Biển số xe toàn quốc là gì? Đăng ký biển số xe toàn quốc ở đâu?

Biển số xe đã quá quen thuộc đối với mỗi người dân khi điều khiển tham gia giao thông. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp chưa biết gì về biển số xe toàn quốc là gì?. Hãy cùng khám phá dưới đây ngay nhé.

Nếu bạn đang loay hoay tìm nơi để đăng ký biển số xe toàn quốc thì hãy xem bài viết này nhé. Tại đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc trên do Hoclaixe12h.com.

Biển số xe toàn quốc là gì? 

Biển số xe toàn quốc là gì?

Biển số xe toàn quốc là gì?

Biển số xe toàn quốc hay còn gọi là biển số xe theo thông tư số 58/2020/TT-BCA, về chất liệu của biển số được làm bằng kim loại, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật công an hiệu đóng chìm do đơn vị được Bộ công an cấp phép sản xuất biển số, do cục cảnh sát giao thông quản lý, riêng biển số xe đăng ký tạm thời được in trên giấy.

Về kích thước biển số xe ô tô được gắn 2 biển số ngắn, kích thước là chiều cao 165mm, chiều dài 330mm.

Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được đổi sang 2 biển số dài, kích thước là chiều cao 110mm, chiều dài 520mm hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài.

Cấu tạo của biển số xe toàn quốc 

Cấu tạo của biển số xe toàn quốc

Cấu tạo của biển số xe toàn quốc

Theo quy định tại thông tư số 15/2014/TT-BCA của bộ công an quy định về đăng ký xe (phương tiện giao thông xe cơ giới đường bộ) có hiệu lực thi hành từ 01/06/2014, biển số xe ô tô, mô tô đăng ký tại Hà Nội gồm các ký hiệu 29, 30, 31, 32, 33 và 40 tại TP.HCM gồm các mã số 41 và từ 50- 59, Đồng Nai là 39 và 60, Hải Phòng 15-16… Còn các địa phương khác vẫn giữ nguyên một mã ký hiệu biển số như hiện nay.

Cùng với quy định mã ký hiệu biển số ô tô, xe máy của các địa phương, thông tư cũng quy định biển số xe máy điện gồm nhóm số ký hiệu địa phương + MĐ (ký hiệu sêri đăng ký)+ số thứ tự đăng ký có 5 chữ số (ví dụ : 29-MĐ1 002.12).

Nơi đăng ký biển số xe toàn quốc 

Nơi đăng ký biển số xe

Nơi đăng ký biển số xe

Các cơ quan đăng ký xe bao gồm: Cục cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, phòng cảnh sát giao thông, công an cấp huyện (cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe gắn máy điện cơ quang, cá nhân trong nước, có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương).

Trong những trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng xa vùng sâu hoặc các địa phương có khó khăn về cơ sở vật chất, giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Sau khi báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của tổng cục trưởng tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, có thể quyết định giao phòng cảnh sát giao thông tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm nhằm đảm bảo thuận tiện cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xe.

Danh sách biển số xe toàn quốc 

Danh sách biển số xe toàn quốc

Danh sách biển số xe toàn quốc

Mã vùng của phần đầu của biển số ví dụ như một biển số xe ghi: 29-H4 6789 thì mã vùng chính là 29. Mã số này cho biết chiếc xe đó đã đăng ký tại Hà Nội. Và sau đây là toàn bộ danh sách của 64 mã biển số xe các tỉnh thành trong cả nước. Các bạn có thể tham khảo để phân biệt được biển số xe giữa các tỉnh thành với nhau nhé.

Những thông tin trên giúp bạn trả lời được câu hỏi Biển số xe toàn quốc là gì? Đăng ký biển số xe toàn quốc ở đâu? do chuyên mục Blog Học Lái Xe mang đến. Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được về biển số xe toàn quốc.

Hơn nữa, tại đây còn cung cấp thông tin cần biết về Những xe nào cần đổi sang biển số vàng?, Phân khúc xe là gì?, Phí đăng ký xe ô tô mới hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay muốn đăng ký khóa học xin hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin theo cách liên lạc dưới đây.

Thông Tin Liên Hệ:

Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7

Điện thoại: 0938.550.812 (Zalo)

Email: [email protected]

Địa chỉ: 38 Đ. Số 11, Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Học Lái Xe 12h
Logo