Hướng dẫn cách tính khấu hao xe ô tô mới nhất

Cách tính khấu hao xe ô tô mới nhất hiện nay đang được rất nhiều người tìm kiếm và thắc mắc. Thường khi mua một chiếc ô tô thì người chủ mới rất quan tâm đến vấn đề tính khấu hao xe sao cho chuẩn và chính xác nhất. Vậy nên cùng theo dõi bài viết sau để chúng tôi giải đáp giúp cho các bạn.

Sau đây chúng tôi xin được hướng dẫn chi tiết cho các bạn những chủ xe đang tìm cách tính khấu hao ô tô sao để chính xác nhất. Mong rằng bài viết sau đây sẽ giải quyết được vấn đề và nhu cầu của các bạn. Giờ mời các bạn cùng Hoclaixe12h.com thông qua bài viết bên dưới để hiểu thêm chi tiết về khấu hao ô tô nhé!

Giải thích khấu hao ô tô là gì?

Khấu hao ô tô được hiểu là gì?

Khấu hao ô tô được hiểu là gì?

Khấu hao xe được biết đến là việc chúng ta định giá xe, tính giá trị của một chiếc ô tô sau khi sử dụng một khoảng thời gian sẽ bị hao mòn.

Giá trị còn lại và hiện tại của một chiếc ô tô sẽ = giá mua ban đầu – mức khấu hao đã được tính toán của xe ô tô.

Nếu người sở hữu xe là cá nhân thì tính khấu hao sẽ giúp cho người sở hữu biết được hiện trạng của chiếc xe mình. Cũng như biết được hiện thì ngân hàng sẽ định giá chiếc xe này là bao nhiêu. Cùng theo dõi cách tính khấu hao xe ô tô mới nhất tại Học Lái Xe 12h ngay sau đây để biết thêm thông tin nhé.

Cách tính khấu hao ô tô theo từng loại

Chi tiết cách tính khấu hao ô tô theo từng loại

Chi tiết cách tính khấu hao ô tô theo từng loại

Sau đây là hai cách tính dành cho 2 loại xe mới cũ hiện nay sẽ cho ra phương pháp tính khác nhau. Có thể hiểu như sau:

Đối với loại xe ô tô còn mới

Theo như luật kế toán: Tài sản cố định là xe ô tô có thời gian sử dụng khấu hao là từ 6 – 10 năm. Nếu như công ty nào sử dụng và lựa chọn mức trích xuất khấu hao xe là 10 năm thì mức khấu hao xe theo hàng năm sẽ = Tổng nguyên giá Tài sản cố định/10.

Theo như luật thuế: Thì mức khấu hao của xe ô tô hàng năm sẽ = Khoản khấu hao chênh lệch/10.

Đây là cách tính khấu hao xe ô tô mới nhất và tốt nhất dành cho những mẫu xe ô tô mới. Các bạn hãy áp dụng để biết khấu hao xe mình là bao nhiêu nhé.

Đối với loại xe ô tô đã cũ

Đối với loại xe ô tô đã cũ

Đối với loại xe ô tô đã cũ

Việc tính khấu hao của loại xe ô tô đã cũ là dựa vào đánh giá tỷ lệ giá trị còn lại là khoảng bao nhiêu trong thời điểm được kiểm tra, đánh giá và tính khấu hao. Việc khấu hao xe sẽ phụ thuộc vào rất nhiều liên quan đến số năm sử dụng của xe. Ô tô mà đã sử dụng càng lâu thì mức khấu hao càng đẩy cao và ngược lại. Do đó, mà giá thành mua xe của bạn thấp.

Công thức cơ bản để tính khấu hao xe ô tô như sau: Khấu hao xe ô tô đã cũ = (từ 7% – 10%) x Giá số lăn bánh x Số năm đã sử dụng.

Như công thức cách tính khấu hao xe ô tô mới nhất trên ta có thể biết được sau 15 năm thì một chiếc ô tô mới thực sự là hết giá trị. Nếu như mà nó vẫn còn có thể chạy được thì các bạn chỉ nên mua với giá 5% so với xe mới.

Giả dụ: Việc bạn muốn mua một chiếc xe hãng Hyundai có giá lăn bánh là khoảng 700 triệu đồng. Thì mức khấu hao được thống nhất từ bên mua và bên bán cho ra 8%. Thời gian xe sử dụng là 5 năm. Vậy thì, mức chiết khấu xe các bạn là: 8% x 700 x 5 = 280 triệu đồng. Vậy giá trị xe ô tô còn lại là 700 – 280 = 420 triệu đồng qua 5 năm sử dụng.

Cách tính khấu hao của ô tô theo năm

Tính khấu hao của ô tô theo năm

Tính khấu hao của ô tô theo năm

Muốn biết cách tính khấu hao xe ô tô mới nhất theo năm thì mời các bạn cùng tìm hiểu. Trung bình thì 1 chiếc xe sẽ có khấu hao là 100% – 0% sau hơn 25 năm sử dụng (trung bình cứ là 4%/năm). Chi tiết:

Khoảng 1 – 3 năm đầu sử dụng: 5% – 8% trên năm. Giả dụ: thì một chiếc xe ô tô có giá là 600 triệu thì sau 2 năm chỉ còn 540 – 504 triệu đồng.

Khoảng từ 4 – 5 năm sử dụng: 5% – 7% trên năm.

Khoảng từ  8 – 10 năm sử dụng sau đó: 8% mỗi năm hay nhiều hơn.

Theo như Thông tư 301/2016/TT-BTC, thì giá trị của một chiếc xe sau khi sử dụng được một thời gian theo bảng giá trị như sau:

Khoảng thời gian xe được sử dụng Phần trăm giá trị
1 năm 90%
1 – 3 năm  70%
3 – 6 năm  50%
6 – 10 năm  30%
Trên hơn 10 năm  20%

Yếu tố ảnh hưởng việc tính khấu hao xe ô tô cũ

Yếu tố ảnh hưởng việc tính khấu hao xe ô tô cũ

Yếu tố ảnh hưởng việc tính khấu hao xe ô tô cũ

Khi sử dụng hay muốn mua một chiếc xe ô tô đời đã cũ. Thì vấn đề đầu tiên mà các bạn cần phải quan tâm. Đó chính là thời gian tốt nhất để sử dụng chiếc xe. Thực hiện theo cách tính khấu hao xe ô tô mới nhất để biết chính xác giá trị của ô tô mình. 

Giống như các bạn có một chiếc Vinfast cỡ B sau hơn 15 năm sử dụng sẽ chỉ còn bán với giá trị 1/4 – 1/5 so với mức giá ban đầu. Số tiền thực chất này cần phải chi trả để thanh toán những chi phí như bảo dưỡng bảo hành cho một chiếc xe. Trong khoảng thời gian sử dụng đã lâu khoảng hơn 15 năm qua của người chủ cũ.

Đối với trường hợp xe đã được sử dụng 10 năm, thì mức khấu hao sẽ được tính theo bảng giá ban đầu là 1/3 số tiền phải bỏ ra. Giả dụ: Các bạn mua một chiếc xe từ năm 2015 giá 600 triệu đồng thì sau 10 năm tức là năm 2025 thì chỉ còn bán được với mức giá khoảng từ 200 triệu đồng.

Yếu tố ảnh hưởng việc tính khấu hao xe ô tô mới

Các yếu tố ảnh hưởng việc tính khấu hao xe ô tô mới

Các yếu tố ảnh hưởng việc tính khấu hao xe ô tô mới

Theo như lẽ thường thì các xe chạy khoảng từ 20.000km/năm hay 300.000km/năm trong cả quãng đời. Mỗi một chiếc xe sẽ có tuổi đời từ 11 – hơn 13 năm.

Dù cho nước ta có chạy được quãng đường trên 20.000km/năm hay không thì vẫn phải chịu mức khấu hao từ 7% – 10% vì thời tiết tại nước ta vô cùng khắc nghiệt. Việc bảo dưỡng xe không có một lịch trình nào cụ thể cùng với việc sử dụng nhiên liệu không được chất lượng cũng làm cho xe xuống cấp nhanh.

Bên cạnh cách tính khấu hao xe ô tô mới nhất thì các bạn có thể quan tâm đến một số bài viết liên quan đến các vấn đề về xe khác như: Cách xử lý chìa khóa thông minh ô tô hết pin hay Chế độ lái ECO trên xe ô tô. Cùng theo dõi cũng như tìm hiểu chi tiết thông qua Hoclaixe12h.com nhé.

Trên đây chuyên mục Blog Học Lái Xe vừa thông tin cũng như hướng dẫn đến cho các bạn biết các tính hiệu quả khấu hao của một chiếc xe đời mới hay cũ. Hy vọng chúng tôi đã phần nào giúp ích được cho các bạn. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức mới và được giải đáp kỹ càng hơn những thắc mắc của các bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

Học lái xe 12h

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo