Hướng dẫn cách nhận biết bình ắc quy hỏng đơn giản nhất

Ắc quy là một bộ phận quan trọng nhất với xe ô tô, tuy nhiên nhiều chủ xe lại không quan tâm đến vấn đề này. Điều này dẫn đến tình trạng gây ra hư hỏng bình ắc quy mà bạn không biết. 

Hiểu được điều đó, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nhận biết bình ắc quy hỏng đơn giản nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây cùng Hoclaixe12h.com

Ắc quy xe ô tô là gì?  

Ắc quy xe ô tô là gì?

Ắc quy xe ô tô là gì?

Ắc quy xe ô tô được xem là nơi tích trữ nguồn điện cần thiết để cung cấp năng lượng giúp xe hơi khởi động. Đồng thời, nó cũng được xem là nơi dự trữ pin có thể tái sử dụng được nhiều lần thông qua nạp điện. 

  • Cung cấp nguồn năng lượng để vận hành xe ô tô, khởi động các thiết bị phụ trợ trong xe như điều hòa, đài radio, đèn chiếu sáng,..
  • Khi các thiết bị trên xe hơi sử dụng điện năng từ máy phát sinh xảy ra, ắc quy sẽ tiếp tục nạp điện và chuyển hóa thành năng lượng tích trữ phục vụ cho việc khởi động về sau.

Cấu tạo của bình ắc quy như thế nào? 

Cấu tạo của bình ắc quy xe ô tô

Cấu tạo của bình ắc quy xe ô tô

Thông thường , hình dạng bình ắc quy có dạng hình hộp chữ nhật màu trắng hoặc đen, có nắp đậy chặt bên trên. Bình ắc quy là 2 cực lồi phía trên là 2 cực âm dương của bình. Mỗi cực sẽ có màu sắc khác nhau thông thường là màu xanh cực dượng và màu đỏ với cực âm. Bình ắc quy có 2 loại: 

  • Ắc quy nước
  • Ắc quy khô 

Cấu tạo bên trong của bình điện ô tô gồm: vách ngăn, bản cực âm, bản cực dương có chứa dung dịch axit H2SO4.

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng 

Cách xem bình ắc quy hỏng

Cách xem bình ắc quy hỏng

Dưới đây là những cách để nhận biết được bình ắc quy ô tô hỏng mà bạn cần thay thế ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi chạy xe nhé.

Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng 

Đèn cảnh báo trên đồng hồ tự nhiên phát sáng là cách kiểm tra bình ắc quy đang bị hỏng. Khi này, mọi người sẽ cần mang ô tô đi kiểm tra và có thể cần thay mới thiết bị.

Động cơ quay nhưng không nổ

Nếu động cơ quay mà không nổ khi bạn xoay chìa khóa thì nguyên nhân chủ yếu là do bình ắc quy. Nếu bạn dùng đồng hồ VOM để đo cường độ dòng điện của bình thì chưa chắc hoàn toàn đúng. Bởi vì, ampe của bình có thể đủ nhưng điện áp thấp thì sẽ không đủ để làm động cơ nổ. 

Lúc này bạn nên câu bình để xe có thể khởi động. Sau khi xe đã nổ thì để động cơ chạy khoảng tầm khoảng 30 phút sao cho máy phát có thể sạc cho bình ắc quy. Sau đó, tắt máy và thử khởi động lại. Nếu động cơ vẫn không thể khởi động thì bạn nên thay thế bình ắc quy hoặc máy phát để tránh mất thời gian.

Xe khó khởi động vào buổi sáng

Khi để xe ô tô qua đêm, động cơ không cần phải hoạt động cũng như bình ắc quy sẽ không đc sạc điện. Do đó, việc khởi động vào buổi sáng hôm sau sẽ cần tới lượng ma sát và ampe lớn hơn. Điều này cũng sẽ khiến cho khả năng cung cấp điện của ắc quy bị yếu dần đi. 

Bình ắc quy ô tô bị phồng, đầu cọc bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ 

Bình ắc quy bị rò rỉ

Bình ắc quy bị rò rỉ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bình ắc quy bị phồng đó là: sự tác động của môi trường, ắc quy chất lượng kém, sạc quá tải. Khi bình ắc quy bị phồng thì sẽ không đảm bảo được sự an toàn khi bạn sử dụng xe.

Hơn nữa, khi ắc quy bị tác động lâu ngày sẽ khiến đầu cọc lỏng và bị ăn mòn gây ra sự rò rỉ và nứt vỡ nên bạn cần thay mới nhanh chóng.

Thời gian sử dụng bình ắc quy ô tô:

Thông thường thời gian sử dụng bình ắc quy ô tô là khoảng 2 đến 5 năm phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo dưỡng. Tuổi thọ của bình ắc quy còn bị tác động bởi nhiều yếu tố môi trường và thói quen của người dùng.

Mức chất lỏng ắc quy cực thấp, chìa tấm cực quá cao (đối với ắc quy nước):

Bình ắc quy của xe ô tô thường được thiết kế theo dạng trong suốt để người dùng có thể dễ dàng quan sát được mức chất lỏng ở bên trong. Nếu chất lỏng quá thấp thì bạn nên tìm địa chỉ uy tín để thay bình ắc quy mới.

Xe thường phải câu bình thường xuyên

Nếu xe của bạn phải câu bình thường xuyên thì cách tốt nhất bạn nên dự trữ thêm một bình ắc quy dự phòng. Tuy nhiên, bạn nên thay thế bình ắc quy mới và kiểm tra máy phát cũng như máy khởi động. 

Những thông tin trên là cách nhận biết bình ắc quy hỏng đơn giản nhất do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn thêm phần kiến thức về xe ô tô. Từ đó, giúp xe vận hành tốt và tăng tuổi thọ tránh tổn thất.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về Nhớt ra đường hơi thừa là gì?, Những xe nào cần đổi sang biển số vàng?, Những dấu hiệu cho thấy xe ô tô cần thay nhớt là gì?. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây. 

Thông tin liên hệ:

Học lái xe 12h

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo