Hướng dẫn cách đi xe máy tiết kiệm xăng mà ít người để ý

Dù có rất nhiều người tham gia giao thông nhưng ít ai biết cách đi xe máy tiết kiệm xăng. Không chỉ nên được bảo dưỡng định kỳ mà cách sử dụng xe cũng nên được lưu ý.

Xe máy là phương tiện phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay, dù là loại xe nào thì người dùng cũng nên chăm sóc kỹ lưỡng chiếc xe của mình. Trước tình hình xăng có nhiều biến động như hiện nay, bạn có thể tham khảo những cách tiết kiệm xăng khi đi xe máy qua bài viết của Học Lái Xe 12h.

Những cách đi xe máy tiết kiệm xăng

Việc chạy xe đúng cách cũng giúp tiết kiệm xăng

Việc chạy xe đúng cách cũng giúp tiết kiệm xăng

Dù mỗi loại xe sẽ tiêu hao lượng xăng khác nhau, có thể ít hoặc nhiều. Tuy nhiên một số thói quen không đúng khi lái xe vẫn có thể dẫn đến tình trạng hao hụt xăng nhanh hơn bình thường.

Vì thế, những hướng dẫn bên dưới sẽ giúp các bạn bảo quản xe máy tốt hơn. Một vài mục có thể áp dụng cho cả xe tay ga và xe số, còn các phần khác chỉ dành cho những ai chạy xe số. Bạn nên phân biệt rõ khi đọc để biết cách sử dụng loại xe của mình nhé!

Những bài viết khác có thể bạn quan tâm: Thủ tục đăng ký xe máy mới nhất, Các hãng xe máy nổi tiếng ở Việt Nam, Những thông tin quan trọng về bằng lái FC. 

Không nên chở nặng

Thông thường, mỗi chiếc xe đều được quy định một lượng tải riêng, tức khối lượng mà xe có thể chở. Nếu vượt quá mức này thì xe phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn cho cùng một quãng đường.

Tốt nhất, bạn chỉ cần đảm bảo trên xe chỉ chở 2 người tối đa. Việc này vừa giúp tiết kiệm xăng vừa thực hiện đúng luật khi tham gia giao thông.

Khởi động và giữ máy vài phút trước khi chạy

Giữ máy vài phút trước khi chạy là một trong những cách đi xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả

Giữ máy vài phút trước khi chạy là một trong những cách đi xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả

Đây không phải là thói quen của phần lớn người chạy xe ở Việt Nam hiện nay. Nếu bắt xe phải hoạt động ngay khi vừa khởi động, lượng dầu mỡ sẽ không được cung cấp đủ cho máy và làm tiêu hao nhiên liệu, không những thế còn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy móc.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Lốp xe của bạn chỉ nên ở mức trung bình, tức là không quá căng hoặc không quá non. Cả hai tình trạng đó đều có thể gây tổn hại đến khả năng hoạt động và tuổi thọ của máy.

Không những thế nó còn gây lãng phí lượng xăng đang có. Một trong những cách đi xe máy tiết kiệm xăng tốt nhất là thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe của bạn, việc này còn giúp phát hiện kịp thời những hư hỏng trên lốp để sửa chữa và đảm bảo an toàn cho chính người lái.

Chạy xe ở tốc độ 40 – 60km/h

Chạy xe ở tốc độ lý tưởng giúp nhiên liệu tiêu hao ít hơn

Chạy xe ở tốc độ lý tưởng giúp nhiên liệu tiêu hao ít hơn

Theo những nhà sản xuất cho biết, hầu hết các loại xe máy đều có khả năng vận hành lý tưởng nhất khi vòng tua đạt tốc độ 4.000 – 6.000 vòng/phút. Đó là mức mà xe tiêu hao ít nhiên liệu nhất.

Tốc độ quay đó tương đương với vận tốc 40 – 60km/h khi bạn chạy xe. Nếu lo lắng chạy với tốc độ đó sẽ khiến bạn trễ giờ làm hoặc các cuộc hẹn quan trọng khác thì hãy chủ động sắp xếp thời gian tốt hơn, không chỉ là cách đi xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả mà còn an toàn cho bạn.

Tắt máy xe nếu dừng đèn đỏ trên 30 giây

Hệ thống đèn giao thông rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Sài Gòn. Đôi khi, chúng ta phải dừng đèn đỏ và chờ đến gần 1 phút.

Những khi phải chờ đèn đỏ trên 30 giây, bạn nên tắt máy để tiết kiệm xăng. Bên cạnh đó góp một phần nhỏ bảo vệ môi trường khi hạn chế khí thải khói bụi.

Không tăng ga đột ngột sau khi dừng đèn đỏ

Không nên tăng ga đột ngột sau khi dừng đèn đỏ

Không nên tăng ga đột ngột sau khi dừng đèn đỏ

Đây cùng là một trong những cách đi xe máy tiết kiệm xăng ít người biết đến. Thực tế, nhiều bạn trẻ hoặc những ai vội vã thường phóng xe rất nhanh sau một khoảng thời gian dừng ở đèn đỏ.

Đây là điều không nên làm vì nó khiến xe tổn hao nhiên liệu gấp nhiều lần so với bình thường. Tốt nhất hãy tăng tốc cho xe một cách từ từ và lên số nhịp nhàng.

Đi đều ga, không phóng nhanh đột ngột hoặc phanh gấp

Thứ nhất, việc bất thình lình phóng nhanh sẽ khiến xe tăng công suất đột ngột và sử một một lượng lớn nhiên liệu để bù lại sức ì trước đó. Thứ hai, việc phanh gấp cũng khiến lượng động năng vốn có của xe chuyển thành nhiệt năng trên các bố thắng.

Lượng động năng bị chuyển đó được hình thành từ chính xăng xe. Ngoài ra, nhiệt năng cũng không được phân bố đều và tản vào không khí gây hao xăng.

Thường xuyên đổi số

Với xe số, việc thường xuyên đổi số là điều rất cần thiết vì chúng được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Trong khi đó, một số bạn đặc biệt là các chị em phụ nữ thường không có thói quen này mà chỉ giữ một số duy nhất mặc dù đang lên dốc hay xuống dốc.

Điều đó vô tình khiến máy móc của xe bị giảm tuổi thọ và tốn một lượng xăng đáng kể. Vì thế nên thay đổi số linh hoạt khi chạy xe máy.

Qua những nội dung trên, chuyên mục Blog học lái xe đã giúp các bạn biết những cách đi xe máy tiết kiệm xăng. Hy vọng những hướng dẫn từ hoclaixe12h.com sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các bạn trong việc bảo quản xe và tham gia giao thông.

Bên cạnh việc chia sẻ kiến thức, chúng tôi còn cung cấp các khóa học lấy bằng và những dịch vụ đặc biệt liên quan đến bằng lái ô tô. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về lịch học hoặc những vấn đề khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo các thông tin bên dưới để được phản hồi nhanh chóng nhất!

Thông tin liên hệ:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo