Vừa chạy xe máy đeo tai nghe có bị phạt không?

Vừa tham gia giao thông vừa chạy xe máy đeo tai nghe thì có bị xử phạt không? Có thể nói hiện nay, việc đeo tai nghe để trả lời điện thoại hay sử dụng để nghe nhạc, nghe chỉ dẫn đường đang rất phổ biến trong quá trình lái xe. Việc này cũng nhằm mục đích tránh bị cướp giật trên đường.

Thế nhưng nhiều người hiện nay vẫn cho rằng việc đeo tai nghe để nghe chỉ đường, trả lời điện thoại sẽ không ảnh hưởng đến ai và cũng không vi phạm luật tham gia giao thông. Không ít người còn dùng tai nghe trên đường như một công cụ để nghe nhạc thư giãn hay nghe tin tức. Đây là một hành vi hết sức nguy hiểm và vi phạm luật tham gia giao thông và sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định hiện nay của pháp luật.

Bài viết hôm nay, Học Lái Xe 12h sẽ trả lời cho các bạn những câu hỏi về việc chạy xe máy đeo tai nghe có bị xử phạt không? Mức phạt là bao nhiêu? Điều này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông. Bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như cho người khác nữa nhé!

Chạy xe máy đeo tai nghe thì có bị phạt không?

Hình ảnh người tham gia giao thông chạy xe máy đeo tai nghe

Hình ảnh người tham gia giao thông chạy xe máy đeo tai nghe

Tai nghe là một trong những thiết bị âm thanh phổ biến trên thị trường và trong đời sống hiện nay. Do có thiết kế nhỏ gọn và thuận tiện có thể mang đi khắp nơi, ngày nay công nghệ và kỹ thuật phát triển người ta còn làm ra được tai nghe không dây. Giúp cho việc di chuyển trở nên ít vướng víu hơn nữa.

Thế nhưng, điều mà không phải ai cũng quan tâm là việc  chạy xe máy đeo tai nghe (đeo thiết bị truyền phát âm thanh qua tai) có thể khiến cho người nghe mất tập trung. Ảnh hưởng nhiều đến việc quan sát và di chuyển trên đường khi tham gia giao thông. Do đó mà hành vi này đã và đang gây nên những vụ va chạm giao thông nguy hiểm trên đường.

Một số những nội dung khác mà các bạn có thể quan tâm: Thi bằng lái xe ô tô B2 cho người khuyết tật, Lưu ý cần nhớ khi học bằng lái xe ô tô B2, Học lái xe hạng B2 | Trung tâm Hải Nam,…

Bởi vì lẽ đó, mà theo điểm c khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã có nghiêm cấm hành vi chạy xe máy đeo tai nghe. Trích dẫn “Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính”.

Với quy định này, thì ngoại trừ những thiết bị giúp trợ thích thì những thiết bị truyền dẫn âm thanh qua tai khác. Đều bị nghiêm cấm sử dụng khi người sử dụng phương tiện như xe máy, xe đạp điện và xe phân khối lớn đang tham gia giao thông. Nên việc bạn sử dụng tai nghe với mục đích để nghe chỉ dẫn đường cũng được xem là hành vi gây mất an toàn khi tham gia giao thông.

Mức phạt lỗi đeo tai nghe khi đi xe máy là bao nhiêu?

Người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe máy

Người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe máy

Chạy xe máy đeo tai nghe khi đang tham gia giao thông dù đã biết hành vi này là sai mà vẫn có tình. Nếu người điều khiển phương tiện bị cảnh sát giao thông bắt sẽ bị xử phạt theo điểm h khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP cụ thể như sau:

Trích dẫn “4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm luật giao thông

h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Vậy nên, nếu người tham gia giao thông khi đeo tai nghe để nghe hướng dẫn chỉ đường. Dù là vậy thì cũng sẽ bị phạt hành chính với mức phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng. Ngoài bị phạt tiền người điều khiển còn có thể bị xử phạt bổ sung theo quy định tại Điểm h khoản 10 như sau: 

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm e, Điểm i Khoản 3; Điểm d, Điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (trích theo điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Đeo tai nghe chỉ đường trên ô tô có bị xử phạt không?

Chưa có quy định xử phạt nào đối với người đeo tai nghe trên ô tô

Chưa có quy định xử phạt nào đối với người đeo tai nghe trên ô tô

Theo như Nghị định 100/2019/NĐ-CP chỉ yêu cầu không sử dụng những thiết bị truyền âm thanh qua tai khi đang tham gia giao thông. Chỉ được đặt đối với những người điều khiển phương tiện xe mô tô 02 bánh, xe đạp điện, xe mô tô 03 bánh, xe gắn máy mà thôi.

Điều này có nghĩa là Luật Giao thông không cấm người điều khiển phương tiện là ô tô sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông. Cũng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi và bổ sung Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Cũng không có một mức điều khoản nào hay quy định nào về mức phạt đối với người điều khiển ô tô sử dụng tai nghe khi đang tham gia giao thông trên đường.

Tuy vậy, dù cho không bị xử phạt đối với người điều khiển phương tiện là ô tô. Thế những việc chạy xe máy đeo tai nghe cũng sẽ phần nào làm sao nhãng cho người điều khiển phương tiện. Thế nên, những bác tài cũng cần phải hạn chế lại việc sử dụng tai nghe khi điều khiển ô tô. Nhằm tránh những tai nạn nguy hiểm không đáng có.

Thẩm quyền xử lý người vi phạm lỗi đeo tai nghe khi lái xe

Người vi phạm sẽ bị những người có thẩm quyền xử phạt theo quy định

Người vi phạm sẽ bị những người có thẩm quyền xử phạt theo quy định

Căn cứ Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người có thẩm quyền xử lý các vi phạm hành chính đối với những hành vi người điều khiển phương tiện là xe gắn máy, xe đạp điện, xe mô tô như sau:

Trích dẫn:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt trong phạm vi quản lý của địa phương mình;

Cảnh sát giao thông trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao;

Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Như vậy trên đây Blog học lái xe của Học Lái Xe 12h vừa trả lời cho các bạn những thắc mắc về việc chạy xe máy đeo tai nghe có bị xử phạt không? Ngoài ra, nếu các bạn muốn biết thêm thông tin gì về Luật Giao thông. Hãy liên hệ chúng tôi hay thông tin cho chúng tôi được biết ngay bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Bên cạnh đó, nếu các bạn đang tìm những khóa học bằng lái xe hay các dịch vụ nâng bằng, đổi bằng quốc tế. Chúng tôi mời các bạn cùng truy cập vào website Hoclaixe12h.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Thông tin liên hệ:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo