Hướng dẫn cách đề pa lên dốc chuẩn nhất cho người mới học

Posted by

Đề pa lên dốc là một trong những kỹ thuật quan trọng mà người lái xe cần nắm vững để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến. Do đó, người mới học lái xe nên được đào tạo cẩn thận về tình huống này để nắm rõ cách xử lý.

Với những xe ô tô sử dụng số tự động thì việc đề pa lên dốc sẽ rất dễ dàng, tuy nhiên với xe số sàn thì đó lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Vì thế, để các tài xế mới có thể tự ôn tập kỹ thuật này, Học Lái Xe 12h đã tổng hợp những cách đề pa lên dốc chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Cách đề pa lên dốc cao

Cách đề pa lên dốc cao với phanh tay
Cách đề pa lên dốc cao với phanh tay

Cách 1: Sử dụng phanh tay

Những sườn dốc cao thường là thử thách khá khó khăn cho những “tài non”. Khi gặp đoạn đường này, các bạn hãy nhớ đến phanh tay, hay còn gọi là phanh khẩn cấp. Đây được đánh giá là phương án có độ an toàn cao nhất.

Xem thêm:  Quy định về học và thi bằng lái xe hạng C mới nhất

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Khi xe phải dừng ở giữa con dốc, các bác tài hãy nhanh chóng kéo phanh tay. Nên nhớ không dùng phanh chân.
 • Bước 2: Sau đó, chuyển về số N để xe đứng yên rồi đổi chân phanh sang chân ga.
 • Bước 3: Để đi tiếp, bác tài vào số, từ từ nhả côn rồi nhấn nhẹ chân ga cho tới khi cảm thấy tay lái và cần số rung nhẹ.
 • Bước 4: Khi nhận thấy lá côn đã bám thì nhanh chóng hạ phanh tay để xe có thể tiến về phía trước. Bạn không cần phải dùng chân phanh bởi lúc này phanh tay vẫn chưa hạ nên xe chắc chắn không bị trôi.

Những kiến thức hữu ích khác có thể bạn quan tâm: Cách khắc phục xe ô tô đề không nổ máy, Thay dầu hộp số ô tô khi nào?, Giải thích các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô.

Cách 2: Sử dụng linh loạt chân ga, phanh chân, côn

Khi dừng xe, các bạn nên giữ chân phanh, chân côn nhả chậm cho tới khi tiếp giáp côn
Khi dừng xe, các bạn nên giữ chân phanh, chân côn nhả chậm cho tới khi tiếp giáp côn

Nếu bạn chọn kết hợp chân ga, phanh chân và côn thì nên nên giữ xe ở giữa dốc trong thời gian ngắn. Cụ thể, hãy thực hiện như sau:

 • Bước 1: Khi xe dừng thì các bạn nên giữ chân phanh, nhả chậm chân côn cho tới khi tiếp giáp côn.
 • Bước 2: Tương tự như đề pa lên dốc bằng phanh tay, khi bạn cảm thấy tay lái và cần số rung nhẹ thì nhả chân phanh đổi sang chân ga.

Lưu ý:

Nếu thấy xe đang tụt dốc thì chứng tỏ việc nhả chân côn chưa tới phần tiếp giáp. Bạn có thể khắc phục bằng cách đạp phanh để nhả lại chân côn cho đúng.

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết quy trình đổi biển trắng sang vàng mới nhất

Nếu nhả phanh nhưng xe không chạy và bị trôi thì chỉ cần nhấn thêm ga rồi sau đó nhả côn hoàn toàn.

 • Bước 3:  giữ chân ga để xe lên dốc an toàn.

Cách 3: Dùng kết hợp mũi và gót chân phải

Ra côn vừa phải, đồng thời mớm ga (nếu cần) để có đủ lực kéo để giữ xe cân bằng
Ra côn vừa phải, đồng thời mớm ga (nếu cần) để có đủ lực kéo để giữ xe cân bằng

Có thể nói đây cách đề pa lên dốc ít được tài xế áp dụng nhất. Nguyên nhân vì mỗi loại xe sẽ có cấu tạo chân ga khác nhau và kích cỡ chân của mỗi người cũng không giống nhau.

Cách thực hiện của phương pháp này như sau: Hãy sử dụng chân trái cắt côn trong khi mũi chân phải đạp phanh. Thế nhưng bạn cũng phải xoay chân phải sang để đạp ga bằng gót chân phải cho tới khi xe đủ ga lên dốc. Cuối cùng bạn nhả chân côn, phanh và để xe tự leo dốc.

Cách 4: Về ga đứng dốc

Ra côn vừa phải, đồng thời mớm ga (nếu cần) để có đủ lực kéo để giữ xe cân bằng
Ra côn vừa phải, đồng thời mớm ga (nếu cần) để có đủ lực kéo để giữ xe cân bằng

Phương pháp này tương tự khi đề pa lên dốc bằng chân phanh. Bạn chỉ có thể vê côn khi xe đang dừng ngang dốc tức thời chứ không dùng khi phải đỗ hoặc dừng lâu. Điểm hay của phương pháp này là thay vì dùng phanh, bạn sẽ dùng chiếc côn để hãm tốc độ xe

Cách thực hiện như sau: Kết hợp ra côn vừa phải đồng thời mớm ga (nếu cần) để có đủ lực kéo giúp xe không bị trôi nhưng cũng không tiến về trước.

Cách đề pa lên dốc này có một nhược điểm lớn là tạo ra ma sát với cường độ lớn khiến côn dễ bị mòn. Tuy nhiên nó vẫn thực sự hữu ích trong trường hợp xe phải nhích từng chút một trên đường dốc hoặc khi thời gian dừng không đủ lâu để kéo phanh tay.

Xem thêm:  Đăng ký thi bằng lái A2 tại quận 7 với thủ tục đơn giản

Cách đề pa lên dốc vừa

Hướng dẫn kỹ thuật đề pa lên dốc vừa
Hướng dẫn kỹ thuật đề pa lên dốc vừa

Với những đoạn đường có độ dốc vừa phải thì bác tài sẽ được giảm bớt áp lực hơn, tuy nhiên vẫn cần thực hiện đúng kỹ thuật. Cách đề pa được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng nhất là đạp chân phanh và chân côn.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần giữ chân phanh để xe không bị trôi
 • Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy đạp côn và gài số 1
 • Bước 3: Từ từ thả côn để tìm điểm côn (dấu hiệu bạn đã tìm đúng điểm tiếp xúc của điểm côn là khi thấy xe rung lên và tiến về phía trước)
 • Bước 4: Giữ chân ở điểm côn để xe không bị tắt máy, sau nhả chân phanh để giữ xe dừng bằng chân côn
 • Bước 5: Cuối cùng, chuyển chân qua bàn ga để đệm ga, đẩy xe di chuyển

Qua bài viết, chuyên mục Blog Học Lái Xe đã hướng dẫn chi tiết cách đề pa lên dốc chuẩn nhất mà những tài xế cần nắm vững ngay từ đầu. Hy vọng các bạn có thể ứng dụng thành công và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông ở những địa hình có sườn dốc.

Website Hoclaixe12h.com còn cung cấp nhiều khóa học lấy bằng cũng như những dịch vụ liên quan đến bằng lái ô tô. Nếu các bạn quan tâm và muốn nhận lịch học, vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo những thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết!

Thông tin liên hệ:

Đánh giá

Nguồn: https://hoclaixe12h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *