Cách trừ sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch

Posted by

Vì ngày mùng 5 âm lịch ở Việt Nam là Tết Đoan Ngọ nên trong văn hóa dân gian người ta còn quan niệm Tết diệt côn trùng. Vậy tại sao lại đưa cho Đoan Ngọ và hôm nay là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về lễ hội quan trọng nhất này.

Truyền thuyết Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Được biết, sau một vụ thu hoạch khó khăn, nông dân khắp nơi ăn mừng vì đã chờ đợi thành quả. Ai có thể tin rằng cuối năm côn trùng sẽ đến ăn trái cây và thức ăn, bởi vì họ cho rằng mọi nỗ lực tăng trưởng đều là để tiêu diệt chúng. Sau đó người dân không biết làm thế nào để thoát khỏi dịch bệnh này.

Truyền thuyết Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Trong hoàn cảnh khó khăn, bất ngờ có một ông lão tự xưng là Đồi Truân xuất hiện để giải quyết vấn nạn dịch hạch. Ông kêu gọi dân chúng lập một bàn thờ đơn giản gồm trái cây, bánh gạo… rồi đứng trước sân ông để tập thể. Tất cả đều tin và làm theo, chỉ một lúc sau, con vật ngã xuống và chết.

Xem thêm:  Tiết Đông chí là gì? Đặc điểm và ý nghĩa tiết Đông chí theo phong thủy

Trước đó, ông lão nói thêm: “Đây là ngày côn trùng hoạt động mạnh nhất nên hàng năm vào ngày này mọi người làm theo lời tôi dặn thì sẽ khỏi bệnh”. Người dân khắp nơi tạ ơn ân nhân cũ và hôm nay đặt tên cho ông là “Tết giết thú”.

>> Đã có lịch 2021

Bạn đã diệt được bao nhiêu loài gây hại ở Đoan Ngọ?

Vào ngày này, người dân khắp nơi trên cả nước làm bình đựng gạo và thắp hương hình chữ S để bày tỏ lòng biết ơn đối với Đồi Truân, đồng thời cầu mong mùa màng bội thu. Người Mường thường dâng bánh khúc truyền thống thơm ngon để thắp hương. Nguyên liệu để làm bánh là gạo nếp, rau củ, hạt vừng và đậu xanh, những nguyên liệu dân dã, thơm ngon, dễ làm. Người dân miền Trung và miền Nam thường có bánh lá tre, bánh tro để dâng hương trong ngày này. Nguyên liệu làm bánh cũng được làm từ gạo nếp, đậu xanh và một số hương vị khác. Người miền Bắc thường có thói quen diệt côn trùng riêng, đó là: Sáng ngủ dậy phải tắm rửa trước rồi mới ăn các món như rượu gạo, bánh tro, hoa quả… .

Tùy theo từng quốc gia, tục lệ diệt côn trùng cũng có những đặc điểm khác nhau. Vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, cũng có nhiều nơi làm món cơm cúng người lớn tuổi, túi ngũ sắc đeo cho trẻ sơ sinh để tránh bị ốm, hay có nơi làm món vịt, ngỗng để biếu. gia đình vợ anh ấy .

Xem thêm:  Ngày vía Thần tài năm 2023 là ngày nào? Cần Lưu ý những gì?

Đối với trẻ em: Ngày diệt côn trùng nên cho trẻ ăn hoa quả, rượu tẻ, trứng luộc khi thức dậy. Thoa hồng hoàng lên thóp và rốn, sau đó đánh răng, rửa mặt và vệ sinh cá nhân.

Đối với người lớn: Sáng ngủ dậy, còn nằm trên giường súc miệng 3 lần để đuổi côn trùng, ăn một quả trứng vịt luộc rồi ra khỏi giường. Ăn thêm rượu nếp và hoa quả để diệt côn trùng.

Để biết nhanh và chính xác ngày 5 tháng Giêng là ngày mồng 5 hàng năm và hôm nay là ngày âm lịch nào, bạn đọc có thể xem lịch âm hôm nay.

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *