CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Posted by

Ngày nay, việc tính toán mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thay vì phải tự tính theo công thức phức tạp, bạn có thể sử dụng cách tính BHXH 1 lần trực tuyến thông qua Cổng Giao Dịch Bảo Hiểm Xã Hội Điện Tử. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tính BHXH 1 lần online năm 2023.

1. Tìm Hiểu Công Thức Áp Dụng Tính BHXH 1 Lần

Theo quy định của Thuật tục hướng dẫn số 59/2015/TT-BLĐTBXH, mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính dựa trên thời gian tham gia BHXH và mức bình quân tiền lương (Mbqtl) tháng đóng BHXH. Công thức tính mức hưởng BHXH 1 lần như sau:

Xem thêm:  Cập nhật giá vàng hôm nay tại Rạch Giá Kiên Giang
Mức hưởng BHXH 1 lần = {(1,5 x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)} x Mbqtl

1.1. Cách Tính Mức Bình Quân Tiền Lương Tháng Đóng BHXH

Để tính mức hưởng BHXH 1 lần, trước tiên bạn cần tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Công thức tính mức bình quân tiền lương như sau:

Công thức tính BHXH 1 lần

1.2. Mức Điều Chỉnh Thu Nhập Tháng Đã Đóng BHXH

Theo thông tư số 01/2023/TT-BLĐTBXH, mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội được áp dụng theo bảng hệ số trượt giá năm 2023.

1.3. Cách Tính Làm Tròn Thời Gian Tham Gia BHXH

Để thuận tiện trong việc tính toán mức hưởng BHXH 1 lần, thời gian đóng BHXH của người lao động có tháng lẻ sẽ được làm tròn theo nguyên tắc sau:

  • Từ 01 – 06 tháng được tính là nửa năm = 0,5 năm
  • Từ 07 – 11 tháng được tính là một năm = 1 năm

2. Cách Tính BHXH 1 Lần Online Năm 2023

Việc tính toán mức hưởng BHXH 1 lần trực tuyến đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn có thể sử dụng phần mềm tính BHXH 1 lần online trên Cổng Giao Dịch Bảo Hiểm Xã Hội Điện Tử. Dưới đây là quy trình để tính BHXH 1 lần trực tuyến:

Xem thêm:  1 chỉ vàng bằng bao nhiêu tiền

Bước 1: Tính thời gian đóng BHXH và mức lương đóng BHXH trên Cổng Giao Dịch Bảo Hiểm Xã Hội Điện Tử (VssID).

Bước 2: Truy cập hệ thống tính BHXH 1 lần của LuatVietNam (https://luatvietnam.vn/tinh-bao-hiem-xa-hoi-1-lan.html).

Bước 3: Điền thông tin theo hướng dẫn. Sau đó, nhấn chọn “TÍNH BHXH” để xem kết quả.

Bước 4: Nhận kết quả tính toán. Kết quả sẽ cho bạn biết mức hưởng BHXH 1 lần dựa trên thời gian và mức lương đóng BHXH của bạn.

3. Thủ Tục Nhận Bảo Hiểm Xã Hội 1 Lần

Theo quy định tại Luật Bảo Hiểm Xã Hội năm 2014, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm:

  1. Sổ bảo hiểm xã hội.

  2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động.

  3. Đối với người ra nước ngoài để định cư, phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng.

3.1. Nơi Nộp Hồ Sơ Hưởng BHXH 1 Lần

Người lao động có thể mang hồ sơ hưởng BHXH 1 lần đến cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội huyện nơi cư trú để nộp. Hạn chót nộp hồ sơ là 30 ngày tính từ thời điểm người lao động đủ điều kiện và yêu cầu hưởng BHXH 1 lần. Cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm giải quyết và chi trả cho người lao động trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Xem thêm:  Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Có phải thẻ ATM? Khác gì thẻ ghi nợ quốc tế?

Đây là quy trình và cách tính BHXH 1 lần online năm 2023. Sử dụng phần mềm tính BHXH 1 lần trực tuyến sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính chính xác của kết quả. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc rút BHXH 1 lần sớm có thể khiến bạn không được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm xã hội và lương hưu khi về già. Hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định rút BHXH 1 lần.

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com