mức cài đặt của hệ thống điều khiển. Do đó, ô tô có thể được kích hoạt và tự do lăn bánh trên bảng điều khiển hành trình.

Khi xuống dốc cao ô tô của bạn sẽ tự do mà lăn bánh, tốc độ cũng cho ra thấp hay lớn hơn một chút so với mặc định. Chức năng phanh sẽ sử dụng động cơ như bình thường để giúp duy trì được tốc độ đã cài đặt. Phanh chân sẽ được sử dụng khi cần thiết.

Chế độ lái ECO thay đổi điều hòa không khí

Làm thay đổi điều hòa không khí

Làm thay đổi điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí (AC) là một nguyên lý làm cho xe ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu nhất. Do sự tác động từ ảnh hưởng tải của máy nén lên động cơ. Khi kích hoạt chế độ ECO thì nó sẽ giúp điều tiết tốc độ phù hợp cho máy nén AC và sẽ tự động tắt trong một thời điểm nào đó.

Khi ECO được kích hoạt thì một số cài đặt hệ thống kiểm soát sẽ được thay đổi. Do đó, mà một số những chức năng tiêu thụ điện sẽ bị cắt giảm. Một số những cài đặt sẽ được đặt lại một cách thủ công. Các chức năng sẽ về mặc định cho các bạn tắt chức năng ECO hay cũng có thể tự điều chỉnh cài đặt chế độ lái riêng theo ý các bạn với chức năng khí hậu.

Bên cạnh đó, nếu các bạn có quan tâm đến những kiến thức liên quan có thể xem thêm: Dấu hiệu cho thấy xe ô tô cần thay nhớt, ý nghĩa các biển vàng tam giác đỏ hay Làm thu phí ETC ưu điểm.

Như vậy chuyên mục Blog Học Lái Xe vừa thông tin đến các bạn biết về chế độ lái ECO là gì? Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn thêm hãy thông tin chi tiết những thắc mắc mà các bạn cần Hoclaixe12h.com giải đáp. Nếu có câu hỏi gì? Liên hệ ngay cho Học Lái Xe 12h để được chúng tôi hỗ trợ cho bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

Học lái xe 12h

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo