Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Posted by

Gửi tiết kiệm ngân hàng đã trở thành một trong những hình thức đầu tư tài chính truyền thống phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng một cách chính xác và hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính lãi suất gửi tiết kiệm và các bí quyết giúp bạn tăng thu nhập từ tiền gửi ngân hàng.

Cách tính lãi suất tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn

Với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể rút tiền bất kỳ lúc nào mà không cần thông báo trước cho ngân hàng. Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn được quy định như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Ví dụ, bạn gửi tiết kiệm 100.000.000 đồng không kỳ hạn tại ngân hàng với mức lãi suất 3%/năm. Sau 6 tháng gửi tiền, tức 180 ngày, bạn quyết định rút số tiền tiết kiệm đó. Áp dụng công thức trên, cách tính lãi tiền gửi tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

Tiền lãi = 100.000.000 x 3% x 180/365 = 1.479.452

Như vậy, sau 6 tháng gửi tiết kiệm không kỳ hạn số tiền 100.000.000 đồng, bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 1.479.452 đồng.

Xem thêm:  Lãi suất tiền gửi ngân hàng Vietinbank mới nhất năm 2023

Lưu ý: Trong ví dụ trên, giả định cả 6 tháng khách hàng gửi tiết kiệm đều có 30 ngày. Tuy nhiên, thực tế số ngày thực gửi sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời điểm khách hàng mở sổ tiết kiệm. Ngoài ra, công thức tính tiền lãi chưa bao gồm các phụ phí, tỷ lệ lạm phát, và các yếu tố khác, do đó số tiền lãi thực nhận có thể thấp hơn một ít so với lý thuyết.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn

Ngoài hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn cũng có thể lựa chọn gửi tiền có kỳ hạn tại ngân hàng. Khi gửi tiền theo hình thức này, số tiền gửi và kỳ hạn sẽ được quy định trước, cùng với mức lãi suất cố định.

Mỗi ngân hàng có nhiều mức kỳ hạn khác nhau, phù hợp với các nhu cầu của khách hàng. Ví dụ như gửi tiết kiệm theo tuần, tháng, quý, năm, và nhiều hình thức khác.

Vậy chỉ khi bạn rút tiền đúng kỳ hạn đã thỏa thuận với ngân hàng, bạn mới nhận được đủ tiền lãi tiết kiệm. Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn cũng được quy định như sau:

  • Tính lãi suất theo ngày: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365
  • Tính lãi suất theo tháng: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm)/12 x số tháng thực gửi
  • Tính lãi suất theo năm: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số năm thực gửi

Ví dụ, bạn gửi tiết kiệm 100.000.000 đồng với kỳ hạn 1 năm, lãi suất là 7%/năm. Cuối kỳ hạn, bạn rút số tiền đã gửi ra. Số tiền lãi tiết kiệm trong trường hợp này sẽ được tính theo công thức:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% = 7.000.000

Nếu bạn chọn kỳ hạn 6 tháng, số tiền lãi bạn nhận được sẽ là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 180/365 = 3.452.054

Lưu ý: Tương tự như ví dụ trước, giả định cả 6 tháng khách hàng gửi tiết kiệm đều có 30 ngày. Tuy nhiên, thực tế số ngày thực gửi sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời điểm khách hàng mở sổ tiết kiệm. Ngoài ra, công thức tính tiền lãi chưa bao gồm các phụ phí, tỷ lệ lạm phát, và các yếu tố khác, do đó số tiền lãi thực nhận có thể thấp hơn một ít so với lý thuyết.

Xem thêm:  Cách thay đổi số điện thoại Vietcombank mới nhất

Công thức tính lãi suất kép

Lãi kép là hình thức tái tục lãi suất từ số tiền lãi đã tích lũy trước đó. Sau mỗi chu kỳ đầu tư, tiền lãi sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc để tạo ra chu kỳ mới với số tiền gốc tăng lên so với chu kỳ trước.

Sức mạnh của lãi kép nằm ở thời gian đầu tư và số vốn ban đầu. Công thức tính lãi kép theo chu kỳ được quy định như sau:

A = P*(1 + r)^n

Trong đó:

  • A là số tiền mà bạn nhận được trong tương lai ở chu kỳ thứ n.
  • P là số tiền gốc ban đầu bạn bỏ ra để đầu tư.
  • r là lãi suất hằng năm.
  • n là số chu kỳ thực hiện lãi kép.

Ví dụ, bạn gửi tiết kiệm 1 tỷ đồng với lãi suất 9,5%/năm. Sau 10 năm, tổng số tiền tính theo lãi suất kép mà bạn nhận được là:

A = 1*(1 + 9,5%)^10 = 2,48 tỷ đồng.

Với công thức tính lãi suất kép, bạn có thể nhận được số tiền lớn hơn từ tiền gửi tiết kiệm của mình.

Gửi tiết kiệm ngân hàng không chỉ đơn giản là để bảo vệ tiền của bạn mà còn là cách để tăng thu nhập đáng kể. Bằng cách hiểu rõ cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng và áp dụng các bí quyết thông minh, bạn có thể thực hiện đầu tư tài chính hiệu quả và bảo vệ tài sản của mình.

Xem thêm:  3 cách gửi tiền tiết kiệm trực tuyến tại Agribank
Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com